Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/06/200100:00:00(Xem: 7109)
BỘ TRƯỞNG MỸ THĂM MACEDONIA
SKOPJE - Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld đã tới thủ đô Skopje của Macedonia trong chuyến du hành 6 nước Âu Châu. Sau cuộc gặp gỡ Bộ Trưởng Buckovski, ông Rumsfeld đi thăm chiến sĩ Hoa Kỳ đang làm nhiệm vụ tại Macedonia và Kosovo. Ngày Thứ Tư, Bộ trưởng Rumsfeld dự 1 hội nghị các Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Âu tại thành phố Thessaloniki của Hi Lạp, trước khi tới Brussels dự hội nghị cấp Bộ Trưởng Quốc Phòng NATO. Trước khi về nước ngày Thứ 7, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ tới Phần Lan dự 1 phiên họp các Bộ Trưởng Quốc Phòng Bắc Âu.

TỔNG THỐNG MỄ TỚI NHẬT
TOKYO - TT Vicente Fox đã tới Nhật trong chuyến Á du đầu tiên ở địa vị TT Mexico. Phái đoàn bao gồm các Bộ Trưởng và doanh nhân cùng ông thăm Nam Hàn và Trung Quốc. Từ Seoul tới Tokyo cùng ái nữ Ana Cristina, sáng Thứ 3, TT Fox đã hội kiến Nhật Hoàng. Là 1 cựu giám đốc của công ty Coca Cola, nhà lãnh đạo chấm dứt 71 năm cầm quyền của đảng Cách Mạng Định Chế chủ trương mở rộng giao thương với châu Á và châu Âu để giảm bớt sự lệ thuộc vào lân bang Hoa Kỳ, là khách hàng hiện nay mua 90 % hàng hoá xuất cảng của Mexico. Ngày Thứ Tư, TT Fox và phái đoàn rời Nhật đi Bắc Kinh.

TRÙM CIA HÒA GIẢI TRUNG ĐÔNG
WASHINGTON D.C. - Ông George Tenet, giám đốc CIA, lên đường sang trung Đông trong ngày Thứ Tư để thảo luận với các viên chức Palestine và Israel về các vấn đề an ninh. Đây cũng là dấu hiệu chính phủ Bush gia tăng sự quan tâm đến vai trò của Hoa Kỳ ở Trung Đông. Cuối tuần qua, Ngoại Trưởng Colin Powell hủy bỏ chuyến đi Costa Rica vì sự biến động khó lường tại trung Đông sau vụ đánh bom tự sát của 1 thanh niên, gây thiệt mạng thủ phạm và 20 người. Hôm Thứ 2, Ngoại Trưởng Powell cũng yêu cầu chủ tịch Arafat bắt các du kich quân có âm mưu tấn công Israel, và hô hào Thủ Tướng Sharon tiến tới 1 cuộc ngưng bắn vững chắc.

FIFA ĐÒI NHẬT, NAM HÀN SỬA SOẠN TỐT WORLD CUP
TOKYO - Liên Đoàn Túc Cầu Quốc Tế (FIFA) kêu gọi cơ quan hữu trách các phi trường của Nam Hàn và Nhật Bản lập kế hoạch bảo đảm sự đi lại thuận tiện giữa 2 nước cho 400ngàn khán giả ái mộ môn bóng tròn nhân cuộc tranh giải vô địch thế giới, khai diễn cuối Tháng 5-2002.
Ông Chung Mong-Joon, Phó Chủ Tịch FIFA kiêm trưởng ban tổ chức World Cup của Nam Hàn, cho biết 80 chuyến bay hàng tuần chỉ giải quyết được lưu lượng hành khách 40ngàn người, bằng 1/10 nhu cầu tiên liệu, các phi trường của 2 khu vực chính là Tokyo và Seoul không đủ đáp ứng.
Ông Chung nói cần áp dụng biện pháp miễn chiếu khán xuất nhập.
Ngoại Trưởng 2 nước gặp nhau mới đây tại Bắc Kinh đã tỏ ra có quan điểm tích cực về vấn đề này. Theo lời ông, nên sớm có thoả ước để kịp giản dị hoá thủ tục trước ngày khai diễn World Cup 2002.


Vị phó chủ tịch FIFA cũng tiết lộ rằng chủ tịch Sepp Blatter đã được mời thăm Bắc Hàn để bàn khả năng tổ chức 1 số trận tranh tài ở Bắc Hàn.

ANH: BẦU CỬ HẾT HÀO HỨNG
LONDON - Cuộc bầu cử tại nước Anh ngày 7-6 không được công luận chú ý nhiều, vì phần thắng về phiá đảng Lao Động là kết quả có thể đoán trước, Thủ Tướng Tony Blair chắc chắn sẽ tái cử nhiệm kỳ thứ nhì. Chủ bút Michael White của báo Guardian nói "Hầu như mọi người đã biết trước kết quả rồi". Theo kết quả khảo sát dư luận, trong cuộc tranh đua giành đa số tại Thứ Dân Viện, đảng Lao Động dẫn đầu với tỉ lệ cử tri ủng hộ là 48 %, đảng bảo Thủ 30 %, đảng Dân Chủ Tự Do 17 %. Ông George Jones, chủ biên của tờ Daily Telegraph, cũng có nhận xét tương tự và nói "Đảng Lao Động đã giành hết các đề tài tranh cử của đảng Bảo Thủ". Thủ Tướng Tony Blair còn có được 1 thuận lợi nữa là báo Times danh tiếng lần đầu tiên tuyên bố ủng hộ ông Blair làm Thủ Tướng 1 nhiệm kỳ nữa.

