Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/05/200400:00:00(Xem: 7407)
DÂN CHỦ RA KẾ HOẠCH BẢO HIỂM
WASHINGTON D.C. - Hôm thứ tư, cac nghị sĩ DC công bố cac đề nghị về bảo hiểm sức khỏe cho các gia đình. Nghi sĩ Bob Graham (đơn vị Florida) tuyên bố rằng thật là kinh khủng khi nước Mỹ có kỹ thuật y khoa tốt nhất trong lịch sử thế giới nhưng lại có hơn 40 triệu người không được bảo hiểm. Theo kế hoạch của nghị sĩ John Kerry, sẽ có thêm trên 20 triệu người được chăm sóc về y tế.

BỆNH SARS BẮC ĐẦU ÊM
BẮC KINH - Trung Quốc hôm thứ tư cho xuất viện tiếp 2 người lây bệnh hô hấp ác tính (SARS) - trong nhà thương chỉ còn lại 2 người tiếp tục điều trị. Tân Hoa Xã dẫn tin Bộ y tế cho biết 1 người đang bình phục, bệnh tình người kia là nặng. Trung Quốc xac nhận 9 trường hợp bệnh SARS ở bắc Kinh và An Huy trong tháng qua. 747 người có tiếp xúc với 9 bệnh nhân được theo dõi không phát sinh cac triệu chứng bị truyền nhiễm. Theo Tân Hoa Xã, còn 28 nhân viên của phòng thí nghiệm vi trùng bị cach ly. .

TEXAS: BÃO LỐC, ĐOÀN XE LỬA LẬT
HARTLEY, Texas - hôm thứ ba, bão lốc làm trật đường rầy 15 toa của 1 đoàn xe lửa 120 toa ở vùng cán chảo Texas, gồm cac toa chở than bỏ trống và 2 đầu máy. Không ai bị thương, nhưng 1 toa văng xa gần 400 feet, tới xa lộ 385, may không trúng những xe hơi đang chạy. Bão lốc làm mất điện và tốc mái 1 số nhà ở thị trấn Conroe, phía bắc thành phố Houston.

XĂNG CALI LÊN GIÁ KỶ LỤC
Giá xăng tại 1 trạm ở Santa Barbara, Calif. hôm Thứ Ba 11-5 là 3.11$ cho full-service loại xăng 91 độ octane. Chút xíu sau đó, giá này tăng lên 3.13$. Tổ chức Utility Consumers Action Network nói là California nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp để giúp ngăn cản tình hình xăng tăng giá.

PHONE MỚI XEM TV, XOAY NGANG DỌC
Công ty NTT DoCoMo vừa trình làng kiểu điện thoại di động mới ONQ (đọc là “on cue”) có thể nhận và giữ các chương trình truyền hình digital. Dịch vụ cho phone này sẽ khởi đầu từ 2006. Màn hình có thể xoay ngang hay để dọc.

KIỂU BIKINI HỞ LƯNG
Hai cô người mẫu trình diễn ở London kiểu bikini mới dùng cho 2 mảnh, với mảnh trên không dùng dây và cũng không có cột gì sau lưng. Kiểu bikini này giành cho các cô ưa tắm nắng mà không muốn có dấu hằn trắng trên da. Bán lẻ với giá 43 Mỹ Kim/bộ.

CHỜ HÔN LỄ HOÀNG GIA
Một bé gái mặc trang phục công chúa phất cờ trên đó có hình Hoàng Thái Tử Đan Mạch Frederick và vị hôn thê người Úc là Mary Donaldson, bên ngoài tòa thị chính Copenhagen hôm 12-5. Frederick, 35 tuổi, sẽ thừa kế ngôi vua của một trong các vương quốc xưa cổ nhất Âu Châu sẽ cưới nữ luật sư Mary Donaldson 32 tuổi vào Thứ Sáu, người Úc đầu tiên qua kết hôn vào một hoàng tộc Âu Châu còn ngôi vua.

