Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/01/200200:00:00(Xem: 5280)
XẠ THỦ PALESTINE KHÔNG NGƯNG TAY
RAMALLAH - Các xạ thủ Palestine tiếp tục quấy nhiễu lực lượng Israel bao vây khu vực bản doanh của chủ tịch ARafat tại thị xã Ramallah thuộc Tây Ngạn. Một tay súng nói với phóng viên "Xe tăng bao vây trụ sở của chủ tịch Arafat nghĩa là cuộc ngưng bắn đã trở thành vô nghĩa, do đó chúng tôi không ngưng bắn, vì lính Israel đến bắt người của chúng tôi tận nhà". Căng thẳng càng tăng thêm kể từ hôm qua, khi lần đầu tiên kể từ Tháng 10-2001, du kich Hizbollah tấn công các vị trí của Israel ở khu vực Shebba FArms ở biên giới Israel - Lebanon. Israel lên án Syria và Iran chứa chấp và cho phép Hizbollah tấn công Israel.

LHQ LẠI XIN PAKISTAN, ẤN XỬ HÒA
ISLAMABAD - Gặp các viên chưc Pakistan hôm thứ năm, Tổng Thư Ký LHQ kêu gọi Ấn Độ và Pakistan đàm phán để giải quyết tình hình căng thẳng vì cuộc tranh chấp Kashmir. Ông Kofi Annan nhấn mạnh "Hai nước có nhiều điểm chung, và thu được nhiều phuc lợi thông qua hợp tác, còn căng thẳng và đối đầu chỉ gây ra các thiệt hại". Ông nói "cần giảm căng thẳng về quân sự ngay, chấm dứt khủng hoảng cũng chưa đủ, vì thế giới không muong muốn 1 cuộc khủng hoảng mới trong vài tuần hay vai tháng sắp tới". Tại thủ đô New Dehli, lực lượng phòng không tăng cường an ninh, và TT Musharraf hôm nay loan báo tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào Tháng 10 để kết liễu 3 năm cầm quyền của quân đội.

TT PAKISTAN ĐI HOA LỤC KÝ HỢP TÁC NGUYÊN TỬ, DẦU
BẮC KINH - TT Hosni Mubarak của Ai Cập, công du Trung Quốc 4 ngày, hôm thứ năm đã hội đàm với Thủ Tướng Chu Dung Cơ. Tình hình Trung Đông căng thẳng là đề tài đầu nghị trình. Bắc Kinh cũng đã nhiều lần kêu gọi Israel và Palestine buông vũ khí, tái đàm phán.
Trung Quốc cũng hưá hẹn ủng hộ Palestine đòi lại các phần lãnh thổ bị Israel chiếm đóng, và mong muốn Ai Cập đóng 1 vai trò tich cực hơn. TT Mubarak đã ký với Bắc Kinh thoả ước vay 100 triệu Nguyên (tương đương 12 triệu MK) và viện trợ 30 triệu Nguyên của Trung Quốc. Ngoài ra, Hai Bên đã ký các thỏa ước hợp tác về phát triển nguyên tử năng, dầu mỏ và du lịch.

KARZAI TỚI TRƯỜNG THÀNH TRƯỚC KHI GẶP HỌ GIANG
BẮC KINH - Nhân chuyến công du Trung Quốc, lãnh tụ Hamid Karzai của Afghanistan hôm thứ năm thăm di tích Vạn Lý Trường Thành trong thời tiết giá rét, trước khi bước vào các cuộc hội đàm với chủ tịch Giang Trạch Dân.
Ông Karzai từ Tokyo tới hôm thứ tư, sau khi thuyết phục thành công để quốc tế viện trợ tái thiết Afghanistan 4 tỉ rưỡi MK. Tiếp chuyện phóng viên dưới chân Vạn Lý Trường Thành, nhà lãnh đạo Afghanistan đã phac họa các nhu cầu ưu tiên để hồi sinh đất nước là tái lập an ninh, tổ chức giáo dục, y tế công cộng, làm đường, và trươc hết là tái sinh bộ máy công quyền.
Rời Bắc Kinh, TT Karzai sẽ đi Tajikistan.

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA NGẢ BỆNH
Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm thứ năm 24-1-2002 tại Bodhgaya, Ấn Độ. Ngài hôm thứ năm ngả bệnh trở lại và đã hoãn bài giảng trước hàng chục ngàn tín đồ trong buổi lễ thiêng liêng nhất của Phật Giáo Tây Tạng. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói với tín đồ rằng Ngài không dự lễ nổi, vì lễ này sẽ đòi Ngài ngồi một nơi ít nhất 5 giờ đồng hồ.

