Hôm nay,  

Ra Web Thế Chỗ Google

23/02/201100:00:00(Xem: 3613)
Ra Web Thế Chỗ Google

BEIJING — Cơ quan Thông tấn nhà nước Trung Quốc đã tung ra một trang web chuyên về tìm kiếm trên Internet hôm Thứ Ba, trong kế hoạch thay thế cho Google đã đóng cửa văn phòng ở TQ từ hồi năm ngoái.

Tân Hoa Xã (Xinhua News Agency) đã thiết lập trang http://www.panguso.com trong hợp tác với hãng quốc doanh China Mobile Ltd., công ty viễn thông lớn nhất thế giới về số lượng người mua dịch vụ điện thoại.
Trang web mới này sẽ cho Đảng CSTQ phương tiện mới để kiểm soát những gì dân TQ có thể xem được trên mạng. Các phân tích gia nói trang web mới có thể có lợi tức nhờ sức mạnh Tân Hoa Xã và số lượng đông đaỏ người dùng điện thoại China Mobile, nhưng khó vượt hơn công ty nhu liệu tìm kiếm lớn nhất ở TQ hiện nay là Baidu Inc., đang chiếm tới 75% thị trường tìm kiếm mạng TQ.

TQ có dân số dùng Internet đông nhât1 thế giới, tới 457 triệu người nối mạng tính vào ngày 31-12-2010, và có 303 triệu người tìm kiếm mạng qua điện thoại di động hồi năm ngoái.
Thử tìm trên Panguso tên của Liu Xiaobo, nhà hoạt động nhân quyền được giải Nobel, thì không có kết quả nào. Còn khi tìm trên mạng Baidu thì chỉ ra các bài Hoa Ngữ tố cáo họ Liu.
Tìm ở mạng Panguso tên ngài Đạt Lai Lạt Ma thì chỉ ra thông tin du lịch về Tây Tạng, kèm theo các bái báo TQ đấu tố ngài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.