Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/01/200200:00:00(Xem: 5906)
XẠ THỦ PALESTINE KHÔNG NGƯNG TAY
RAMALLAH - Các xạ thủ Palestine tiếp tục quấy nhiễu lực lượng Israel bao vây khu vực bản doanh của chủ tịch ARafat tại thị xã Ramallah thuộc Tây Ngạn. Một tay súng nói với phóng viên "Xe tăng bao vây trụ sở của chủ tịch Arafat nghĩa là cuộc ngưng bắn đã trở thành vô nghĩa, do đó chúng tôi không ngưng bắn, vì lính Israel đến bắt người của chúng tôi tận nhà". Căng thẳng càng tăng thêm kể từ hôm qua, khi lần đầu tiên kể từ Tháng 10-2001, du kich Hizbollah tấn công các vị trí của Israel ở khu vực Shebba FArms ở biên giới Israel - Lebanon. Israel lên án Syria và Iran chứa chấp và cho phép Hizbollah tấn công Israel.

LHQ LẠI XIN PAKISTAN, ẤN XỬ HÒA
ISLAMABAD - Gặp các viên chưc Pakistan hôm thứ năm, Tổng Thư Ký LHQ kêu gọi Ấn Độ và Pakistan đàm phán để giải quyết tình hình căng thẳng vì cuộc tranh chấp Kashmir. Ông Kofi Annan nhấn mạnh "Hai nước có nhiều điểm chung, và thu được nhiều phuc lợi thông qua hợp tác, còn căng thẳng và đối đầu chỉ gây ra các thiệt hại". Ông nói "cần giảm căng thẳng về quân sự ngay, chấm dứt khủng hoảng cũng chưa đủ, vì thế giới không muong muốn 1 cuộc khủng hoảng mới trong vài tuần hay vai tháng sắp tới". Tại thủ đô New Dehli, lực lượng phòng không tăng cường an ninh, và TT Musharraf hôm nay loan báo tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào Tháng 10 để kết liễu 3 năm cầm quyền của quân đội.

TT PAKISTAN ĐI HOA LỤC KÝ HỢP TÁC NGUYÊN TỬ, DẦU
BẮC KINH - TT Hosni Mubarak của Ai Cập, công du Trung Quốc 4 ngày, hôm thứ năm đã hội đàm với Thủ Tướng Chu Dung Cơ. Tình hình Trung Đông căng thẳng là đề tài đầu nghị trình. Bắc Kinh cũng đã nhiều lần kêu gọi Israel và Palestine buông vũ khí, tái đàm phán.
Trung Quốc cũng hưá hẹn ủng hộ Palestine đòi lại các phần lãnh thổ bị Israel chiếm đóng, và mong muốn Ai Cập đóng 1 vai trò tich cực hơn. TT Mubarak đã ký với Bắc Kinh thoả ước vay 100 triệu Nguyên (tương đương 12 triệu MK) và viện trợ 30 triệu Nguyên của Trung Quốc. Ngoài ra, Hai Bên đã ký các thỏa ước hợp tác về phát triển nguyên tử năng, dầu mỏ và du lịch.

KARZAI TỚI TRƯỜNG THÀNH TRƯỚC KHI GẶP HỌ GIANG
BẮC KINH - Nhân chuyến công du Trung Quốc, lãnh tụ Hamid Karzai của Afghanistan hôm thứ năm thăm di tích Vạn Lý Trường Thành trong thời tiết giá rét, trước khi bước vào các cuộc hội đàm với chủ tịch Giang Trạch Dân.
Ông Karzai từ Tokyo tới hôm thứ tư, sau khi thuyết phục thành công để quốc tế viện trợ tái thiết Afghanistan 4 tỉ rưỡi MK. Tiếp chuyện phóng viên dưới chân Vạn Lý Trường Thành, nhà lãnh đạo Afghanistan đã phac họa các nhu cầu ưu tiên để hồi sinh đất nước là tái lập an ninh, tổ chức giáo dục, y tế công cộng, làm đường, và trươc hết là tái sinh bộ máy công quyền.
Rời Bắc Kinh, TT Karzai sẽ đi Tajikistan.

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA NGẢ BỆNH
Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm thứ năm 24-1-2002 tại Bodhgaya, Ấn Độ. Ngài hôm thứ năm ngả bệnh trở lại và đã hoãn bài giảng trước hàng chục ngàn tín đồ trong buổi lễ thiêng liêng nhất của Phật Giáo Tây Tạng. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói với tín đồ rằng Ngài không dự lễ nổi, vì lễ này sẽ đòi Ngài ngồi một nơi ít nhất 5 giờ đồng hồ.

KIẾM THẦU BÁN LƯƠNG THỰC CHO CUBA
Tổng Quản Trị Warren R. Staley của công ty Cargill, bắt tay với Pedro Alvarez, chủ tịch công ty nhập cảng thực phẩm của Cuba, trong buổi họp baó ở Havana, Cuba hôm thứ năm 24-1-2002. Được khích lệ với các dấu hiệu Cuba có thể sẵn sàng mua thêm sản phẩm Mỹ, Staley nói hôm thứ năm là hãng của ông sẵn sàng bán cho Cuba đủ thứ thực phẩm cần tới.

PHÓNG VỆ TINH VIỄN THÔNG ẤN ĐỘ
KOUROU - Hoả tiễn Ariane của châu Âu hôm thứ năm phóng vệ tinh viễn thông của Ấn Độ lên quỹ đạo địa cầu, cách đường xich đạo 36,000 cây số. Vệ tinh INSAT-3C nặng 2.8 tấn, đã tach ra khỏi hoả tiễn 21 phút sau khi cất cánh từ hải đảo Guiana thuộc Pháp ở hướng đông bắc Nam Mỹ-châu. Vệ tinh INSAT-3C trị giá 50 triệu MK sẽ tiếp vận các làn sóng viễn thông và truyền hìnhcho lục địa Ấn Độ. Hoả tiễn phóng vệ tinh kiểu Ariane của châu Âu bắt đầu hoạt động từ năm 1988 chỉ mới 3 lần thất bại, mỗi hợp đồng phóng vệ tinh trên 70 triệu MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, ông vẫn giữ hạn chót 31 tháng 8 cho việc hoàn tất di tản người Mỹ, người Afghan đối diện nguy hiểm và những người khác tìm cách trốn thoát Afghanistan do Taliban kiểm soát, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Ba. Quyết định này thách thức các nhà lãnh đạo đồng minh muốn có thêm thời gian cho di tản và mở ra sự chỉ trích Biden rằng ông đã chấp nhận đòi hỏi thời hạn chót của Taliban.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.