Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

21/07/201100:00:00(Xem: 4887)
Tin Ngắn Thế Giới

Human Rights Watch: Tố Quân Đội Indonesia Bạo Hành

JAKARTA - Human Rights Watch lưu ý ngoại trưởng Hillary Clinton vận động cải tổ quân đội Indonesia nhân chuyến công du tuần này.
Tổ chức nhân quyền đặt bản doanh tại thủ đô Hoa Kỳ nhắc lại: trong năm qua, Washington tái lập quan hệ với đơn vị đặc biệt bị tố cáo lạm dụng với sự thừa nhận tiến bộ kể từ ngày lật đổ TT Suharto năm 1998.
Bà Elaine Pearson, phát ngôn viên của Human Rights Watch, nói rõ: sau đó, quân đội Indonesia không theo đuổi cải tổ để trừng trị những quân nhân dự phần trong các bạo hành.
Đầu năm nay, 3 quân nhân Indonesia bị phạt dưới 10 tháng tù trong vụ kiện nêu bằng chứng bằng video cho thấy họ đốt dương vật của 1 nghi can, và dùng dao dọa nạt 1 nghi can khác.

Bà Pearson nói: ngoại trưởng Clinton cần lên tiếng.

+++++

Iran: Phi Cơ Robot Mỹ Trên Lò Nguyên Tử Bị Bắn Hạ

TEHRAN - Thông tấn chính thức của Iran loan báo vệ binh cộng hoà bắn rơi 1 phi cơ không người lái Hoa Kỳ trên không phận của cơ sở tinh chế uranium trong lòng đất.
1 đài truyền hình dẫn lời dân biểu Ali Aghazadeh Dafsari nói rằng phi cơ do thám không người lái bay phiá trên cơ sở tinh chế uranium Fordo, gần thành phố Qom thuộc miền trung Iran.
Cơ sở Fordo xây dựng trong bí mật gần bên 1 căn cứ quân sự để dễ dàng phòng thủ.
Chính quyền Tehran chỉ công nhận sự hiện hữu của cơ sở Fordo sau khi tình báo Tây Phương nhận diện hồi Tháng 9-2009, sâu 295 feet trong núi.
Tehran loan báo sắp triêån khai tại đây hệ thống máy ly tâm mới để tăng tốc tinh chế uranium.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.