Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/05/200100:00:00(Xem: 5521)
BẠCH ỐC CẢM ƠN HỘI CHƠI SÚNG
Làm nổi bật tình thân giữa Bạch Ốc và tổ chức những người sở hữu súng nhiều quyền lực nhất Hoa Kỳ, Bộ Trưởng Nội Vụ Hoa Kỳ Gale Norton hôm 20-5 đã cảm ơn 4.3 triệu thành viên của Hội Súng Trường Quốc Gia NRA đã giúp đỡ cho George W. Bush đắc cử Tổng Thống. Bà Norton tuyên bố như trên tại Kansas City.

TRẦN THỦY BIỂN 1 NĂM LÀM TỔNG THỐNG
Tổng Thống Trần Thủy Biển đã đạp xe đạp tới Dinh Tổng Thống hôm 20-5 tại Đài Bắc. Trong năm đầu tiên chức vụ Tổng Thống, họ Trần đã vất vả làm hài lòng phe đối lập, giới đầu tư cổ phiếu và cả đối thủ Trung Quốc. Nhiều người cho là năm đầu của ông nhiều sóng gió, nhưng ông được ca ngợi từ nhiều người, trong đó có cả Hoa Kỳ.

BIỂU TÌNH BÊNH VÀ CHỐNG DO THÁI Ở NEW YORK
Hàng ngàn người đã xuống đường diễn hành, phất cờ Do Thaí ngợp trời tại New York hôm Chủ Nhật 20-5. Cuộc diễn hành hàng năm này có tên Chào Do Thái. Trong khi đó, cũng tại New York, một nhóm những người biểu tình đã xuống đường kình lại, kêu gọi giải phóng Palestine và đòi kết thúc việc định cư Do Thái. Cảnh sát Mỹ đã theo sát để giữ an ninh.

NGÀY TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CỦA KHMER ĐỎ


Dân làng đã tới thắp nhang tưởng niệm trước một đài tưởng niệm bằng kính bên trong có hơn 8,000 đầu lâu nạn nhân của Khmer Đỏ tại Choeung Ek, một cánh đồng chết ở ngoại ô Nam Vang trong Ngày Tưởng Niệm hôm 20-5-2001. Hàng ngàn người đã tới đây hôm Chủ Nhật để cầu nguyện cho những người bị giết trong thời gian bọn CS cực đoan này nắm quyền thời 1975-79. Tổng cộng có 129 mồ tập thể tìm thấy ở Choeung Ek sau khi Khmer Đỏ bị mất quyền khi lính CSVN chiếm Nam Vang đầu tháng giêng 1979. Tính chung, có thể tới 2 triệu người đã bị Khmer Đỏ giết.

DIỄN HÀNH LỄ THÁNH PATRICK
Dân thành phố Dublin, Ái Nhĩ Lan, hôm Chủ Nhật 20-5-2001 đã ăn mừng lễ hội Thánh Patrick bằng cuộc diễn hành tưng bừng. Thánh Patrick là thánh bảo hộ nước này. Cuộc diễn hành này đã bị hủy bỏ ngày 17-3 vì cuộc khủng hoảng bệnh dịch long móng lở mõm ở Ái Nhĩ Lan và Anh Quốc.

PHIM TRƯỜNG HOLLYWOOD HY VỌNG HỐT BẠC
Cuốn phim “Pearl Harbor” sẽ chiếu ra mắt tại Honolulu ngay ở Pearl Harbor trên chiếc hàng không mẫu hạm USS Stennis hôm 21-5-2001. Phim này ghi lại trận đánh Trân Châu Cảng, khi người Nhật đột ngột tấn kích quân đội Mỹ nơi hải cảng này và lôi keó Mỹ vào Thế Chiến II. Phim này tốn hơn 130 triệu để sản xuất, và buổi chiếu ra mắt cho hơn 2,000 khách trên mẫu hạm này sẽ tốn tới hơn 5 triệu đô. Tuy nhiên, kỹ nghệ phim dự đoán là phim này sẽ thành công lớn về mặt tài chánh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.