Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

10/02/201200:00:00(Xem: 7731)
Tin Ngắn Thế Giới

Putin: Sẽ Thắng Trong Bầu Cử TT vào Tháng 3

MOSCOW - Lãnh tụ thời Xô-viết của nước Nga báo động: ông Putin không thể thay đổi hệ thống chính trị của Kremlin, nghĩa là mọi việc sẽ kết thúc tại các công viên của thành phố, với các cuộc biểu tình quy mô.
Ông Putin là TT Nga từ 2000 đến 2008 hầu như nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử TT Tháng 3 mặc dù dân chúng hưởng ứng những cuộc xuống đường lớn nhất kể từ ngày hệ thống Xô-viết tan rã, để phản đối bầu cử gian lận và đòi chấm dứt quyền lãnh đạo của ông Putin.
Cũng ông Gorbachev hô hào Kremlin hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử QH Tháng 12-2011. Là lãnh đạo nước Nga Xô-viết thời kỳ 1985-1991, ông Gorbachev đuợc ngưỡng mộ ở ngoại quốc, nhưng được coi là vô giá trị trong nuớc.

++++

Đức: Đuổi 4 Nhà Ngoại Giao Syria Bị Tố Làm Gián Điệp

BERLIN - Chính phủ Đức quyết định đuổi về nước 4 nhà ngoại giao Syria sau vụ bắt giữ 2 người tình nghi là gián điệp theo dõi các nhà tranh đấu Syria.
Thông cáo của ngoại trưởng Guido Westerwelle ghi "Sau vụ bắt giữ 2 tình nghi gián điệp, tôi ra lệnh trục xuất 4 người của Toà ĐS Syria tại Berlin".
Các viên chức Đức công tố tin rằng gián điệp của chế độ Bashir Assad đã theo dõi người của đối lập từ nhiều năm.
Sau vụ bắt giữ, cùng ngày Thứ Ba, ĐS Syria đã bị mời tới Bộ ngoại giao Đức để đuợc nhắc nhở rằng hoạt động theo dõi đối lập là không thể chấp nhận.
Hồi Tháng 12, chính khách gốc Syria của đảng Green bị đánh đập tại căn nhà chúng cư vì can dự các hoạt động chống lại chính quyền Damascus.

+++++

Hàng Không Anh Sẽ Bắt Hành Khách Mập Mua 2 Ghế

LONDON - Tòa phúc thẩm của vương quốc Anh vừa ra phán quyết không cho hành khách kiện chống lại các sách nhiễu trên phi cơ, là mở đường cho các hãng hàng không lấy "thuế mập" với hành khách béo phì.
Theo báo Daily Mail, quyết định của toà phúc thẩm là nối tiếp thắng lợi trong vụ kiện chống lại 2 hành khách kiện British Airways và công ty lữ hành Thomas Cook về sự đối xử trên 2 chuyến bay. 2 người này kiện rằng họ không đuợc ngồi gần người chăm sóc trên phi cơ. Tuy nhiên, vì sợ sẽ có nhiều vụ kiện tương tự, toà phúc thẩm bênh vực hãng máy bay, dù 3 vị thẩm phán cảm thấy thông cảm với 2 hành khách.
Báo Daily Post báo cáo: 1 số nhà chuyên môn của kỹ nghệ hàng không thương mại nghĩ rằng nên làm luật "thuế mập" với hành khách béo phì. Thuế mập có thể buộc hành khách béo phì mua 2 chỗ ngồi nếu không thể ngồi 1 ghế. 

+++++

Syria: Thành Phố Homs Bị Pháo Kích, 100 Người Chết

BEIRUT - Quân chính phủ tiếp tục pháo kích thành phố Homs trong nỗ lực tiêu diệt các quân nhân trở cờ.
Các nhà tranh đấu báo cáo 95 người thiệt mạng hôm Thứ Năm. Nhóm theo dõi nhân quyền Syria đặt văn phòng tại London đưa tin: 105 người chết khắp nước.
Chiến dịch pháo kích của binh lính Assad bắt đầu từ chiều Thứ Sáu nhắm đánh các quận mà quân nhân trở cờ giành quyền kiểm soát.
Tổng số tử vong trong 6 ngày qua có thể là trên 400. Riêng tại quận Baba Amr, 50 người thiệt mạng hôm Thứ Tư.
1 bác sĩ tại Baba Amr cho thông tấn Pháp AFP biết: pháo kích tái tục từ sáng sớm Thứ Năm.
Trong lúc pháo kích lắng dịu, các nhà tranh đấu hô hào hiến máu và tiếp tế vật liệu.
Human Rights Watch cho hay: vì thành phố Homs bị bao vây, cư dân bị từ chối các dịch vụ y tế, trong khi người chết và người bị thương tràn ngập các bệnh viện tạm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.