Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/12/200000:00:00(Xem: 7020)
PERU THẢ 11 TÙ BỊ OAN TỘI KHỦNG BỐ
LIMA - Trong hành động đầu tiên về nhân quyền, chính quyền lâm thời Peru đã phóng thich 11 tù nhân bị tố giác nhầm lẫn là khủng bố trong 10 năm cầm quyền của TT bị lật đổ Alberto Fujimori. Trong 11 người này, có dân biểu cánh tả Yeshude Simon bị nghi có những giao thiệp với nhóm loạn quân Phong Trào Cách Mạng Tupac Amaru (rập khuôn Cuba) - đã ở tù 8 năm. Các viên chức tư pháp cho biết 11 tù nhân được trả tự do sau cuộc tra xét của 1 ủy hội đặc biệt.

VUA THÁI MỪNG SINH NHẬT THỨ 73
BANGKOK - Nhân dân Thái Lan đã bắt đầu tham dự nhiều sinh hoạt mừng sinh nhật thứ 73 của quốc vương Bhumibol, vị vua thứ 9 của triều đại Chakree, mà tính theo lịch là nhằm ngày Thứ Ba 5-12. Ngài cũng là vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới. Trong ngày chủ nhật, diễn binh được tổ chức tại thủ đô Bangkok, dưới quyền chủ tọa của quốc vơng và hoàng hậu. Vua Bhumibol ra đời tại Cambridge (bang Massachusetts), về nước nối ngôi năm 1946, luc 19 tuổi, nhưng chỉ làm lễ đăng quang năm 1950, khi học xong.

ĐÒI MỘT TRUNG HOA
Nhiều cựu chiến binh Trung Hoa Quốc Dân Đảng đã xuống đường trong kiểu chiến phục năm xưa của họ, và trên mũ lần này thì cắm cả 2 lá cờ Đài Loan và CS Trung Quốc để bày tỏ ủng hộ nguyên tắc “một TRung Hoa.” Họ đã kéo tới biểu tình trước Dinh Tổng Thống Trần Thủy Biển hôm Chủ Nhật, người một thời công khai đòi Đài Loan độc lập.

KỸ NGHỆ XÂY CẤT ĐÀI LOAN SUY YẾU
Bất kể đất hẹp trên nước cộng hòa nhỏ tí Singapore, kỹ nghệ xây cất và thị trường địa ốc nơi đây vẫn cứ trì trệ suy yếu trong 4 năm qua, từ khi chính phủ quyết định làm nguội máy kinh tế năm 1996, rồi dính thêm khủng hoảng tài chánh Á Châu năm 1997 và 1998, và niềm tin dân chúng cũng giảm từ đây.

NAM HÀN: ĐÌNH CÔNG ĐÒI GIỮ VIỆC
Hàng ngàn công nhân xưởng điện đã xuiống đường xô xát dữ dội với cảnh sát hôm Chủ Nhật 3/12 tại Seoul. Vì lo sợ tư hữu hóa sẽ dẫn tới việc cho nghỉ tập thể, các công nhân dọa sẽ đình công vô hạn định từ Thứ Hai để phản đối kế hoạch nhà nứơc. Dù xô xát lớn, vẫn không ai bị bắt hay bị thương.

NAM, BẮC HÀN: CHIA TAY NGƯỜI THÂN
NGày vui qua thật mau. Nhiều người Nam Hàn đã chạy theo các xe búyt trong khi khóc nức nở khi các thân nhân Bắc Hàn của họ rời Seoul sau 3 ngày đoàn tụ gia đình hôm Thứ Bảy 2/12. Đây là lần thứ nhì năm nay, hai miền trao đổi 100 người mỗi miền thuộc các gia đình ly tán sau nửa thế kỷ.

HOA HẬU CHÂU MỸ LA TINH
Cô Grace Caroline Martins, Hoa Hậu Ba Tây, đã thắng Vương Miện Hoa Hậu Mỹ La Tinh năm 2001 trong cuộc thi lần thứ 17 của giải Miss Latin America tổ chức ở Managua hôm Thứ Bảy 2/12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bà Mạnh Vãn Chu nữ giám đốc tài chính của Hoa Vi, tập đoàn viễn thông điện tử lớn nhứt của Trung Quốc, bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Bà bị cáo buộc khai gian để SkyCom, một chi nhánh của Hoa Vi tại Hồng Kông buôn bán với Iran
WASHINGTON - Kế hoạch giải kết Afghanistan, đưa về nước 14,000 chiến binh, đang được Bộ quốc phòng phát triển theo chuyển hướng chính sách của TT Trump. Giải kết có thể bắt đầu từ Hè 2019
ROME - Trong diễn văn Vatican’s Curia hàng năm, nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới cảm ơn truyền thông phô bày tệ nạn xâm phạm vị thành niên của hàng ngũ tu sĩ, đồng thời khuyến khích nạn nhân mạnh dạn lên tiếng tố cáo.
BEIJING - Trung Cộng kịch liệt bác bỏ các tố giác của Hoa Kỳ và đồng minh về chiến dịch do thám kinh tế, đánh cắp bí mật thương mại và kỹ thuật của các nước trong khi theo đuổi chính sách mậu dịch không công bằng.
STUTTGART - Các phi trường lớn của Đức phát lệnh báo động sau khi 4 tình nghi khủng bố bị phát hiện làm việc khảo sát mục tiêu tại khu vực phi trường Stuttgart. Tin BBC cho biết đối tượng truy nã của cảnh sát là 2 cha con cư dân North Rhines-Westphalia và 2 nghi can đã chụp ảnh tại phi trường.
Tính đến tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng quan trọng trước Apple tại Trung Quốc, khi đạt được lệnh cấm sơ bộ đối với hầu hết những chiếc iPhone đang được bán (trừ iPhone Xs, Xs Max và XR).
WASHINGTON -- Chính phủ Hoa Kỳ cứng rắn với chính phủ Trung Quốc (TQ) về tình hình nhân quyền tại đặc khu Tây Tạng, theo tin BBC. Trong khi đó, bản tin RFI nêu vấn đề về viễn ảnh Hoa Kỳ muốn đánh tê liệt công ty viễn thông Hoa Vi (Huawei) của TQ.
WASHINGTON - Tiếp theo loan báo của Ngũ Giác Đài về giải kết tại Syria, đưa về nước khoảng 2000 chiến binh, TT Trump khẳng định trong twitter sáng sớm Thứ Tư: thực hiện lời hứa năm 2016 về rút quân từ Trung Đông.
WASHINGTON - Di dân muốn xin tị nạn tại Hoa Kỳ phải hồi hương và chờ thủ tục cứu xét, là thông báo với Mexico của bộ trưởng nội an Kirstjen Nielsen.
WASHINGTON - Báo Washington đưa tin: Hoa Kỳ và hơn 12 đồng minh được trông đợi lên án Trung Cộng trộm cắp bí mật thương mại kỹ thuật, xâm nhập mạng tin học của các chính quyền.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.