Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

31/01/201100:00:00(Xem: 5478)
Tin Ngắn Thế Giới

Dân Cuba Rủ Nhau Kinh Doanh Tư

Dân Cuba bắt đầu rủ nhau kinh doanh đủ thứ trên hè phố. Tính cho tới ngày 7-1-2011, đã có hơn 75,000 người nhận được giấy phép kinh doanh mới, để sẽ cùng với 143,000 người khu vực tư doanh đầy nước này ra khỏi xã hội chủ nghĩa, để tiến vào chủ nghĩa tư bản. Hầu hết hiện là kinh doanh nhỏ, cho các dịch vụ như làm móng, nấu bánh, sơn nhà và xe taxi. Nhà nước Cuba hiện có lực lượng công chức tới 84% nhân lực toàn quốc và kiểm soát 90% kinh tế, nhưng sẽ cắt giảm nửa triệu công chức năm nay. Nhưng GS Uva de Aragon, chuyên gia về Cuba ở Florida International University, vẫn bi quan, vì “Cuba hiện nay đã phá sản hoàn toàn, cái gì cũng thiếu.”

+++++

Đức: Xe Lửa Đụng Nhau, 43 Thương Vong

Một tai nạn xe lửa tại Đức đêm Thứ Bảy đã làm chết 10 người, gây bị thương ít nhất 33 người khác, trong đó có 8 người nguy kịch, theo lời lính cứu thương hôm chủ nhật. Một xe lưả chở hàng đụng thẳng đầu vào một xe lửa hàng khách ở làng Hordorf, làm nhiều toa sẽ trật đường rầy và lật ngang. Chưa rõ nguyên nhân tai nạn.

++++

Kabul: Bảo vệ Trẻ Em

KABUL -- Liên Hiệp Quốc và chính phủ Afghanistan hôm chủ nhật 30-1-2011 đã ký một hiệp ước trong đó nước naỳ cam kết bảo vệ trẻ em không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiếc vũ trang và ngăn cản việc tuyển mộ trẻ em vào lực lượng vũ trang quốc gia.
Ngoại Trưởng Zalmai Rassoul, đại diện chính phủ trong buổi ký kết tại Kabul với Radhika Coomaraswamy, đặc sứ LHQ về Trẻ Em và Cuộc Chiến Vũ Trang, nói đây là một bước lớn cho tương lai tốt đẹp của trẻ em Afghanistan.
Cùng ký tên là đặc sứ LHQ Staffan de Mistura, nói bảo vệ trẻ em không chỉ là trách nhiệm của chính phủ, mà còn là của toàn thể cộng đồng.

+++++

LHQ Kêu Gọi Liên Phi

ADDIS ABABA -- Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon đã thúc giục hỗ trợ chính phủ liên bang chuyển tiếp và lực lượng Liên Phi do LHQ hỗ trợ tại Somalia, còn được gọi là AMISOM.
Ban tuyên bố như thế trong lễ khai mạc thượng đỉnh Liên Phi lần thứ 16 tại thủ đô Ethiopia là Addis Ababa.
Ban nói cần có ủng hộ cho chính phủ liên bang Somalia và cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Phi trong đó có thêm 4,000 lính cho AMISOM và quân hỗ trợ.
Thượng đỉnh tổ chức dưới chủ đề “Hướng về đoàn kết sâu rộng hơn và sự kết hợp xuyên qua giá trị chia xẻ” tập họp các nguyên thủ và viên chức khối Liên Phi, bàn về hòa bình và an ninh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tin từ Thế Vận Hội Muà Đông 2018 tối Thứ Hai (tính theo giờ miền đông Hoa Kỳ) ghi: huy chương vàng môn trượt ván gọi là “snowboarding halfpine” về tay đấu thủ Hoa Kỳ Chloe Kim.
Khu cù lao tại cửa sông Pearl đang chứng kiến công trình xây dựng căn cứ của tàu biển không người lái “unmanned vessel – UV” dân sự và quân sự của Trung Cộng, cũng là nơi thực nghiệm kỹ thuật viễn khiển mới ngay cổng vào Biển Đông.
Giá thuê 1 phần nhà chúng cư, diện tích ước uợng 40 feet-vuông (rộng bằng 3.7 mét vuông = hình vuông mỗi chiều 3.7 mét) đuợc quảng cáo với giá 381 MK trong khi diện tích sinh hoạt ngày càng giới hạn tại thành phố của triệu phú.
Không khí hoà hoãn tại bán đảo Hàn phát sinh với thế vận hội do Nam Hàn tổ chức tại PyeongChang, cách ranh giới đình chiến chỉ 80 kilomét - em gái lãnh tụ Kim Jong-un cùng chủ tịch QH Kim Yong-nam dự tiệc do TT Moon Dae-in khoản đãi tại Dinh TT đã chính thức mời nhà lãnh đạo Nam Hàn đến Pyongyang họp thuợng đỉnh.
1 viên chức của Bộ nội vụ Iraq xác nhận thủ lãnh ISIS là Abu Bakr al-Baghdadi còn sống, chưa chết – viên chức nói: y bị thương trong 1 trận không tập, đuợc cứu chữa tại Jazira trong vùng đông bắc Syria, theo từơng thuật của nhật báo As-Sabah.
Sau 3 năm chiến đấu chống lại “nhà nước Hồi Giáo – ISIS”, đất nước Iran cần 90 tỉ MK cho kế hoạch tái thiết, theo thông báo tại hội nghị cấp viện. Washington đã chi nhiều tỉ, không chắc hưá hẹn tài trợ tái thiết.
Than đá Bắc Hàn đuợc tái xuất cảng từ Vietnam, là con đường lách tránh lệnh trừng phạt của HĐ Bảo An, theo tin từ phóng viên điều tra đặt căn cứ tại Hong Kong.
Ba nước Bắc Mỹ đấu thầu tổ chức giải túc cầu World Cup năm 2026 có thể tạo ra 5 tỉ đô la trong hoạt động kinh tế cho khu vực nếu họ giành được quyền tổ chức giải đấu này, theo một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Năm cho biếtểm.
Cá voi baleen đang nằm dưới áp lực gia tăng như là kết quả của ô nhiễm do những mẩu nhựa rất nhỏ. Và ít nhất một nhóm các voi baleen đang đi tới gần tuyệt chủng một cách nguy hiểm.
Căng thẳng vẫn còn, nhưng Thế Vận Mùa Đông đã cho toàn dân Nam Hàn về viễn ảnh hòa dịu...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.