Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/02/200100:00:00(Xem: 6462)
1 ĐỀ ĐỐC MỸ SẼ TỚI NHẬT XIN LỖI VỤ CHÌM TÀU CÁ
WASHINGTON D.C. - Chính phủ Bush tuần tới sẽ gửi một vị Đề Đốc Hải Quân sang Nhật, chuyển thư của TT và xin lỗi về vụ tàu thực tập đánh cá của Nhật bị tàu ngầm Greenville đụng đắm.
Được giao nhiệm vụ sứ giả này là Đề Đốc William Fallon, Phó Tư Lệnh Hành Quân của Hải Quân Hoa Kỳ. Theo 1 thông cáo của Hải Quân, Đề Đốc Fallon sẽ trình bày tiến trình điều tra tai nạn và bàn việc trục vớt tàu Ehime Maru, hiện nằm dưới đáy biển sâu 915 mét.
Trong khi chờ xác nhận ảnh hưởng của sự hiện diện 16 hành khách dân sự trên tàu ngầm Greenville, Đề Đốc Thomas Fargo có thể thêm vào danh sách nhân chứng một số thành viên thủy thủ đoàn, trong số này có kỹ thuật viên phòng hỏa.
Người này có khai rằng việc theo dõi máy dò tiếng động bị ngưng lại vì anh bị phân tâm do sự hiện diện của khách thường dân trong phòng điều khiển.

BẮC HÀN ĐÓI THÊ THẢM, XIN BÒ NGHI BỊNH VỀ ĂN
TOKYO (KL) – Bắc Hàn đã hỏi xin Áo quốc để cung cấp cho xứ có nạn đói khủng hoảng số thịt bò của khoảng 30 ngàn con bò đem đi giết vì sợ bịnh bò điên.
Thống tấn Kyoto cho biết đại sứ của Bắc Hàn tại Áo quốc đã xin Vienna cho gửi thịt bò này dưới hình thức thịt bò được chế biến.
Bình Nhưỡng cũng đã có một thỉnh cầu tương tự với Đức quốc cũng trong kế hoạch giết bầy bò như là một biện pháp để ngăn ngừa sự lây của loại bịnh này.
Áo quốc dự tính có quyết định về việc này trước ngày thứ tư để có nên gửi thịt bò hay không, đồng thời cũng để ý tới cuộc đàm phán giữa Bắc Hàn và Đức quốc.

HOA LỤC ĐỘNG ĐẤT LỚN 6.0


BẮC KINH - 220 ngàn nhà đổ, và 3 người chết trong 1 trận địa chấn mạnh tại vùng hẻo lánh của Trung Quốc hôm Thứ 6. Viên chức tỉnh Sichuan, tây nam lục địa, cho biết 109 người khac bị thương trong trận động đất cường độ 6 độ Richter tại khu vực đồi núi thưa dân, mà đa số là người Tây Tạng. Thiệt hại về vật chất của tỉnh Sichuan là ở hệ thống đường sá, điện, nước và hạ tầng cơ sở viễn thông. 2 quận Yajiang, Kanding, và 20 thị trấn cũng nhận ra đợt địa chấn này vào lúc 8 giờ sáng.

NHÀ TỈ PHÚ BÔN ĐÀO BÊNH VỰC CLINTON
JERUSALEM - Lên tiếng lần đầu tiên trong luc báo chí lưu ý tới vụ ân xá của TT Clinton trong ngày cuối của nhiệm kỳ, nhà tài chánh bôn đào Marc Rich tuyên bố rằng sự kết tội ông ở Hoa Kỳ là sai, gây thiệt hại cho cá nhân ông, quyết định ân xá của TT Clinton là sự sửa sai sự bất công đó sau 18 năm.
Trong bản tuyên bố gửi bằng máy fax cho hệ thống truyền thông CNN, ghi địa chỉ nơi gửi là Thụy Sĩ, ông Rich cho biết quyết định ân xá của TT Clinton là một hành động nhân đạo không phải là sự tiêu trừ những việc qúa khứ nhưng có tác dụng đóng lại 1 chu kỳ công lý.
Ông còn kể ra những việc làm nhân đạo ở Hoa Kỳ, Israel và các nước, mà ông nói là thật đáng buồn khi bị mô tả là những hành động có tính toán. Ông Marc Rich bị truy tố năm 1983 về các tội trốn thuế, gian lận tài chánh và mua bán dầu hỏa trái phép với Iran.

