Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/06/200100:00:00(Xem: 7890)
NHẬT THAO DƯỢT ĐỘNG ĐẤT: 15,000 NGƯỜI VEN NÚI PHÚ SĨ
TOKYO - Các tỉnh ven núi Fuji, biểu tượng của nước Nhật, ngày chủ nhật thao luyện đề phòng động đất. Cư dân trong vùng cưa quên trộng động đất cách đây đúng 1 thập niên, gây thiệt mạng 43 người.
Khoảng 15ngàn người tham dự cuộc tập dượt vì mối quan ngại trước sự gia tăng các địa chấn khắp quần đảo Nhật bản trong thời gian gần đây. Các nhà khoa học chuyên ngành địa chấn nói rằng không có động đất ở vùng núi Fuji trong thời gian gần đây, nhưng phải canh chừng không ngừng, vì thủ đô Tokyo 13 triệu dân chỉ cách núi Fuji 150 cây số.
Hoạt động địa chấn quanh núi Fuji Tháng 11 lên tới 221 vụ, nhưng trong Tháng Tư chỉ còn 132 vụ, và Tháng qua 164 vụ. Báo chí Nhật cho biết các địa chấn gia đã tập họp để góp công phác thảo bản đồ động đất.

1 LÃNH TỤ ZIMBABWE TỪ TRẦN
HARARE - Lãnh tụ cựu chiến binh Zimbabwe Chenjerai Hunzvi, cũng là 1 đồng minh chính trị thân thiết của TT Mugabe, người phát động cuộc xâm chiếm nông trại của dân da trắng năm ngoái, đã từ trần sáng Thứ 2, theo tin đài phát thanh quốc gia. Ông Hunzvi, 51 tuổi, tắt thở trong bệnh viện, nguyên nhân chưa rõ. Tháng trước, ông ngất xỉu tại 1 khách sạn và được đưa vào nhà thương, dường như vì hậu quả của bệnh sốt rét.

TT MỄ TỚI NAM HÀN
SEOUL - TT Vicente Fox của Mexico tới Nam Hàn ngày chủ nhật, đã hội đàm với TT Kim sáng Thứ 2 nhằm phát triển giao thưong 2 chiếu giữa Mexico và Nam Hàn. Thanh Cung tuyên bố 2 Bên chia sẻ quan điểm về nhu cầu phát triển hợp tác kinh tế, đặc biệt là ở 2 lãnh vực lọc dầu và đóng tàu, các công ty Nam Hàn coi tương lai đầu tư ở Mexico là quan trọng. Họp báo sau đó, TT Vicente Fox cho biết ông đã và đang hợp tác với TT George W. Bush để mở rộng hiệp ước vùng tự do mậu dịch Bắc Mỹ NAFTA thành 1 hiệp định cho toàn châu Mỹ. TT Fox, nguyên là 1 giám đốc của công ty Coca Cola, cầm quyền từ Tháng Chạp 2000, tới Nam Hàn trong chặng đầu của chuyến công du châu Á 8 ngày.

MỸ SẼ KHÔNG GIẢM QUÂN ĐỒN TRÚ TẠI ÂU CHÂU
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld cho biết chính phủ Bush đang xem xét những cam kết quân sự ở hải ngoại, nhưng không dự định giảm quân ở châu Âu.
Trong 1 cuộc phỏng vấn trên phi cơ trên đường tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Rumsfeld nói 1 số người lầm tưởng rằng ông có thể khuyến cáo TT Bush chú ý nhiều hơn tới vùng châu Á Thái Bình Dương, mặc dù theo lời ông, Á Châu đang phát triển và ngày càng trở nên 1 phần quan trọng của thế giới.
Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ tới Ankara để mở đầu 1 tuần lễ du hành châu Âu. Ông nói "Dĩ nhiên, chúng tôi đang nhận định cách tổ chức các lực lượng, không chỉ riêng ở Âu Châu, quyết định chưa thể biết ở lúc này". Căn cứ Hoa Kỳ Ircirlik tại miền Nam Thổ NHĩ Kỳ là nơi xuất phát phi cơ Anh Mỹ tuần thám 2 vùng cấm bay ở Iraq.

ĐƠN CỦA TỘI NHÂN NICHOLS PHẢI CHỜ
WASHINGTON D.C. - Tối Cao Pháp Viện đã đình lại việc cứu xét đơn của tội nhân Terry Nichols đòi được xử lại, và phán rằng Hành Pháp phải phúc đáp trước đã lời khẳng định của Nichols rằng những tài liệu về Timothy McVeigh không được chuyển giao cho các luật sư có ảnh hưởng tới anh ta. Tuần qua, nhóm luật sư bênh vực tử tội McVeigh đã yêu cầu đình hoãn cuộc hành quyết để có thời gian điều tra thêm. Tội nhân Terry Nichols đã từ lâu tranh luận rằng luật sư của anh không được tiếp cận đầy đủ các tài liệu liên hệ trước phiên xét xử. Luật sư Michael Tiger nói : chúng tôi tin rằng toàn bộ vấn đề chứng liệu phải là đề tài để cứu xét vụ án theo chiều hướng nguợc lại.

