Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/12/200000:00:00(Xem: 6563)
PERU THẢ 11 TÙ BỊ OAN TỘI KHỦNG BỐ
LIMA - Trong hành động đầu tiên về nhân quyền, chính quyền lâm thời Peru đã phóng thich 11 tù nhân bị tố giác nhầm lẫn là khủng bố trong 10 năm cầm quyền của TT bị lật đổ Alberto Fujimori. Trong 11 người này, có dân biểu cánh tả Yeshude Simon bị nghi có những giao thiệp với nhóm loạn quân Phong Trào Cách Mạng Tupac Amaru (rập khuôn Cuba) - đã ở tù 8 năm. Các viên chức tư pháp cho biết 11 tù nhân được trả tự do sau cuộc tra xét của 1 ủy hội đặc biệt.

VUA THÁI MỪNG SINH NHẬT THỨ 73
BANGKOK - Nhân dân Thái Lan đã bắt đầu tham dự nhiều sinh hoạt mừng sinh nhật thứ 73 của quốc vương Bhumibol, vị vua thứ 9 của triều đại Chakree, mà tính theo lịch là nhằm ngày Thứ Ba 5-12. Ngài cũng là vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới. Trong ngày chủ nhật, diễn binh được tổ chức tại thủ đô Bangkok, dưới quyền chủ tọa của quốc vơng và hoàng hậu. Vua Bhumibol ra đời tại Cambridge (bang Massachusetts), về nước nối ngôi năm 1946, luc 19 tuổi, nhưng chỉ làm lễ đăng quang năm 1950, khi học xong.

ĐÒI MỘT TRUNG HOA
Nhiều cựu chiến binh Trung Hoa Quốc Dân Đảng đã xuống đường trong kiểu chiến phục năm xưa của họ, và trên mũ lần này thì cắm cả 2 lá cờ Đài Loan và CS Trung Quốc để bày tỏ ủng hộ nguyên tắc “một TRung Hoa.” Họ đã kéo tới biểu tình trước Dinh Tổng Thống Trần Thủy Biển hôm Chủ Nhật, người một thời công khai đòi Đài Loan độc lập.

KỸ NGHỆ XÂY CẤT ĐÀI LOAN SUY YẾU
Bất kể đất hẹp trên nước cộng hòa nhỏ tí Singapore, kỹ nghệ xây cất và thị trường địa ốc nơi đây vẫn cứ trì trệ suy yếu trong 4 năm qua, từ khi chính phủ quyết định làm nguội máy kinh tế năm 1996, rồi dính thêm khủng hoảng tài chánh Á Châu năm 1997 và 1998, và niềm tin dân chúng cũng giảm từ đây.

NAM HÀN: ĐÌNH CÔNG ĐÒI GIỮ VIỆC
Hàng ngàn công nhân xưởng điện đã xuiống đường xô xát dữ dội với cảnh sát hôm Chủ Nhật 3/12 tại Seoul. Vì lo sợ tư hữu hóa sẽ dẫn tới việc cho nghỉ tập thể, các công nhân dọa sẽ đình công vô hạn định từ Thứ Hai để phản đối kế hoạch nhà nứơc. Dù xô xát lớn, vẫn không ai bị bắt hay bị thương.

NAM, BẮC HÀN: CHIA TAY NGƯỜI THÂN
NGày vui qua thật mau. Nhiều người Nam Hàn đã chạy theo các xe búyt trong khi khóc nức nở khi các thân nhân Bắc Hàn của họ rời Seoul sau 3 ngày đoàn tụ gia đình hôm Thứ Bảy 2/12. Đây là lần thứ nhì năm nay, hai miền trao đổi 100 người mỗi miền thuộc các gia đình ly tán sau nửa thế kỷ.

HOA HẬU CHÂU MỸ LA TINH
Cô Grace Caroline Martins, Hoa Hậu Ba Tây, đã thắng Vương Miện Hoa Hậu Mỹ La Tinh năm 2001 trong cuộc thi lần thứ 17 của giải Miss Latin America tổ chức ở Managua hôm Thứ Bảy 2/12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
WASHINGTON - Phi cơ không người lái (UAV) sản xuất tại Hoa Lục có thể là công cụ trong hoạt động trộm cắp dữ liệu điện toán, theo thông điệp báo động từ Bộ Nội An (DHS).
PARIS - Tháp Eiffel tạm ngưng tiếp đón du khách, sau khi có người mưu toan leo lên đỉnh kiến trúc cao hơn 300 mét (bằng cao ốc 81 tầng) giữa thủ đô Pháp hôm Thứ Hai 20/05.
KIEV - Tân TT Ukraine nguyên là kịch sĩ Volodymur Zelensky loan báo ưu tiên trong chính sách của ông là diệt tham nhũng.
TEHRAN - Vào ngày Chủ Nhật 19/05, chủ nhân Bạch Ốc đã twit rằng: Iran muốn chiến tranh, sẽ chính thức bị diệt vong.
NEW DEHLI - Kết quả tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ là thắng lợi của liên hiệp cầm quyền, với tỉ lệ ủng hộ Thủ Tướng Modi cao hơn.
JAKARTA - BBC vào ngày 20/05 đưa tin: Félix Dorfin, là công dân Pháp 35 tuổi, đã bị Indonesia tuyên án tử hình về tội buôn lậu ma túy tới đảo Lombok.
BEIJING - Trong lúc dư luận bàn tán về “đất hiếm” có thể là vũ khí trong chiến tranh thương mại chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm khu mỏ của loại khoáng sản hiếm là 1 trong các sản phẩm không là đối tượng của thuế suất phạt hàng xuất cảng của Hoa Lục của chính quyền Trump.
SHANGHAI - Hối suất nội tệ của Trung Cộng hiện nay là 7 yuan đổi 1 MK, là thấp về tâm lý. Giám đốc của cơ quan hối đoái nhà nước cho biết: hối suất hợp lý và cân bằng này sẽ đuợc duy trì trong thời gian thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, ít nhất đến giữa năm 2019, theo ước lượng của giới phân tích.
BEIJING - Thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị thuộc đảng CS Trung Cộng ước lượng chiến tranh thương mại có thể làm giảm 1% GDP của Hoa Lục, nhưng tư bản Taiwan chớ vội chuyển đầu tư vì Hoa Lục vẫn cung cấp nhiều cơ hội lớn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.