7000 DÂN BIỂU TÌNH CHỐNG LÒ ĐIỆN NGUYÊN TỬ
Hơn 7,000 người đã biểu dịch dọc các đường phố Đài Bắc hôm Thứ Bảy 24/2, để kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý xem là Đài Loan có nên hoàn tất việc xây cất xưởng điện nguyên tử thứ tư hay không.

ĐỂ LÀM GIÁO DỤC TỐT HƠN
Bộ Trưởng Giáo Dục Rod Paige đã thuyết trình trong hội nghị mùa đông của Hiệp Hiội Các Thống Đốc Quốc Gia hôm Chủ Nhật 25/2/2001 tại Washington. Các thống đốc của cả hai đảng đã tới thủ đô tuần này để sẵn sàng đồng ý trên các nguyên tắc bao quát, như tăng phẩm chất giaó dục, cho các tiểu bang linh động hơn và cho một vài loại giảm thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LOS ANGELES - Ông Michael Avenatti, luật sư của nữ diễn viên phim X Daniels Bão Tố vừa bị bắt về tội bạo động trong gia đình.
TAMPA - Quan tòa liên bang tại các tiểu bang Florida và Georgia đã dọn đường cho tiếp tục kiểm phiếu.
WASHINGTON - Nghị sĩ Jeff Flake là nhà lập pháp CH duy nhất quyết ngăn trở mọi chuẩn thuận chánh án liên bang tại Thượng Viện cho tới khi thủ lãnh đa số Mitch McConnell đồng ý biểu quyết đề luật bảo vệ công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
WASHINGTON - Trong buổi điều trần khẩn cấp tại tòa án hôm Thứ Tư, đại diện của TT Trump khẳng định: TT có quyền cấm cửa phóng viên – đại diện là James Burnham nói “Nếu TT muốn loại trừ tất cả thông tín viên tại Bạch Ốc, rõ ràng ông có quyền ấy”.
SINGAPORE - Lãnh đạo của nước chủ nhà tiếp đón hội nghị ASEAN-Trung Hoa tuyên bố: hai bên phải hoàn tất thương lượng về quy tắc ứng xử tại Biển Đông trong 3 năm.
TOKYO -- Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết sẽ sớm thảo luận để lựa chọn người kế vị. Bản tin NHK ghi lời Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết cuộc họp của các tu sĩ cấp cao dự kiến được tổ chức trong tháng này sẽ bắt đầu thảo luận để chọn ra người kế vị ông.
LONDON - Cơ quan công lực của Hoa Kỳ và 4 đối tác là Canada, Anh, Hòa Lan và Australia vừa mở chiến dịch chống lại “chuyên gia tránh thuế”.
JERUSALEM - Bộ trưởng quốc phòng Avigdor Liberman tuyên bố từ chức và hô hào tổ chức bầu cử trước thời hạn vì ông phản đối cuộc thương lượng ngưng bắn với Gaza đã đưa tới kết thúc cho cuộc đối đầu tệ hại nhất từ 2014.
ISTANBUL - Đại diện các tổ chức nhân quyền nên có mặt để dự khán cuộc xét xử các nghi can trong vụ mưu sát nhà báo Khashoggi ngày 2-10.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Samsung chính thức ra mắt thế hệ chip mới Exynos 9820 dành cho những flagship trong tương lai. Với Exynos 9820, Samsung sẽ tập trung nhiều hơn vào trí thông minh nhân tạo AI nhờ tích hợp bộ xử lý NPU.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.