Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/05/200400:00:00(Xem: 6763)
CÔNG NHÂN BULGARIA PHẢN ĐỐI ĐÓNG LÒ NGUYÊN TỬ
Các công nhân lò nguyên tử từ 15 quốc gia đã tổ chức chạy xuyên qua Sofa hôm 14-4 để phản đối kế hoạch đóng cửa 2 lò nguyên tử từ thời Liên Xô tại trung tâm nguyên tử Kozloduy của Bulgaria theo yêu cầu của Liên Âu vì lý do an ninh, hạn chót đóng cửa là 2006. Trong năm 2002, trung tâm Kozloduy đã đóng cửa xong 2 lò nguyên tử cũ hơn, cũng thời Sô viết, công suất 440 megawatt, vì áp lực Liên Âu, mà Bulgaria hy vọng gia nhập năm 2007.

GIỚI THIỆU PHIM HOẠT HỌA VỀ CÁ MẬP ‘SHARK TALE’
Will Smith, phải, và Angelina Jolie, ngồi trên con cá mập bằng phao khí cầu, ngó theo Jack Black nhảy xuống nước, trong màn chụp hình cho phim hoạt họa ‘Shark Tale’ trong Đại Hội Cannes về Phim Ảnh năm thứ 57 ở Pháp hôm 14-5-2004. Phim ‘Shark Tale’ sẽ chiếu ra công chúng vào tháng 10, có giọng nói ghi âm của Smith, Jolie, Black, Robert De Niro và Martin Scorcese trong phim hài về các tay cướp dưới mặt nước và 1 con cá kể chuyện xạo.

7,000 LÍNH MỸ-THÁI TẬP TRẬN
Thủy Quân Lục Chiến Mỹ bắn súng lục trong cuộc huấn luyện với lính Thái Lan trong cuộc tập trận ‘Cobra Gold 2004’ tại Bangkok ngày 14-5-2004. Các cuộc tập trận thường niên kéo dài 2 tuần lễ trong chiến dịch lớn nhất vùng Đông Nam Á có tham dự của hơn 7,000 chiến binh.

1/4 DÂN ẤN ĐỘ NGHÈO BI ĐÁT
Ngay như ở thành phố hoa lệ Bombay của Ấn Độ vẫn có những xóm nghèo vô số kể. Có tới 1/4 dân số Ấn Độ sống dưới ngưỡng nghèo khó, kiếm chưa tới 50 Mỹ Kim/tháng. Bất kể phong trào “Ấn Độ Rực Sáng,” liên minh Đảng cầm quyền Bharatiya Janata thảm bại trong bầu cử mới đây, làm thị trường chứng khoán hôm Thuứ Sáu sụt 6% điểm.

THỦ ĐÔ TRỒNG HOA TRUNG QUỐC


Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, hiện nổi tiếng thế giới với các trại trồng hoa. Tỉnh Quảng Đông hiện có hơn 400 công ty trong kỹ nghệ trồng hoa và có thương vụ xuất cảng 500 triệu đô/năm.

DƯA BÁN GIÁ KỶ LỤC
Hai quả dưa bán với giá kỷ lục 210,000 yen (1,842 Mỹ Kim) mỗi quả, trưng bày ở 1 tiệm tại Sapporo, Nhật Bản, hôm Thứ Sáu. Hai quả này trong số 98 quả dưa, trồng từ thị trấn Yubari nổi tiếng ev dưa của tỉnh Hokkaido, được đấu giá trong ngày và đạt giá cao hơn quả đắt nhất năm ngoái tới 90,000 yen mỗi quả. Giá trung bình 1 quả dưa là 265 Mỹ Kim/quả.

CUBA: VẪN CÒN LÃNH KHẨU PHẦN LƯƠNG THỰC
Một phụ nữ Cuba tới trước cửa hàng quốc doanh được gọi là “bodega” với sổ lương thực hộ khẩu tại Havana hôm 13-5-2004. Nếu không kể tới các nhà giam đang phát khẩu phần lương thực cho tù, Cuba vẫn là một trong vàì nơi cuối cùng của thế giới áp dụng chế độ phát khẩu phần lương thực. Dân Cuba được giáo dục và y tế miễn phí, nhưng nhiều người dựa chủ yếu vào tiền thân nhân từ Mỹ gửi về. Tuần trước, TT Bush xiết lệnh cấm vận Cuba, hy vọng đánh sụp chế độ của Castro.