CHUẨN BỊ THAY BẰNGEURO
Những đồng cắc Euro bắt đầu được tiểu bang Bavarian in tại Munich, Đức, hôm Thứ Ba 5-6-2001, để bắt đầu từ ngày 1-1-2002, Liên Minh Tiền Tệ Liên Âu gồm 11 quốc gia sẽ thay thế tiền riêng bằng đồng Euro mới.

BẦU CỬ PHI: LIÊN MINH TT ARROYO THẮNG ĐA SỐ
MANILA - Kết quả bầu cử ngày 14-5 tại Philippines đã được công bố sáng Thứ 3, liên minh của TT Arroyo chiếm 8 trong số 13 ghế Thượng Nghị Sĩ tranh cử, đem lại cho bà khối đa số tại Thượng Viện. Liên Minh thân chính cũng giành đa số tại Hạ Viện, mà kết quả chính thức sẽ công bố sau, trước cuối tháng này. Các ứng cử viên do cựu TT EStrada đưa ra thắng 4 ghế Nghị Sĩ, trong số này có bà Luisa, phu nhân Estrada.

NHÃN HIỆU MỚI ĐỂ DÒ XUẤT XỨ RAU, TRÁI
Nhiều hệ thống siêu thị, tiệm ăn và nông trại Hoa Kỳ bắt đầu áp dụng cách dán nhãn hiệu mới: Họ thuê các thanh tra an toàn để kiểm phẩm các hoạt động nông trại và đóng gói, sau đó các công ty thanh tra này sẽ dán nhãn hiệu trên các thùng rau, trái với các ký hiệu để khi xảy ra vụ nhiễm độc thực phẩm nào, người ta biết ngay rau, trái đó sản xuất từ nông trại nào.

NEPAL: GIỚI NGHIÊM, DẸP BẠO LOẠN
KATMANDU - NHà cầm quyền vương quốc Nepal, vùng Hi Mã Lạp Sơn, duy trì lệnh giới nghiêm thêm 12 giờ, tính từ trưa Thứ 3. Lệnh giới nghiêm trước hết hạn vào lúc bình minh. Theo tin đài phát thanh quốc gia, lệnh giới nghiêm được tái tục vì dân chúng gây bế tắc lưu thông và gây rối loạn an ninh trật tự công cộng ở thủ đô Katmandu. Tin chính thức cho biết ít nhất 2 người chết, 19 người bị thương trong các cuộc biểu tình bạo động đòi giải thich đầy đủ vụ tắm máu trong Hoàng Cung đêm Thứ 6 tuần qua. Tân Vương Gyanendra loan báo phúc trình chi tiết sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Ngoại trưởng Nga nói : vụ ám sát cựu điệp viên Nga đầu tháng qua làm lợi chính phủ của Thủ Tướng Theresa May, vì gây phân tâm về tiến trình Brexit khó khăn và phưc tạp – trong buổi họp báo đầu tuần, ngoâi trưởng Sergey Lavrov giải thích : nội các May đang cảm thấy bất an vì không thể thực hành các hưá hẹn về các điều kiện để ly thân với Liên Âu.
BERLIN - Hơn 15,000 người tìm kiếm quy chế tị nạn tại Đức sau cuộc đảo chính Tháng 7-2016 gồm 1000 người là viên chức ngoại giao và công chức Thổ Nhĩ Kỳ.
BAGHDAD - Toà án tại thủ đô Iraq tuyên án tử hình 6 phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia ISIS, và án chung thân với bị cáo thứ 7 - cả 7 người ra toà với con nhỏ.
DAMASCUS - Xe bus chở quân nổi dậy và gia đình rời khỏi căn cứ cuối cùng tại khu vực Ghouta ven đô – đài truyền hình nhà nước báo tin : lực luợng Assad nhận quyền kiểm soát hoàn toàn Đông Ghouta nay mai.
NEW DEHLI - Giai cấp “cùng đinh” xuống đường tại 5 tỉnh bang, tấn công xe bus, công sở, ngăn lưu thông trên xa lộ và đụng độ với cảnh sát, ít nhất 1 người chết. Viên chức tỉnh bang Madhya Pradesh thuộc miền trung xác nhận 1 tử vong tại thành phố Gwalior.
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia vận động tích cực để lập pháp thông qua luật chống lại “tin bịa đặt - fake news” với án phạt tối đa là 6 năm tù – mục tiêu là truyền thông trong nước cũng như ngoại quốc, đuợc tin là công cụ đàn áp đối lập trong lúc chính quyền của Thủ Tướng Najib Razak bị tố cáo nhũng lạm quỹ đầu tư. Tổng tuyển cử sắp diễn ra và Thủ Tướng Razak tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 3.
BEIJING - Phòng thí nghiệm không gian Tiangong-1, tê liệt từ vài năm, đã rơi từ quỹ đạo thấp, tan rã trong khí quyển 7 năm sau ngày phóng lên không gian, và khoa học gia Trung Cộng đã mất liên lạc từ 2 năm.
Các kỹ nghệ kỹ thuật cao cấp của Trung Quốc nằm trong các lãnh vực sẵn sàng thu lợi từ một đợt cắt giảm thuế mới, chỉ khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đánh thuế để trừng phạt họ.
MOSCOW -- Chính phủ Nga hôm Thứ Sáu cho biết đã thành công phóng thử nghiệm một phi đạn đạn đạo liên lục địa...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.