Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/02/200100:00:00(Xem: 6329)
1 ĐỀ ĐỐC MỸ SẼ TỚI NHẬT XIN LỖI VỤ CHÌM TÀU CÁ
WASHINGTON D.C. - Chính phủ Bush tuần tới sẽ gửi một vị Đề Đốc Hải Quân sang Nhật, chuyển thư của TT và xin lỗi về vụ tàu thực tập đánh cá của Nhật bị tàu ngầm Greenville đụng đắm.
Được giao nhiệm vụ sứ giả này là Đề Đốc William Fallon, Phó Tư Lệnh Hành Quân của Hải Quân Hoa Kỳ. Theo 1 thông cáo của Hải Quân, Đề Đốc Fallon sẽ trình bày tiến trình điều tra tai nạn và bàn việc trục vớt tàu Ehime Maru, hiện nằm dưới đáy biển sâu 915 mét.
Trong khi chờ xác nhận ảnh hưởng của sự hiện diện 16 hành khách dân sự trên tàu ngầm Greenville, Đề Đốc Thomas Fargo có thể thêm vào danh sách nhân chứng một số thành viên thủy thủ đoàn, trong số này có kỹ thuật viên phòng hỏa.
Người này có khai rằng việc theo dõi máy dò tiếng động bị ngưng lại vì anh bị phân tâm do sự hiện diện của khách thường dân trong phòng điều khiển.

BẮC HÀN ĐÓI THÊ THẢM, XIN BÒ NGHI BỊNH VỀ ĂN
TOKYO (KL) – Bắc Hàn đã hỏi xin Áo quốc để cung cấp cho xứ có nạn đói khủng hoảng số thịt bò của khoảng 30 ngàn con bò đem đi giết vì sợ bịnh bò điên.
Thống tấn Kyoto cho biết đại sứ của Bắc Hàn tại Áo quốc đã xin Vienna cho gửi thịt bò này dưới hình thức thịt bò được chế biến.
Bình Nhưỡng cũng đã có một thỉnh cầu tương tự với Đức quốc cũng trong kế hoạch giết bầy bò như là một biện pháp để ngăn ngừa sự lây của loại bịnh này.
Áo quốc dự tính có quyết định về việc này trước ngày thứ tư để có nên gửi thịt bò hay không, đồng thời cũng để ý tới cuộc đàm phán giữa Bắc Hàn và Đức quốc.

HOA LỤC ĐỘNG ĐẤT LỚN 6.0


BẮC KINH - 220 ngàn nhà đổ, và 3 người chết trong 1 trận địa chấn mạnh tại vùng hẻo lánh của Trung Quốc hôm Thứ 6. Viên chức tỉnh Sichuan, tây nam lục địa, cho biết 109 người khac bị thương trong trận động đất cường độ 6 độ Richter tại khu vực đồi núi thưa dân, mà đa số là người Tây Tạng. Thiệt hại về vật chất của tỉnh Sichuan là ở hệ thống đường sá, điện, nước và hạ tầng cơ sở viễn thông. 2 quận Yajiang, Kanding, và 20 thị trấn cũng nhận ra đợt địa chấn này vào lúc 8 giờ sáng.

NHÀ TỈ PHÚ BÔN ĐÀO BÊNH VỰC CLINTON
JERUSALEM - Lên tiếng lần đầu tiên trong luc báo chí lưu ý tới vụ ân xá của TT Clinton trong ngày cuối của nhiệm kỳ, nhà tài chánh bôn đào Marc Rich tuyên bố rằng sự kết tội ông ở Hoa Kỳ là sai, gây thiệt hại cho cá nhân ông, quyết định ân xá của TT Clinton là sự sửa sai sự bất công đó sau 18 năm.
Trong bản tuyên bố gửi bằng máy fax cho hệ thống truyền thông CNN, ghi địa chỉ nơi gửi là Thụy Sĩ, ông Rich cho biết quyết định ân xá của TT Clinton là một hành động nhân đạo không phải là sự tiêu trừ những việc qúa khứ nhưng có tác dụng đóng lại 1 chu kỳ công lý.
Ông còn kể ra những việc làm nhân đạo ở Hoa Kỳ, Israel và các nước, mà ông nói là thật đáng buồn khi bị mô tả là những hành động có tính toán. Ông Marc Rich bị truy tố năm 1983 về các tội trốn thuế, gian lận tài chánh và mua bán dầu hỏa trái phép với Iran.