HÀNG KHÔNG FINNAIR LỖ, NHƯNG CÒN ĐỠ
Hãng hàng không Phần Lan Finnair loan báo thua lỗ tam cá nguyệt đầu là 1.6 triệu Euro (1.9 triệu Mỹ Kim). Thế là đỡ, vì năm ngoái cùng thờii kỳ lỗ tới 9.9 triệu Euro.

DÒ XÉT MA TÚY CON EM MÌNH
Các bậc phụ huynh Anh Quốc có thể ra tiệm và mua bộ thử ngheịm dò ma túy, do hãûng Hunter Diagnotics, để xem con mình có chơi ma túy hay không. Bộ này nhan đề Six-Drug MultiTest, sẽ dò ra ma túy trong nước tiểu, bán giá 21 đô la. Các hội nhân quyền cho rằng việc theo dõi con em mình như thế là vi phạm quyền riêng tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Trump nói rằng kế hoạch hòa bình Trung đông đã chờ đợi từ lâu của ông được công bố hôm Thứ Ba, 28 tháng 1 năm 2020 là một lộ đồ cho “giải pháp 2 nhà nước thực tế” mà hình dung Jerusalem như là “thủ đô không thể phân chia” của Do Thái.
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
Tổng số người chết vì bị lây vi khuẩn corona tại TQ đã gia tăng lên tới 56 và số người bị nhiễm trên toàn quốc là gần 2,000, theo bản tin hôm 25 tháng 1 của AFP cho biết.
Một chuyên gia vũ khí sinh học Do Thái cho rằng vụ truyền nhiễm vi khuẩn corona trên toàn cầu có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán liên hệ với chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Cộng, theo báo the Washington Times cho biết hôm 25 tháng 1.
Hôm Thứ Sáu, 24 tháng 1 năm 2020 nước Pháp tuyên bố 3 trường hợp được xác nhận bị nhiễm vi khẩn chết người từ Trung Quốc, là trường hợp đầu tiên bên ngoài Châu Á và Hoa Kỳ.
Trung Quốc báo cáo số người chết từ vi khuẩn mới corona đã tăng lên tới 25 trong khi họ vội vã chận đứng dịch bệnh giống bệnh SARS, dù Tổ Chức Y Tế Thế Giới chưa gọi vụ lây nhiễm là tình trạng khẩn trương sức khỏe toàn cầu.
Thành phố Trung Quốc, trung tâm của sự bùng phát vi khuẩn đường hô hấp đang gia tăng các chuyến bay và dịch vụ đường sắt ra nước ngoài, vì Trung Quốc tăng cường nỗ lực ngăn chặn một căn bệnh khiến giết chết ít nhất 17 người và truyền nhiễm hơn 500 người.
Dân Biểu Nghị Viện Châu Âu Ellie Chowns kể một chuyện nghe mà buồn cho quốc thể VN, rằng, "Ngày mai Uỷ ban Thương mại Nghị viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu về thoả thuận thương mại EU - Việt Nam. Hôm nay tôi nhận được ở văn phòng mình cái này: món quà rượu champagne từ đại sứ quán Việt Nam. Hoàn toàn không hợp lý và trắng trợn. Tôi sẽ trả lại món quà này cho họ, giải thích rằng thả tù nhân lương tâm sẽ có ảnh hưởng tới tôi hơn...," theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 1.
Cận Tết Canh Tý người dân các nơi đổ xô về nhà làm chật kín các bến xe, phi trường tại Việt Nam và Trung Quốc giữa lúc vi khuẩn viêm phổi corona lan truyền từ TQ sang VN, Nam Hàn, Hồng Kông và Thái Lan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và Đài BBC tiếng Việt cho biết hôm 20 và 21 tháng 1 năm 2020.
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.