IRAN: TƯỞNG NIỆM CỐ GIÁO CHỦ
TEHRAN - Lãnh tụ tối cao Ali Khameini sáng Thứ 2 kêu gọi cử tri đi bầu đông đủ trong ngày Thứ 6 để bầu TT . Ông nói "Kẻ thù của Iran chống lại nền lãnh đạo của Hồi Giáo, với ý nghĩa chống lại sự hiện diện và tinh thần của Hồi Giáo trong xã hội. Lên tiếng trước 100 ngàn người dự lễ tưởng niệm ngày tạ thế của giáo chủ Khomeini, tại đền thờ nóc hình bán cầu giát vàng, ông nói "Ở bất cứ đâu và lúc nào, khi Hồi Giáo được nói tới, chúng luôn chống lại". TT Khatami ngồi cạnh các vị giáo phẩm cao cấp, bên dưới bức chân dung vĩ đại của cố giáo chủ Khomeini. Lãnh tụ Khomeini, thuộc phe thủ cựu chống chủ trương cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ của TT Khatami, nhấn mạnh rằng bất kỳ ai thắng cử cũng phải chống lại các âm mưu của kẻ thù muốn phá hoại nước Cộng Hoà Hồi Giáo.

XĂNG RẺ NHẤT MỸ: TRÊN ĐẤT DÂN DA ĐỎ
Nhiều dân Hoa Kỳ đang lái xe tới các trạm xăng trong những vùng cư trú của các bộ lạc da đỏ để đổ đầy bình xăng giá rẻ. Tuy nhiên, các viên chức tiểu bang New Mexico đang nhức đầu. Tại tiểu bang này, giá xăng bán trên cac1 vùng đất dân da đỏ được miễn thuế xăng của tiểu bang (hiện hành 17 xu mỗi gallon), mặc dù các bộ lạc vẫn tính thuế riêng của họ. Vấn đề là: New Mexico có quá nhiều vùng đất bộ lạc da đỏ.

VẼ TRANH CHÂN DUNG CHO BIỂU TÌNH
Họa Sĩ Waleed Ayyoub, người Palestine, chuyên ngồi hè phố thị trấn Ramallah để vẽ tranh chân dung. Đột nhiên gần đây chàng thu tiền nhiều hơn, kể từ khi Ariel Sharon đắc cử chức Thủ Tướng Do Thaí tháng Hai vừa qua, nhờ các tấm chân dung lãnh tụ này được đặt mua nhiều hơn để dùng trong các cuộc biểu tình. Nhưng thay vì tranh Sharon được treo tường, chúng bị đốt và giẫm nát trong các cuộc biểu tình chống Do Thái. Ayyoub chỉ phải thêm vài nét cho chân dung Sharon hung ác hơn.

HỘI NGHỊ TIỀN TỆ QUỐC TẾ HỌP
Các lãnh tụ của các ngân hàng trung ương nhiều nước đã về họp Hội Nghị Tiền Tệ Quốc Tế IMC tại Singapore hôm Thứ Hai 4-6-2001. Có 90 cơ quan tài chánh quốc tế tham dự định chế IMC, trong đó có đại diện của 27 quốc gia và họ họp mỗi năm để bàn về các vấn đề kinh tế và tài chánh toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRUSSELS - Pháp, Đức, Italy, Austria và các thành viên Liên Âu họp nhau vào ngày Chủ Nhật tuần này để chấm dứt tình trạng bế tắc về chính sách di trú gây bất đồng cay đắng trong khối.
TEHRAN - Iran không cần tham gia các hiệp ước quốc tế là xác quyết của lãnh tụ tối cao Iran – vấn đề này đang gây chia rẽ tạ QH Iran.
Khoảng giữa tháng 06/2018, các chuyên gia nghiên cứu tại Symantec Corp bất ngờ phát hiện ra một nhóm hacker tại Trung Quốc có tên gọi Thrip, đã tiến hành chiến dịch hack tinh vi trên quy mô lớn, tấn công thẳng vào rất nhiều công ty tại Mỹ và Đông Nam Á.
Nguy cơ chiến tranh mậu dịch không hạ giảm với tuyên bố của TT Trump dọa tính thuế suất mới với 1 khối lượng hàng hoá nguồn gốc Hoa Lục trị giá 200 tỉ MK.
Tham vụ báo chí Saraj Sander cho hay: Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ ngưng tập trận chung từ Tháng 8 nếu Bắc Hàn hành động với niềm tin cậy.
SEOUL - Ngoại trưởng Nam Hàn loan báo : các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn sẽ đuợc nới lỏng khi Pyongyang có những biện pháp huớng tới phi nguyên tử, theo tường thuật của phóng viên AP.
GENEVA - Ủy viên nhân quyền LHQ Zeid Ra’ad al-Hussein hô hào chính quyền Trump ngưng chính sách “vô luơng tâm” gây phân ly trẻ em với cha mẹ là di dân bất hợp pháp.
MARSEILLE - 2 nguời bị 1 phụ nữ tấn công bằng dao cắt hộp trong tiếng hô “Allahu akbar” tại 1 siêu thị ở miền nam nước Pháp hôm chủ nhật – 1 người bị thương ở ngực, tính mạng không bị đe dọa trong vụ bạo động lúc gần trưa chủ nhật tại La Seyne-sur-Mer bên ngoài cảng Toulon. Viên chức công tố cho biết thêm : 1 phụ nữ làm việc tại quầy tính tiền bị cắt rách mí mắt.
DAMASCUS - Thủ Tướng Yildirim loan báo : 1 quân số Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu làm nhiệm vụ tại miền bắc Syria – hệ thống truyền hình NTV cho hay : binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào vùng ven thị trấn Manjib.
BRUSSELS - Liên Âu quyết định gia hạn trừng phạt Nga về vụ sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine 4 năm trước – bản tuyên cáo phổ biến từ bản doanh EU ghi : tổ chức tiếp tục chủ trương tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ của Ukraine, các biện pháp trừng phạt Moscow đuợc triển hạn tới ngày 23-6-2019 và áp dụng với mọi công dân, doanh nghiệp EU. Chủ trương của EU là cấm mọi nhập cảng hàng hoá từ Crimea, ngưng mọi đầu tư, mua bất động sản, đưa tàu du ngoạn ghé cảng Sevastopol …
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.