Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/02/200100:00:00(Xem: 6514)
1 ĐỀ ĐỐC MỸ SẼ TỚI NHẬT XIN LỖI VỤ CHÌM TÀU CÁ
WASHINGTON D.C. - Chính phủ Bush tuần tới sẽ gửi một vị Đề Đốc Hải Quân sang Nhật, chuyển thư của TT và xin lỗi về vụ tàu thực tập đánh cá của Nhật bị tàu ngầm Greenville đụng đắm.
Được giao nhiệm vụ sứ giả này là Đề Đốc William Fallon, Phó Tư Lệnh Hành Quân của Hải Quân Hoa Kỳ. Theo 1 thông cáo của Hải Quân, Đề Đốc Fallon sẽ trình bày tiến trình điều tra tai nạn và bàn việc trục vớt tàu Ehime Maru, hiện nằm dưới đáy biển sâu 915 mét.
Trong khi chờ xác nhận ảnh hưởng của sự hiện diện 16 hành khách dân sự trên tàu ngầm Greenville, Đề Đốc Thomas Fargo có thể thêm vào danh sách nhân chứng một số thành viên thủy thủ đoàn, trong số này có kỹ thuật viên phòng hỏa.
Người này có khai rằng việc theo dõi máy dò tiếng động bị ngưng lại vì anh bị phân tâm do sự hiện diện của khách thường dân trong phòng điều khiển.

BẮC HÀN ĐÓI THÊ THẢM, XIN BÒ NGHI BỊNH VỀ ĂN
TOKYO (KL) – Bắc Hàn đã hỏi xin Áo quốc để cung cấp cho xứ có nạn đói khủng hoảng số thịt bò của khoảng 30 ngàn con bò đem đi giết vì sợ bịnh bò điên.
Thống tấn Kyoto cho biết đại sứ của Bắc Hàn tại Áo quốc đã xin Vienna cho gửi thịt bò này dưới hình thức thịt bò được chế biến.
Bình Nhưỡng cũng đã có một thỉnh cầu tương tự với Đức quốc cũng trong kế hoạch giết bầy bò như là một biện pháp để ngăn ngừa sự lây của loại bịnh này.
Áo quốc dự tính có quyết định về việc này trước ngày thứ tư để có nên gửi thịt bò hay không, đồng thời cũng để ý tới cuộc đàm phán giữa Bắc Hàn và Đức quốc.

HOA LỤC ĐỘNG ĐẤT LỚN 6.0


BẮC KINH - 220 ngàn nhà đổ, và 3 người chết trong 1 trận địa chấn mạnh tại vùng hẻo lánh của Trung Quốc hôm Thứ 6. Viên chức tỉnh Sichuan, tây nam lục địa, cho biết 109 người khac bị thương trong trận động đất cường độ 6 độ Richter tại khu vực đồi núi thưa dân, mà đa số là người Tây Tạng. Thiệt hại về vật chất của tỉnh Sichuan là ở hệ thống đường sá, điện, nước và hạ tầng cơ sở viễn thông. 2 quận Yajiang, Kanding, và 20 thị trấn cũng nhận ra đợt địa chấn này vào lúc 8 giờ sáng.

NHÀ TỈ PHÚ BÔN ĐÀO BÊNH VỰC CLINTON
JERUSALEM - Lên tiếng lần đầu tiên trong luc báo chí lưu ý tới vụ ân xá của TT Clinton trong ngày cuối của nhiệm kỳ, nhà tài chánh bôn đào Marc Rich tuyên bố rằng sự kết tội ông ở Hoa Kỳ là sai, gây thiệt hại cho cá nhân ông, quyết định ân xá của TT Clinton là sự sửa sai sự bất công đó sau 18 năm.
Trong bản tuyên bố gửi bằng máy fax cho hệ thống truyền thông CNN, ghi địa chỉ nơi gửi là Thụy Sĩ, ông Rich cho biết quyết định ân xá của TT Clinton là một hành động nhân đạo không phải là sự tiêu trừ những việc qúa khứ nhưng có tác dụng đóng lại 1 chu kỳ công lý.
Ông còn kể ra những việc làm nhân đạo ở Hoa Kỳ, Israel và các nước, mà ông nói là thật đáng buồn khi bị mô tả là những hành động có tính toán. Ông Marc Rich bị truy tố năm 1983 về các tội trốn thuế, gian lận tài chánh và mua bán dầu hỏa trái phép với Iran.

7000 DÂN BIỂU TÌNH CHỐNG LÒ ĐIỆN NGUYÊN TỬ
Hơn 7,000 người đã biểu dịch dọc các đường phố Đài Bắc hôm Thứ Bảy 24/2, để kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý xem là Đài Loan có nên hoàn tất việc xây cất xưởng điện nguyên tử thứ tư hay không.

ĐỂ LÀM GIÁO DỤC TỐT HƠN
Bộ Trưởng Giáo Dục Rod Paige đã thuyết trình trong hội nghị mùa đông của Hiệp Hiội Các Thống Đốc Quốc Gia hôm Chủ Nhật 25/2/2001 tại Washington. Các thống đốc của cả hai đảng đã tới thủ đô tuần này để sẵn sàng đồng ý trên các nguyên tắc bao quát, như tăng phẩm chất giaó dục, cho các tiểu bang linh động hơn và cho một vài loại giảm thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
OTTAWA - Không riêng Hoa Kỳ, các chính quyền Canada, Đức, Pháp, Anh, Liên Âu, Australia và Nhật đã từ chối đầu tư của Trung Cộng từ nhiều tháng – họ hợp sức cùng chống lại Beijing trong phản ứng chưa từng thấy chống lại tư bản Hoa Lục, với lý giải bằng quan ngại về an ninh quốc gia.
WASHINGTON - Dân biểu Nancy Pelosi, lãnh tụ thiểu số Hạ Viện, khuyến cáo chính quyền Trump: thương ước Bắc Mỹ (hay NAFTA) đang tái đàm phán nên tiếp tục là thỏa thuận tam phương, không chỉ liên kết Hoa Kỳ và lân bang Mexico ở phương nam.
WASHINGTON - Trong phát biểu đầu tiên về vụ tống giam 2 nhà báo tường thuật cuộc khủng hoảng Rohingya tại Myanmar, lãnh tụ Aung San Suu Kyi (là cố vấn của chính quyền Naypidaw chịu ảnh hưởng của viên chức quân đội đã rút vào hậu trường) khẳng định: 2 phóng viên giúp việc Reuters bị tống giam không vì họ là nhà báo, không liên quan với tự do ngôn luận.
MOSCOW - Sau cùng, TT Trump hành động chống lại can thiệp bầu cử của ngoại nhân.
BRUSSELS - Nhà chức trách Belgium loan báo: đã thấy cúm heo nguồn gốc Bắc Phi phát hiện tại biên giới Belgium-Pháp.
NEE DEHLI - Thông tấn ANI loan báo: 3 tay súng khủng bố Jaish-e-Mohammed bị hạ trong 1 cuộc chạm súng tại quận Jammu của tỉnh bang biên giới Jammu-Kashmir hôm Thứ Năm.
Trước đây, đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Samsung đang phát triển một smartphone với 4 camera sau. Khoảng giữa tháng 09/2018, giấy mời sự kiện với chủ đề x4 Fun – niềm vui x4 – đã được đăng trên trang chủ Samsung, gợi ý rằng smartphone mới có thể dược ra mắt vào ngày 11/10/2018.
DAMASCUS - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR-trụ sở London) đưa tin: hơn 360,000 người thiệt mạng trong hơn 7 năm xung đột vũ trang – con số cụ thể của SOHR là 364,792 sinh mạng bị kết liễu, gần 1/3 là thường dân.
MOSCOW - 2 công dân Nga bị tố cáo dùng novichok hạ độc 2 người tại Salisbury khẳng định họ là du khách, ghé lại nơi đây vì nhu cầu chiêm ngưỡng 1 nhà thờ là di tích lịch sử, quần thể đá tảng Stonehenge, và di tích định cư của người tiền sử trong vùng, theo tường thuật của Russia Today (hay RT).
MANILA - Trung tâm báo bão Hawaii cho hay siêu bão có thể đến tỉnh Cagayan trong vùng đông bắc Philippines trong ngày Thứ Bảy tuần này, đe dọa hơn 4 triệu dân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.