Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/01/200200:00:00(Xem: 5410)
XẠ THỦ PALESTINE KHÔNG NGƯNG TAY
RAMALLAH - Các xạ thủ Palestine tiếp tục quấy nhiễu lực lượng Israel bao vây khu vực bản doanh của chủ tịch ARafat tại thị xã Ramallah thuộc Tây Ngạn. Một tay súng nói với phóng viên "Xe tăng bao vây trụ sở của chủ tịch Arafat nghĩa là cuộc ngưng bắn đã trở thành vô nghĩa, do đó chúng tôi không ngưng bắn, vì lính Israel đến bắt người của chúng tôi tận nhà". Căng thẳng càng tăng thêm kể từ hôm qua, khi lần đầu tiên kể từ Tháng 10-2001, du kich Hizbollah tấn công các vị trí của Israel ở khu vực Shebba FArms ở biên giới Israel - Lebanon. Israel lên án Syria và Iran chứa chấp và cho phép Hizbollah tấn công Israel.

LHQ LẠI XIN PAKISTAN, ẤN XỬ HÒA
ISLAMABAD - Gặp các viên chưc Pakistan hôm thứ năm, Tổng Thư Ký LHQ kêu gọi Ấn Độ và Pakistan đàm phán để giải quyết tình hình căng thẳng vì cuộc tranh chấp Kashmir. Ông Kofi Annan nhấn mạnh "Hai nước có nhiều điểm chung, và thu được nhiều phuc lợi thông qua hợp tác, còn căng thẳng và đối đầu chỉ gây ra các thiệt hại". Ông nói "cần giảm căng thẳng về quân sự ngay, chấm dứt khủng hoảng cũng chưa đủ, vì thế giới không muong muốn 1 cuộc khủng hoảng mới trong vài tuần hay vai tháng sắp tới". Tại thủ đô New Dehli, lực lượng phòng không tăng cường an ninh, và TT Musharraf hôm nay loan báo tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào Tháng 10 để kết liễu 3 năm cầm quyền của quân đội.

TT PAKISTAN ĐI HOA LỤC KÝ HỢP TÁC NGUYÊN TỬ, DẦU
BẮC KINH - TT Hosni Mubarak của Ai Cập, công du Trung Quốc 4 ngày, hôm thứ năm đã hội đàm với Thủ Tướng Chu Dung Cơ. Tình hình Trung Đông căng thẳng là đề tài đầu nghị trình. Bắc Kinh cũng đã nhiều lần kêu gọi Israel và Palestine buông vũ khí, tái đàm phán.
Trung Quốc cũng hưá hẹn ủng hộ Palestine đòi lại các phần lãnh thổ bị Israel chiếm đóng, và mong muốn Ai Cập đóng 1 vai trò tich cực hơn. TT Mubarak đã ký với Bắc Kinh thoả ước vay 100 triệu Nguyên (tương đương 12 triệu MK) và viện trợ 30 triệu Nguyên của Trung Quốc. Ngoài ra, Hai Bên đã ký các thỏa ước hợp tác về phát triển nguyên tử năng, dầu mỏ và du lịch.

KARZAI TỚI TRƯỜNG THÀNH TRƯỚC KHI GẶP HỌ GIANG
BẮC KINH - Nhân chuyến công du Trung Quốc, lãnh tụ Hamid Karzai của Afghanistan hôm thứ năm thăm di tích Vạn Lý Trường Thành trong thời tiết giá rét, trước khi bước vào các cuộc hội đàm với chủ tịch Giang Trạch Dân.
Ông Karzai từ Tokyo tới hôm thứ tư, sau khi thuyết phục thành công để quốc tế viện trợ tái thiết Afghanistan 4 tỉ rưỡi MK. Tiếp chuyện phóng viên dưới chân Vạn Lý Trường Thành, nhà lãnh đạo Afghanistan đã phac họa các nhu cầu ưu tiên để hồi sinh đất nước là tái lập an ninh, tổ chức giáo dục, y tế công cộng, làm đường, và trươc hết là tái sinh bộ máy công quyền.
Rời Bắc Kinh, TT Karzai sẽ đi Tajikistan.

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA NGẢ BỆNH
Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm thứ năm 24-1-2002 tại Bodhgaya, Ấn Độ. Ngài hôm thứ năm ngả bệnh trở lại và đã hoãn bài giảng trước hàng chục ngàn tín đồ trong buổi lễ thiêng liêng nhất của Phật Giáo Tây Tạng. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói với tín đồ rằng Ngài không dự lễ nổi, vì lễ này sẽ đòi Ngài ngồi một nơi ít nhất 5 giờ đồng hồ.

KIẾM THẦU BÁN LƯƠNG THỰC CHO CUBA
Tổng Quản Trị Warren R. Staley của công ty Cargill, bắt tay với Pedro Alvarez, chủ tịch công ty nhập cảng thực phẩm của Cuba, trong buổi họp baó ở Havana, Cuba hôm thứ năm 24-1-2002. Được khích lệ với các dấu hiệu Cuba có thể sẵn sàng mua thêm sản phẩm Mỹ, Staley nói hôm thứ năm là hãng của ông sẵn sàng bán cho Cuba đủ thứ thực phẩm cần tới.

PHÓNG VỆ TINH VIỄN THÔNG ẤN ĐỘ
KOUROU - Hoả tiễn Ariane của châu Âu hôm thứ năm phóng vệ tinh viễn thông của Ấn Độ lên quỹ đạo địa cầu, cách đường xich đạo 36,000 cây số. Vệ tinh INSAT-3C nặng 2.8 tấn, đã tach ra khỏi hoả tiễn 21 phút sau khi cất cánh từ hải đảo Guiana thuộc Pháp ở hướng đông bắc Nam Mỹ-châu. Vệ tinh INSAT-3C trị giá 50 triệu MK sẽ tiếp vận các làn sóng viễn thông và truyền hìnhcho lục địa Ấn Độ. Hoả tiễn phóng vệ tinh kiểu Ariane của châu Âu bắt đầu hoạt động từ năm 1988 chỉ mới 3 lần thất bại, mỗi hợp đồng phóng vệ tinh trên 70 triệu MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO - Trong 1 buổi tiếp phóng viên Nhật gần Tokyo, Đức Đạt Lai Lạt Ma xác nhận: đoàn cao tăng Tây Tạng sắp họp vào 1 ngày gần đây để suy cử 1 nhà lãnh đạo mới thay thế Đức Đạt Lai Lạt Ma.
MANILA - Ký giả Maria Ressa xác nhận TT Duterte bắt nạt truyền thông – bà và cơ sở Rappler là mục tiêu vì chỉ trích chính quyền và phơi bày chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu.
WASHINGTON - Phúc trình của Center for Stratgic and International Studies (CSIS-Washington D.C.) cho biết: các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã nhận diện 13 căn cứ phi đạn không khai báo tại Bắc Hàn.
BALTIMORE - 1 thông báo bất ngờ của HĐ Giám Mục Hoa Kỳ cho hay : Vatican yêu cầu hoãn biểu quyết các biện pháp quy trách hàng giáo phẩm Công giáo Hoa Kỳ không bảo vệ vị thành niên chống lại lạm dụng tình dục.
CANBERRA - Trong 14 tháng qua, khoảng 300 người vượt biên bằng 10 ghe thuyền bị Duyên Phòng của Australia nghênh cản từ xa.
SINGAPORE - Trong khi Trump siết vòng đai thuế quan đối với kinh tế Trung Quốc, nhà nước Bắc Kinh lặng lẽ gỡ vòng vây bằng cách mở rộng cửa chiêu dụ các đồng minh của Hoa Kỳ...
PORT MORESBY - Khi lên tiếng tại “diễn đàn kinh tế Thái Bình Dương – APEC” họp tuần này tại thủ đô của đảo quốc Papua New Guinea, PTT Mike Pence phác hỏa viễn ảnh liên kết an ninh và kinh tế 2 vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. 1 viên chức Hoa Kỳ đã tuyên bố tại Singapore hôm Thứ Sáu : bài diễn văn ngày 17-11 của PTT Pence là mô tả chi tiết định hướng chính sách của Washington.
PARIS - Tuyên bố mới đây của nguyên thủ Pháp về nhu cầu thành lập 1 quân đội “thuần Âu” để bảo vệ lục địa châu Âu đưa tới khuyến cáo của TTK-NATO Jens Stoltenberg “Nên tránh gây tổn hại quan hệ 2 bên Đại Tây Dương tiếp theo bất đồng giữa TT Macron và TT Trump về phòng thủ châu Âu”.
LONDON - Các bộ trưởng của nội các Theresa May được nhắc nhở : kỳ hạn thương lượng Brexit, trong tuần này, có ý nghĩa như là “ngày phán xét”. Nội bộ chính quyền Anh (UK) phải quyết định các điều kiện “ly thân” kịp trong ngày Thứ Tư để giới lãnh đạo EU xem xét và quyết định kịp trước cuối tháng.
HELSINKI - Tín hiệu định vị toàn cầu (GPS) tại Phần Lan bị gián đoạn trong lúc NATO tập trận, theo loan báo của Thủ Tướng Juha Sipilia – thông tấn Đức DW đưa tin : phi công Phần Lan và Na Uy mất tín hiệu định vị trong thời gian tham gia tập trận Triodent Juncture gần biên giới tây của liên bang Nga. Lên tiếng trên làng sóng phát thanh quốc gia,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.