LỄ HỘI CÁ SẤU Ở KARACHI
Thành phố Karachi hôm 12-5 tưng bừng “Lễ Hội Cá Sấu,” có tên là Sheedi Mela, tổ chức mỗi năm ở chân đồi vùng Manghopir, vừa có ý nghĩa tôn giáo và văn hóa đối với các dòng họ xuất phát từ Phi Châu sang đây từ lâu: Lễ hội có nghi lễ đánh trống và ca hát bằng các ngôn ngữ khác nhau tương tự như các thứ tiếng Swahili, Sindhi và Balochi.

NHÂN QUYỀN BIỂU TÌNH CHỐNG BUSH
Các nhà hoạt động nhân quyền Chile biểu tình chống TT Bush và sự vi phạm nhân quyền tù nhân ở Iraq và Guantanamo, tại Santiago, Chile hôm Thứ Tư 12-5. Các truyền đơn in chữ: “Không đối với Bush, Không đối với Phát Xít, Có với hòa bình.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DAMASCUS - Lãnh tụ Assad loan báo: những ai trốn quân dịch hay đào ngũ trong hơn 7 năm nội chiến không bị truy tố.
NEW DELHI - Phong trào tự bảo vệ của phụ nữ Ấn Độ, tương tự #MeToo tại Hoa Kỳ, đang tăng xung lực với các tố giác tấn công tình dục chống lại chính khách, tài tử, đạo diễn điện ảnh, và những người nổi tiếng.
BEIJING - Nhà cầm quyền Hoa Lục nêu quan ngại về hoạt động tập trận của Philippines và Hoa Kỳ cùng thời gian lãnh tụ Tập Cận Bình viếng Manila trong tháng tới.
Nhật ngày càng mở nhiều mật trận bao vây Trung Cộng mà cụ thể gần nhất là Nhật họp cùng với 5 nước vùng sông Mekong để hỗ trợ tài chánh và chiến lược cho nhóm này nhằm chống lại thế lực xâm lược của TQ, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 9 tháng 10.
Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang khiến cho những nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc lo sợ. Khoảng đầu tháng 10/2018, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của Lenovo Group đã chứng kiến mức sụt giảm đến 13.07% và xuống mức 15%, trong khi đó, cổ phiếu của hãng sản xuất các thiết bị viễn thông và linh kiện smartphone ZTE cũng giảm 11%.
SEOUL - Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đến thủ đô Nam Hàn sau chuyến đi Pyongyang thư 4, được lãnh tụ Kim Jong-un tiếp kiến. Ông Pompeo thông báo bằng twitter “Hai bên thỏa thuận xúc tiến các thỏa thuận đạt được tại thượng đỉnh Singapore ngày 12-6”.
LIÊN HIỆP QUỐC - Ủy ban khí hậu liên chính phủ thuộc LHQ báo tin : nhiệt độ của khí quyền sẽ vượt quá mức gây thiệt hại khí hậu không thể đảo ngược vào năm 2030 nếu toàn thế giới không hành động thích hợp và kịp thời.
STOCKHOLM - Kinh tế hướng tới bảo vệ môi trường thiên nhiên và canh tân đưa 2 chuyên gia Hoa Kỳ tới giải Nobel 2018.
MOSCOW - Ngoại trưởng Lavrov khẳng định với truyền thông nhà nước : 2 công dân Nga bị tố cáo tấn công mạng của “tổ chức cấm vũ khí hóa học – OPCW” không làm gì phạm pháp, không có gì là bí mật với chuyến đi The Hague của 2 chuyên viên. Hòa Lan tố cáo 2 người này là gián điệp của quân báo (GRU).
ANKARA - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu khám xét lãnh sự quán của Saudi Arabia tại Istanbul để tìm kiếm nhà báo Saudi mất tích sau khi tới cơ sở này trong tuần qua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.