Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/12/200000:00:00(Xem: 6339)
PERU THẢ 11 TÙ BỊ OAN TỘI KHỦNG BỐ
LIMA - Trong hành động đầu tiên về nhân quyền, chính quyền lâm thời Peru đã phóng thich 11 tù nhân bị tố giác nhầm lẫn là khủng bố trong 10 năm cầm quyền của TT bị lật đổ Alberto Fujimori. Trong 11 người này, có dân biểu cánh tả Yeshude Simon bị nghi có những giao thiệp với nhóm loạn quân Phong Trào Cách Mạng Tupac Amaru (rập khuôn Cuba) - đã ở tù 8 năm. Các viên chức tư pháp cho biết 11 tù nhân được trả tự do sau cuộc tra xét của 1 ủy hội đặc biệt.

VUA THÁI MỪNG SINH NHẬT THỨ 73
BANGKOK - Nhân dân Thái Lan đã bắt đầu tham dự nhiều sinh hoạt mừng sinh nhật thứ 73 của quốc vương Bhumibol, vị vua thứ 9 của triều đại Chakree, mà tính theo lịch là nhằm ngày Thứ Ba 5-12. Ngài cũng là vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới. Trong ngày chủ nhật, diễn binh được tổ chức tại thủ đô Bangkok, dưới quyền chủ tọa của quốc vơng và hoàng hậu. Vua Bhumibol ra đời tại Cambridge (bang Massachusetts), về nước nối ngôi năm 1946, luc 19 tuổi, nhưng chỉ làm lễ đăng quang năm 1950, khi học xong.

ĐÒI MỘT TRUNG HOA
Nhiều cựu chiến binh Trung Hoa Quốc Dân Đảng đã xuống đường trong kiểu chiến phục năm xưa của họ, và trên mũ lần này thì cắm cả 2 lá cờ Đài Loan và CS Trung Quốc để bày tỏ ủng hộ nguyên tắc “một TRung Hoa.” Họ đã kéo tới biểu tình trước Dinh Tổng Thống Trần Thủy Biển hôm Chủ Nhật, người một thời công khai đòi Đài Loan độc lập.

KỸ NGHỆ XÂY CẤT ĐÀI LOAN SUY YẾU
Bất kể đất hẹp trên nước cộng hòa nhỏ tí Singapore, kỹ nghệ xây cất và thị trường địa ốc nơi đây vẫn cứ trì trệ suy yếu trong 4 năm qua, từ khi chính phủ quyết định làm nguội máy kinh tế năm 1996, rồi dính thêm khủng hoảng tài chánh Á Châu năm 1997 và 1998, và niềm tin dân chúng cũng giảm từ đây.

NAM HÀN: ĐÌNH CÔNG ĐÒI GIỮ VIỆC
Hàng ngàn công nhân xưởng điện đã xuiống đường xô xát dữ dội với cảnh sát hôm Chủ Nhật 3/12 tại Seoul. Vì lo sợ tư hữu hóa sẽ dẫn tới việc cho nghỉ tập thể, các công nhân dọa sẽ đình công vô hạn định từ Thứ Hai để phản đối kế hoạch nhà nứơc. Dù xô xát lớn, vẫn không ai bị bắt hay bị thương.

NAM, BẮC HÀN: CHIA TAY NGƯỜI THÂN
NGày vui qua thật mau. Nhiều người Nam Hàn đã chạy theo các xe búyt trong khi khóc nức nở khi các thân nhân Bắc Hàn của họ rời Seoul sau 3 ngày đoàn tụ gia đình hôm Thứ Bảy 2/12. Đây là lần thứ nhì năm nay, hai miền trao đổi 100 người mỗi miền thuộc các gia đình ly tán sau nửa thế kỷ.

HOA HẬU CHÂU MỸ LA TINH
Cô Grace Caroline Martins, Hoa Hậu Ba Tây, đã thắng Vương Miện Hoa Hậu Mỹ La Tinh năm 2001 trong cuộc thi lần thứ 17 của giải Miss Latin America tổ chức ở Managua hôm Thứ Bảy 2/12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Ông Nigel Farage, lãnh tụ đảng Brexit, vừa công bố các chính sách về tổng tuyển cử với hứa hẹn “cách mạng chính trị” đặt quyền lợi dân thường lên trên hết.
ANKARA - Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: hơn 200 người tị nạn Syria đã tự nguyện hồi cư sau chiến dịch đánh đuổi dân quân YPG của phe thiểu số Kurd tại vùng đông bắc Syria –họ đã trở về an toàn.
BAGHDAD - Biểu tình chống chính quyền tiếp diễn tại thủ đô Iraq – lực lượng an ninh đàn áp bằng đạn cao su và đạn thật, ít nhất 7 người chết và gần 80 người bị thương hôm Thứ Năm.
HONG KONG - Cảnh sát dồn sức bảo vệ phòng phiếu để bầu cử địa phương được xúc tiến như đã định vào cuối tuần này.
KIEV - Văn phòng của TT Zelenski từ chối cung cấp ghi âm cuộc điện đàm Trump-Zelenski ngày 25-7 theo yêu cầu của đối thủ chính trị.
BEIJING - Giới chức Trung Cộng xác nhận: thương lượng mậu dịch “giai đoạn 1” tiếp tục đúng hướng.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.