Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/11/200400:00:00(Xem: 7234)
VƯỢT NGỤC, TRÌNH DIỆN LẠI
OXFORD, Ohio - Một tù nhân vượt ngục từ nhà tù ở quận Monroe (Tennessee) đã nộp mình - tù nhân Jerry Wright 33 tuổi trốn trại hôm Thứ 7. Wright đã liên lạc với 1 hệ thống truyền hình tin tức tỏ ý muốn được trình diện trước ống kính ở thành phố Oxford (Ohio). Cơ quan cảnh sát đã thu xếp để Wright nội mình với các viên chức giả dạng là thu hình viên. Mọi việc diễn ra suông sẻ. Jerry Wright đang thọ án về cac tội giết người bậc 2 và tội ma túy.

THỐNG ĐỐC CALI HÀI LÒNG
SACRAMENTO - Thống Đốc Arnold Schwarzenegger có cảm tưởng đang được sống trên thiên đường - ông hân hoan về kết quả bầu cử chấp thuận các đề án mà ông hậu thuẫn. Đa số cử tri California bỏ phiếu tán thành đề án cho phép sử dụng 3 tỉ MK tài trợ cac nghiên cứu về tế bào gốc. Hai đề án về mở rộng kỹ nghệ cờ bạc mà ông Schwarzenegger chống cũng đều bị đánh bại.

ÔNG GỐC ẤN THÀNH NGHỊ SĨ LIÊN BANG MỸ
PUNJAB - Cư dân tiểu bang Punjab của Aán Độ hôm thứ tư cùng với gia tộc của ông Bobby Jindal nhảy múa mừng ứng cử viên gốc Aán Độ thắng chức nghị sĩ liên bang trong cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ. Ông Jindal là đảng viên CH tranh cử tại tiểu bang Louisiana. Đây là trường hợp thứ nhì trong lịch sử Hoa Kỳ, 1 công dân Mỹ gốc Aán Độ trở thành nghị sĩ liên bang.

TÀU CHÌM, 4 THỦY THỦ ĐƯỢC CỨU
NANTUCKET, Massachustetts - 4 thuyền viên của 1 tàu đánh cá được lực lượng Duyên Phòng tiếp cứu hôm thứ tư ở ngoài khơi Nantucket (Massachusetts) - tàu đánh cá "Canadian Mist" dài 44 feet đã phát tín hiệu cầu cứu ngay khi tàu bắt đầu chìm. Trực thăng và phản lực cơ liền lên đường tìm kiếm và xac định được vị trí của xuồng cao su cứu sinh. Cả 4 người được không vận tới căn cứ không quân Cape Cod, tình trạng ổn định.

PHI TRƯỜNG RENO BÌNH THƯỜNG LẠI


RENO, Nevada - Các chuyến bay đi và đến phi trường Reno-Tahoe đã tái tục sau khi cơ quan hàng không dân sự liên bang sửa chữa 1 trang cụ cồng kềnh đã gây ra vô số vụ đình hoãn hay hủy bỏ cac chuyến bay trong hơn 5 giờ kể từ lúc 2 giờ rưỡi chiều Thứ Tư. Trang cụ này được sử dụng khi tầm nhìn bị giới hạn. Hơn 12 chuyến bay bị ảnh hưởng trước khi trang cụ được sửa chữa xong. Hành khach được khuyến cáo liên lạc vơi hãng máy bay trước khi ra phi trường vì có thể còn xẩy ra chậm trễ vì dự dồn ứ cac chuyến bay trước.

MỪNG 26 NĂM
Lính Mỹ đứng chào trong buổi lễ mừng 26 năm Trung Tâm Hành Quân Hỗn Hợp Mỹ-Hàn ở căn cứ Mỹ Yongsan tại Seoul hôm 4-11. TT Roh Moo-Hyun của Nam Hàn đã chúc mừng TT Bush tái đắc cử, nói quan hệ Mỹ-Hàn sẽ ngày càng vững chắc.

VỪA LÀ PHONE, VỪA LÀ ĐIỆN TOÁN
Vừa là điện thoại vừa là máy điện toán cầm tay: Nokia 9300 Professional Smartphone trưng bày trong cuộc triển lãm Nokia Capital Market Day tại New York hôm 4-11. Bàn phím có đầy đủ chữ, giúp người dùng nối mạng xem Internet, và nói phone qua bộ loa.

MAY DỆT HOA LỤC LẠI MỆT VỚI MỸ
Tình hình Mỹ hạn chế nhập cảng quần vải làm tại Hoa Lục sẽ vi phạm các nguyên tắc tự do mậu dịch, theo lời các công ty xuất cảng may dệt Trung Quốc đăng trên tờ China Daily.

NHẬT: ĐỘNG ĐẤT 5.2 ĐỘ
Trẻ em Nhật chạy túa ra sau khi xảy ra trận động đất 5.2 độ hôm 4-11-2004 ở Nagaoka, phía bắc Nhật Bản. Chưa có kết quả thiệt hại hay thương vong.