7000 DÂN BIỂU TÌNH CHỐNG LÒ ĐIỆN NGUYÊN TỬ
Hơn 7,000 người đã biểu dịch dọc các đường phố Đài Bắc hôm Thứ Bảy 24/2, để kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý xem là Đài Loan có nên hoàn tất việc xây cất xưởng điện nguyên tử thứ tư hay không.

ĐỂ LÀM GIÁO DỤC TỐT HƠN
Bộ Trưởng Giáo Dục Rod Paige đã thuyết trình trong hội nghị mùa đông của Hiệp Hiội Các Thống Đốc Quốc Gia hôm Chủ Nhật 25/2/2001 tại Washington. Các thống đốc của cả hai đảng đã tới thủ đô tuần này để sẵn sàng đồng ý trên các nguyên tắc bao quát, như tăng phẩm chất giaó dục, cho các tiểu bang linh động hơn và cho một vài loại giảm thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CARACAS - Cường quyền Caracas của lãnh tụ Maduro đối diện nguy cơ trừng phạt của Hoa Kỳ trong lúc hàng triệu dân tiếp tục cuộc sống nghèo khổ - đối lập Venezuela đang ra sức phế truất tập đoàn Msduro với chuyển hướng mục tiêu bằng cách thuyết phục những người theo đảng Xã Hội tham gia tiến trình chuyển tiếp.
LONDON - 3 dân biểu trong liên minh cầm quyền quyết định bỏ đảng Bảo Thủ vì Brexit, vì vấn đề này tái định nghĩa đảng và từ bỏ nỗ lực hiện đại hóa.
BERLIN - Cưỡng lại áp lực từ bên ngoài nhưng chính quyền Đức đã dịu giọng với các hô hào ngưng bán vũ khí cho cương triều Riyadh.
SEOUL - Nguồn thông thạo Nam Hàn tiết lộ: các viên chức ngoại giao kỳ cựu của Bắc Hàn không được tham gia đàm phán phi nguyên tử trước cuộc tái ngộ Trump-Kim tiếp theo các thông tin về đào tị và tố giác về do thám làm mất lòng tin của lãnh tụ Kim Jong-un.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
BEIJING - Nữ gian thương Hoa kiều được gọi bằng hỗn danh “nữ hoàng ngà voi” đã bị Tanzania phạt bằng án 15 năm tù.
TEHRAN - Quan hệ giữa Cộng hòa Hồi Giáo Iran và Hoa Kỳ hiện là xấu hiếm thấy, các trừng phạt của chính quyền Trump nhắm lãnh vực ngân hàng Iran là có ý nghĩa khủng bố - đó là phát biểu của TT Rouhani trong buổi họp nội các ngày Thứ Tư.
CAIRO - 9 nghi can là thành viên Huynh Đệ Hồi Giáo bị quy tội trong nghi án ám sát viên chức lãnh đạo công tố năm 2015 trong lúc nhân quyền suy sụp tại Ai Cập dưới quyền TT gốc lính el-Sisi.
NEW DEHLI - Trong chuyến công du Ấn Độ đầu tiên, thế từ Mohamed bin Salman (hay MbS) hứa đầu tư và tiếp sức đánh khủng bố.
BEIJING - Quân đội tiếp tục chiến dịch diệt tham nhũng của lãnh tụ Tập Cận Bình, Phòng Phong Huy (Fang Fenghui) là nhân vật cấp Tướng bị tuyên án tù chung thân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.