Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/10/200100:00:00(Xem: 4411)
JERUSALEM: XE BOM NỔ Ở THƯƠNG XÁ
JERUSALEM - Xe bom nổ tung tại bãi đậu xe ven 1 khu thương xá của Jerusalem, không gây thương vong, nhưng đe dọa cuộc ngưng bắn mong manh giữa Palestine và Israel. Xe cứu thương, xe cứu hoả phóng tới, khói bốc lên từ chiếc xe nổ. Phát ngôn viên chính phủ Israel nói "Một năm sau ngày phát động cuộc Nổi Dậy, và sau 6 lần ngưng bắn, ý định sử dụng bạo động của ông Arafat vẫn không thay đổi". Tuy nhiên, theo tin quân đội Israel, các vị Tư Lệnh hai bên gặp nhau hôm thứ hai ở cổng biên giới Erez để bàn về hợp tác an ninh

TÒA TỐI CAO MẶC NIỆM VÌ NEW YORK
WASHINGTON D.C. - Tối Cao Pháp Viện Liên Bang tái nhóm hôm thứ hai đã dành phút mặc niệm các nạn nhân trong trận tấn công khủng bố ngày 11-9, trước khi trở lại với chương trình làm việc thường lệ. Chánh án Rehnquist nói "Tôi biết rằng con tim của tất cả chúng ta đang hướng về gia đình các nạn nhân thiệt mạng và bị thương".
Ông cũng nhắc tới bà Barbara Olson, luật gia và bình luận gia đài truyền hình, tử nạn trên chiếc Boeing nhào xuống Ngũ Giác Đài. Chồng bà, ông Theodore Olson, là luật sư của chính phủ Bush.

CA SĨ LOPEZ CƯỚI VŨ SƯ CRIS JUDD
CALABASAS - Tài tử kiêm ca sĩ Jennifer Lopez đã kết hôn với vũ sư Cris Judd hôm Thứ 7 trong 1 buổi lễ tại tư gia, tại thị xã Calabasas (California) chỉ mời 170 khách. Calabasas cách Los Angeles vài dặm về hướng tây bắc.
Phát ngôn viên cho biết hôn lễ thật tuyệt, đôi tân hôn không thể hạnh phúc hơn thế.
Lopez 31 tuổi, chính thức chia tay Sean Puffy Combs hồi Tháng 3.
Judd, 32 tuổi, chưa từng lập gia đình, đã phụ diễn với Lopez trong 2 cuộc hoà nhạc thu hình ở Puerto Rico, sẽ phát trên chương trình đặc biệt của kênh truyền hình NBC.
Lopez mới đây đóng phim "toát mồ hôi lạnh" Enough sẽ phát hành Tháng 5-2002.

HÀNG KHÔNG SWISSAIR CƠ NGUY PHÁ SẢN
Hãng hàng không Thụy Sĩ Swissair cho biết là không bảo đảm được các chuyến bay cho phần còn lại của tuần lễ này, vì công ty gặp cơ nguy phá sản sau cuộc khủng bố tấn công Hoa Kỳ đã làm số lượng khách sụt giảm hẳn.

CẢNH SÁT BẮN 1 NGHI CAN ĂN CƯỚP


LOS ANGELES - Cảnh sát bắn chết 1 nghi can mưu cướp thương xá Woodland Hills chiều qua. Phát ngôn viên Sở cảnh sát Los Angeles nói "vụ cướp táo bạo có vũ khí này xẩy ra lúc 5 giờ 15 phút chiều chủ nhật, cảnh sát tới ngay 5 phút sau khi nghe báo tin bằng điện thoại cầm tay."
Sau đó, cảnh sát nhận được nhiều cú điện thoại bên trong và bên ngoài khu nhà, cảnh sát đang tìm kiếm 2 nghi can có vũ khí. Một nhân chứng tên Gene Terril cho biết khi bà vưà ra khỏi cửa hàng Macy, cảnh sát tới, bắn 5 phát, rất nhanh. Nhiều người vào núp dưới các kệ gói đồ ở nhà kho.

TRUNG THU TQ TƯNG BỪNG: BÁNH GIẢ
BẮC KINH - Người Hoa mừng Trung Thu khắp nơi, thắp lồng đèn, ca muá, ăn bánh và thưởng trăng. Ông Deng Aihe, giám đốc công ty bánh Fengzeyuan tại thủ đô Bắc Kinh tiên đoán bánh trung thu năm nay không bán được nhiều, nhưng sản xuất của xưởng ông không ảnh hưởng. Bánh trung thu đựng trong hộp rất đẹp, nhưng bánh làm giả nhãn hiệu tràn ngập thị trường. Hội Cac Nhà Sản Xuất Bánh dự báo khối lượng bánh trung thu tiêu thụ năm nay giảm 40%, giá trung bình một hộp 6 bánh là 100 Nguyên (tương đương 12 MK).

TÂY BAN NHA: BOM NỔ TẠI PHÁP ĐÌNH
VITORIA - Bom nổ trước pháp đình của thị xã Vitoria, thủ phủ quận Basque của Tây Ban Nha, dường như do du kich ly khai ETA chủ mưu. Chỉ có 1 người bị thương trong vụ nổ lúc 6 giờ sáng từ 1 chiếc xe móc hậu. Có tin báo động gửi tới 1 đài phát thanh trước đó. Trận tấn công mới đây nhất của du kich ETA diễn ra hồi cuối Tháng 8, khi 1 xe hơi nổ tung ở phi trường quốc tế Madrid. Tính từ cuối năm 1999, ETA gây thiệt mạng 35 người, bị thương gần 800 người sau ngày hủy bỏ lệnh ngưng bắn.

MẪU HẠM KITTY HAWK RA KHƠI
YOKOTSUKA - Hàng không mẫu hạm Kitty Hawk về bến 1 thời gian ngắn cuối tuần qua, hôm nay thứ hai lại ra khơi, không rõ làm nhiệm vụ gì, ở đâu. Một phát ngôn viên Hải Quân chỉ nói mẫu hạm Kitty Hawk đi công tác yểm trợ cuộc hành quân mệnh danh là Enduring Freedom, tập trung lực lượng sẵn sàng trừng phạt quân khủng bố. Chiếc tàu trọng tải trên 81 ngàn tấn đã được 6 chiến hạm của Nhật hộ tống tới hải phận quốc tế. Chính phủ Nhật đang chuẩn bị những đạo luật mới, cho phép sử dụng các đơn vị không tác chiến trong mục đích yểm trợ Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.