EL SALVADOR XIN ĐIỀU TRA TÌM TRẺ MẤT TÍCH
Hôm 4-11-2004, thân nhân các trẻ em bị mất tích trong thời nội chiến 12 năm của El Salvador (1980-1992) đã diễn hành tới Nhà Quôác Hôäi để đòi hỏi điều tra về trẻ em mất tích.

CASIO LƠI TĂNG 79.9%
Hãng điện tử Casio loan báo lợi nhuận ròng tăng 79.9% để tới 9 tỉ đồng yen (85 triệu đô la), nhờ tăng thương vụ sản phẩm kỹ thuật số. Thương vụ sản phẩm điện tử tăng 19.3% để tới 221 tỉ đồng yen, nhờ nhu cầu mạnh đối với máy ảnh digital, tự điển điện tử, đồng hồ G-Shock và điện thoại di động có gắn máy ảnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Nam Hàn tố cáo phi cơ quân sự của Trung Cộng xâm phạm vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Nam Hàn hôm Thứ Hai, theo tin từ thông tấn Yonhap - 5, 6 chiến đấu cơ Nam Hàn đã bay lên nghênh cản. Bộ quốc phòng Nam Hàn cho biết : 1 chuyến bay không rõ lý lịch xuất hiện gần đảo Ieo lúc 9 giờ rưỡi sáng trước khi di chuyển qua ADIZ của Nhật và sau cùng rời khỏi ADIZ của Nam Hàn lúc 2 giờ 05 phút chiều.
SEOUL - Lãnh tụ toàn trị Kim Jong-un muốn tỏ ra yêu thích thể thao đến mức nào với quyết định thưởng đấu thủ Bắc Hàn giành huy chuơng thế vận hội PyeongChang 1 căn nhà và xe hơi Mercedes, ngoài danh hiệu “anh hùng dân tộc” và “anh hùng lao động”.
TAIPEI - Trong tình hình căng thẳng gây ra bởi quyết định của Trung Cộng mở đường bay mới gần đảo Taiwan mà không xin phép, chính quyền Taipei chuẩn bị phi cơ quân sự để chuyên chở kiều dân từ lục địa về quê ăn Tết Mậu Tuất – 2 hãng China Eastern Airlines và Xiamen Air bị từ chối cấp giấy phép cho 176 chuyến bay giữa ngày 15 và 20-2.
MANILA - Thành phố Marawi đã im tiếng súng từ hơn 2 tháng, công luận Philippines ngày càng tỏ ra bất bình với tình trạng luật khẩn cấp của TT Duterte như là lợi dụng danh nghĩa là nhu cầu an ninh – hồi Tháng 5-2017, chính quyền Duterte ban hành tình trạng khẩn cấp tại đảo Mindanao sau khi loạn quân Hồi Giáo nổi lên chiếm Marawi, buộc hàng trăm ngàn dân di tản, 1100 người thiệt mạng (gồm đa số là loạn quân).
Trong khi các nguyên thủ thế giới chuẩn bị họp tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (World Economic Forum) tại Davos, tổ chức bất vụ lợi Oxfam đưa ra bản nghiên cứu cho biết nhóm 1% những người giàu nhất thế giới thu tới 82% lượng tài sản tạo ra trong năm 2017, trong khi nhóm 1/2 người nghèo nhất thế giới không nhận được gì.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đaì Loan vẫn đang sôi sục, vận động Hoa Kỳ, đòi giũữ lá quôc kỳ Trung Hoa Dân Quốc (tức Đài Loan) trên website chính phủ Mỹ.
TOKYO -- Hiệp định TPP cần hiệu lực... là ưu tiên phải làm, Bản tin NHK ghi lời Bộ trưởng Nhật Bản: Cần ưu tiên đưa TPP đi vào hiệu lực. Ông Motegi Toshimitsu, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản, hoan nghênh phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Mỹ có thể quay lại hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu điều này có lợi cho người dân Mỹ.
TT Donald Trump sẽ cắt tài trợ cho Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào năm 2024, theo dự thảo đề nghị ngân sách được báo Verge nhìn thấy cho biết.
Hàng triệu tấn rác nhựa dồn tụ trong biển mỗi năm. Và rác vẫn tồn tại ở đó: dù nó là những bao chứa hàng hay những chai nước hay đồ chơi trẻ em, nhựa thì không thể phá hủy được.
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn đứng thứ ba thế giới về sản xuất hàng điện tử. Bản tin KBS ghi rằng Hiệp hội phát triển ngành công nghiệp điện tử và viễn thông Nam Hàn (KEA) hôm thứ Sáu (26/1/2018) phát hành ấn bản "CEO Report" (tạm dịch là báo cáo điều hành kinh doanh) cho biết quy mô sản xuất ngành công nghiệp điện tử năm 2017 của Nam Hàn đã đạt 121,717 tỷ USD, tăng 10,3% so với mức của năm 2016 là 108,03 tỷ USD.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.