Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

31/01/201100:00:00(Xem: 5473)
Tin Ngắn Thế Giới

Dân Cuba Rủ Nhau Kinh Doanh Tư

Dân Cuba bắt đầu rủ nhau kinh doanh đủ thứ trên hè phố. Tính cho tới ngày 7-1-2011, đã có hơn 75,000 người nhận được giấy phép kinh doanh mới, để sẽ cùng với 143,000 người khu vực tư doanh đầy nước này ra khỏi xã hội chủ nghĩa, để tiến vào chủ nghĩa tư bản. Hầu hết hiện là kinh doanh nhỏ, cho các dịch vụ như làm móng, nấu bánh, sơn nhà và xe taxi. Nhà nước Cuba hiện có lực lượng công chức tới 84% nhân lực toàn quốc và kiểm soát 90% kinh tế, nhưng sẽ cắt giảm nửa triệu công chức năm nay. Nhưng GS Uva de Aragon, chuyên gia về Cuba ở Florida International University, vẫn bi quan, vì “Cuba hiện nay đã phá sản hoàn toàn, cái gì cũng thiếu.”

+++++

Đức: Xe Lửa Đụng Nhau, 43 Thương Vong

Một tai nạn xe lửa tại Đức đêm Thứ Bảy đã làm chết 10 người, gây bị thương ít nhất 33 người khác, trong đó có 8 người nguy kịch, theo lời lính cứu thương hôm chủ nhật. Một xe lưả chở hàng đụng thẳng đầu vào một xe lửa hàng khách ở làng Hordorf, làm nhiều toa sẽ trật đường rầy và lật ngang. Chưa rõ nguyên nhân tai nạn.

++++

Kabul: Bảo vệ Trẻ Em

KABUL -- Liên Hiệp Quốc và chính phủ Afghanistan hôm chủ nhật 30-1-2011 đã ký một hiệp ước trong đó nước naỳ cam kết bảo vệ trẻ em không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiếc vũ trang và ngăn cản việc tuyển mộ trẻ em vào lực lượng vũ trang quốc gia.
Ngoại Trưởng Zalmai Rassoul, đại diện chính phủ trong buổi ký kết tại Kabul với Radhika Coomaraswamy, đặc sứ LHQ về Trẻ Em và Cuộc Chiến Vũ Trang, nói đây là một bước lớn cho tương lai tốt đẹp của trẻ em Afghanistan.
Cùng ký tên là đặc sứ LHQ Staffan de Mistura, nói bảo vệ trẻ em không chỉ là trách nhiệm của chính phủ, mà còn là của toàn thể cộng đồng.

+++++

LHQ Kêu Gọi Liên Phi

ADDIS ABABA -- Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon đã thúc giục hỗ trợ chính phủ liên bang chuyển tiếp và lực lượng Liên Phi do LHQ hỗ trợ tại Somalia, còn được gọi là AMISOM.
Ban tuyên bố như thế trong lễ khai mạc thượng đỉnh Liên Phi lần thứ 16 tại thủ đô Ethiopia là Addis Ababa.
Ban nói cần có ủng hộ cho chính phủ liên bang Somalia và cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Phi trong đó có thêm 4,000 lính cho AMISOM và quân hỗ trợ.
Thượng đỉnh tổ chức dưới chủ đề “Hướng về đoàn kết sâu rộng hơn và sự kết hợp xuyên qua giá trị chia xẻ” tập họp các nguyên thủ và viên chức khối Liên Phi, bàn về hòa bình và an ninh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Cộng không những đã xâm lấn biển đảo tại Biển Đông mà còn muốn xâm chiếm Ấn Độ Dương nữa qua hành động liên tục đưa tàu chiến vào vùng biển Ấn Độ Dương và dùng tiền nợ của các nước để buộc họ bán biển đảo, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
WASHINGTON - 1 tù nhân Guantanamo nhận tội đã dự phần đặt kế hoạch tấn công tàu chở dầu của Pháp năm 2002 sắp đuợc đưa tới quân lao của Saudi Arabia.
BRUSSELS - Ủy Hội Liên Âu (EC) đang tính toán các biện pháp ứng phó cụ thể khi Washington cưỡng chế thuế suất nhập cảng cao với các sản phẩm thép và nhôm mua từ bên kia Đại Tây Duơng – Brussels không định ngồi yên.
PARIS - Cơ quan bảo trợ nhi đồng (UNICEF) cho biết: nhiều hài nhi sinh ra tại các nước nghèo, định chế yếu kém hay có chiến tranh, phải chết vô ích vì thiếu dịch vụ chăm sóc căn bản – 80% tử vong sơ sinh là có thể tránh, theo kết quả nghiên cứu và phân tích của đoàn chuyên gia UNICEF.
CARACAS - Thợ làm móng Yasmira Castano 40 tuổi thấy hy vọng kéo dài cuộc sống khi đuợc thay ghép thận 2 thập niên trước – sau đó, Castano học hết bậc trung học và học nghề.
MOSCOW - Hàng chục công dân Nga và các nước cộng hoà độc lập trong khối thịnh vượng chung (hay CIS) chết và bị thuơng trong chiến sự gần đây tại Syria, theo loan báo hôm Thứ Hai từ Bộ ngoại giao.
MOSCOW - Đảng CS Nga vừa phổ biến thư ngỏ tố cáo các phần tử khiêu khích thuộc Điện Kremlin dùng cơ quan nhà nước và truyền thông thân-Putin để quảng bá thông tin tiêu cực về ứng viên đối lập.
ANKARA - Dân quân Kurd cố thủ tại Afrin (Syria) sắp bị lực luợng Thổ Nhĩ Kỳ bao vây trong vài ngày tới, theo tuyên bố của TT Erdogan – trước đó, phe Kurd phủ nhận các nguồn tin cho hay họ đã thỏa thuận với quân chính phủ để cùng đánh lại Thổ Nhĩ Kỳ.
LIÊN HIỆP QUỐC - Nhân dịp lên tiếng tại HĐ Bảo An hôm Thứ Ba, lãnh tụ ôn hoà Palestine hô hào họp hội nghị quốc tế vào giữa năm 2018 để mở đầu tiến trình công nhận nhà nước Palestine và tìm kiếm khả năng tái lập hoà bình tại Trung Đông.
MUMBAI - 1 công ty vận tải thuộc chủ quyền của tỉ phú Richard Branson đã thỏa thuận với chính quyền Ấn Độ để xây dựng đường xe điện nối liền thủ phủ thương mại Mumbai với thành phố Pune - kỹ thuật mới gọi là hyperloop, vận dụng từ trường tạo sức đẩy và sức nâng có thể là giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng lạc hậu về hạ tầng cơ sở tại nước lớn nam Á này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.