Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/12/200200:00:00(Xem: 5461)
TÂY BAN NHA: LẠI NỔ TÀU DẦU
MADRID - Một vụ nổ trên chiếc tàu chở dầu đang sửa chữa gây thiệt mạng 2 công nhân, theo tin cơ quan Dân Phòng Tây Ban Nha. Phát ngôn viên không thể xác nhận tin có 2 công nhân mắc kẹt trong các khoang chứa. Tàu dầu Front Lord, đậu tại cảng Las Palmas của đảo Canary, đang được sửa chữa đường nứt ở sườn tàu khi vụ nổ xẩy ra. Tháng qua, tàu chở dầu Prestige nứt đôi và chìm ngoài khơi ây Ban Nha, rò rỉ vào Đại Tây Dương trên 4 triệu gallon dầu nhiên liệu, khoảng 2 triệu gallon đã được thu hồi.

NHẬT: VẬN ĐỘNG TIẾP CHO NGƯỜI THÂN
TOKYO - Các gia đình Nhật có người bị gián điệp Bắc Hàn bắt cóc cach đây 1/4 thế kỉ hôm thứ sáu gặp các viên chức Hoa Kỳ để yêu cầu giúp tìm hiểu những gì xẩy ra cho những nạn nhân bắt cóc khác. Trong Tháng 9, khi tiếp Thủ Tướng Koizumi, lãnh tụ Kim nhận có 13 công dân Nhật bị bắt, nhưng dư luận tin rằng có 1 số người bị giấu.

ĐỨNG SEXY 98%, CA HÁT NGOÀI TRỜI TUYẾT
Robert Burck, một nghệ sĩ trình diễn đường phố có danh hiệu “Anh Cao Bồi Cởi Truồng,” đứng hát tại Times Square ở New York hôm 5-12-2002, trong lúc bão tuyết bao phủ cả thành phố. Tuyết, bùn và mưa băng giá đã làm tên liệt nhiều tiểu bang Miền Đông Hoa Kỳ, và dân chúng New York kinh hoàng khi thấy nghệ sĩ Robert Burck vẫn thoải mái ôm đàn đứng hát. Anh giải thích rằng bất kể bão tuyết, anh vẫn cháy bỏng vì đam mê.

KHÔNG LỰC MỸ XIN HẠ GIÁ PHI CƠ TÀNG HÌNH


Chiếc chiến đấu cơ F/A-22 Raptor được thiết kế bởi công ty Lockheed Martin Corporation trong chương trình sẽ tốn hơn 60 tỉ đô la có thể sