Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/12/200200:00:00(Xem: 6298)
IVORY COAST: LÍNH PHÁP LO DI TẢN 80 NGOẠI KIỀU
ABIDJAN - Lực lượng Pháp hôm thứ ba tổ chức di tản khoảng 80 ngoại kiều, gồm các công dân Pháp, mắc kẹt tại thị trấn Touba, vùng tây bắc nước Ivory Coast, do có giao tranh bùng nổ tại phía bắc thị trấn Man.
Một trung tá phát ngôn viên cho biết các ngoại kiều được hộ tống di chuyển rời Touba an toàn. Touba cách chiến trường Man 115 cây số.
Phát ngôn viên không thể loan báo gì khac, vì lý do an ninh.
Tuần qua, lực lượng Pháp đã di tản 160 ngoại kiều ra khỏi các thị trấn Danane và Man - 2 thị trấn này đều đã bị loạn quân chiếm, nhưng phe trung thành với chính quyền báo tin đã tái chiếm hôm thứ hai.

1 PHI CƠ DÂN SỰ MÁY HƯ, HẠ KHẨN
GAINESVILLE, Florida - Phản lực cơ MD-80 của hãng Spirit Airlines chở 148 hành khach trên đường đi Tampa, đã hạ cánh tại sân bay Gainesville sau khi nhận thấy có trục trặc ở động cơ. Phi công đã tắt 1 máy khi phát giác có trục trặc. Phi cơ hạ cánh an toàn chiều qua, vài người sợ gần chết. Bà Elizabeth Faraone kể "cả thân tàu rung, tưởng động cơ rơi mất". Phi cơ thay thế đã tới, cất cánh chở hành khach đi tiếp luc 7 giờ tối.

VIENNA - Trong lúc các viên chức Hoa kỳ và Bắc Hàn chuẩn bị thượng đỉnh Kim-Trump dự kiến diễn ra tại Singapore, TTK Yukiya Amano của cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA tỏ ý tự tin là cơ chế thẩm quyền để kiểm nhận phi nguyên tử nếu Pyongyang hành động như hưá hẹn.
TEHRAN - Giám đốc nguyên tử lực Iran loan báo qua làn sóng truyền hình quốc gia: các chuẩn bị để tăng tốc hoạt động tinh chế uranium tại Iran đã bắt đầu, gây áp lực với các cường quốc châu Âu đang ra sức bảo vệ thỏa ước Vienna 2015 từ khi chính quyền Trump giải kết.
MOSCOW - Phát ngôn viên Điện Kremlin tuyên bố: khả năng tổ chức gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ-Nga thiếu sáng kiến của Washington và các đề nghị chi tiết.
AUSTRIA - Trong cuộc phỏng vấn dành cho cơ sở truyền thông ORF của Austria, nguyên thủ Nga khẳng định: không gây chia rẽ chính trường châu Âu.
PRETORIA - Ngoại trưởng Nga gặp ngoại trưởng Trung Cộng trong chuyến đi Nam Phi đầu tuần này.
MEXICO CITY - Mexico quyết định trả đũa chính quyền Trump bằng thuế nhập cảng thép do Hoa Kỳ sản xuất, và với thịt heo, rượu bourbon nguồn gốc Hoa Kỳ.
BRUSSELS - Chính quyền Trump đang đốc thúc các đồng minh phương Tây tăng quân số, tàu chiến, phi cơ sẵn sàng tác chiến, tăng sức mạng răn đe chống lại mối đe dọa quân sự từ Nga, theo tin từ các viên chức Hoa Kỳ, NATO và giới ngoại giao.
WASHINGTON - Ngoại trưởng Cavusoglu đến thủ đô Hoa Kỳ hội đàm với ngoại trưởng Pompeo hôm Thứ Hai – viên chức đầu ngành ngoại giao Iran xác quyết: Washington tiếp tục hậu thuẫn “lực luợng dân chủ Syria SDF” là không chấp nhận đuợc.
ROME - Lên tiếng với cư dân Ostia, ven đô Rome và là thủ đô của dòng họ băng đảng nổi tiếng Spada, đức giáo hoàng Phanxicô hô hào ngưng im lặng gây khủng hoảng cả cộng đồng – ngài nói “Hãy ngưng tuân theo luật im lặng của mafia để đứng về phiá lẽ phải của luật pháp”.
BERLIN - Trong 1 cuộc phỏng cấn dành cho cơ sở truyền thông bảo thủ Breitbart, ĐS Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell lên án chính quyền Berlin không hưởng ứng khi các đồng minh NATO kêu gọi hậu thuẫn - ông Grenell cũng tỏ ý hy vọng có thể giao quyền cho các thế lực bảo thủ tại châu Âu. Ông Grenell là phái viên của TT Trump tại Đức cũng tự nhận trách nhiệm giao quyền cho cánh hữu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.