KIẾM THẦU BÁN LƯƠNG THỰC CHO CUBA
Tổng Quản Trị Warren R. Staley của công ty Cargill, bắt tay với Pedro Alvarez, chủ tịch công ty nhập cảng thực phẩm của Cuba, trong buổi họp baó ở Havana, Cuba hôm thứ năm 24-1-2002. Được khích lệ với các dấu hiệu Cuba có thể sẵn sàng mua thêm sản phẩm Mỹ, Staley nói hôm thứ năm là hãng của ông sẵn sàng bán cho Cuba đủ thứ thực phẩm cần tới.

PHÓNG VỆ TINH VIỄN THÔNG ẤN ĐỘ
KOUROU - Hoả tiễn Ariane của châu Âu hôm thứ năm phóng vệ tinh viễn thông của Ấn Độ lên quỹ đạo địa cầu, cách đường xich đạo 36,000 cây số. Vệ tinh INSAT-3C nặng 2.8 tấn, đã tach ra khỏi hoả tiễn 21 phút sau khi cất cánh từ hải đảo Guiana thuộc Pháp ở hướng đông bắc Nam Mỹ-châu. Vệ tinh INSAT-3C trị giá 50 triệu MK sẽ tiếp vận các làn sóng viễn thông và truyền hìnhcho lục địa Ấn Độ. Hoả tiễn phóng vệ tinh kiểu Ariane của châu Âu bắt đầu hoạt động từ năm 1988 chỉ mới 3 lần thất bại, mỗi hợp đồng phóng vệ tinh trên 70 triệu MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CARACAS - Lãnh tụ đối lập Venezuela tự tuyên thệ TT trong tháng qua tin rằng ông sẽ thắng trong cuộc đối đầu đang kéo dài – lãnh tụ Juan Guaido tuyên bố với phóng viên Đức: phải chấm dứt cường quyền, thành lập chính phủ chuyển tiếp để tổ chức bầu cử tự do, và ông đang đốc thúc tiến trình này.
WARSAW - Hơn 60 nước dự hội nghị về Trung Đông do Hoa kỳ tổ chức tại thủ đô Ba Lan, bắt đầu họp tối Thứ Tư – nghị trình của hội nghị Warsaw gồm các hồ sơ Iran, Syria, Yemen và tiến trình hòa đàm Israel/Palestine.
GENEVA - Tổ chức lao động quốc tế (ILO) loan báo: tỉ lệ thất nghiệp của thế giới giảm trong năm qua, nhưng tiền lương không bảo đảm cuộc sống phẩm cách.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May hạ thấp tin đồn đoán theo đó bà có thể buộc Hạ Viện hậu thuẫn thỏa ước Brexit đã đạt được với Liên Âu hay hoãn ngày ly thân.
BRUSSELS - Ủy Hội Liên Âu đề nghị đưa thêm 7 nước, gồm Saudi Arabia, vào sổ đen rửa tiền - chính quyền các nước này hầu như không làm gì để kiểm soát các nguồn tài trợ của khủng bố và các nhóm tội ác có tổ chức.
BERLIN - Cảnh sát hình sự Đức bắt giữ 2 người Syria là cựu mật vụ phạm tội ác chống nhân loại.
GENEVA - Quyết tử quân đánh bom thí mạng nhắm “vệ binh cách mạng Iran”, ít nhất 27 người chết tại vùng đông nam, theo tin từ thông tấn Tasnim.
ISLAMABAD - Thế tử Mohamed bin Salman công du nước Hồi Giáo Nam Á Pakistan cuối tuần này.
MANILA - Bà Maria Ressa, nữ ký giả tên tuổi, cũng là tiếng nói chỉ trích TT Duterte, đã bị bắt vì có liên quan với các tố giác chống lại trang mạng tin tức Rappler do bà giám sát, theo xác nhận của luật sư đại diện.
BEIJING - Tuần này, phái đoàn của đại diện thương mại Robett Lighthizer và bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin họp với phái đoàn của Phó Thủ Tướng Liu He trong nỗ lực giải tỏa bất đồng để hàng xuất cảng từ Hoa Lục trị giá 200 tỉ MK không phải chịu thuế suất 25% thay vì 10% từ đầu Tháng 3.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.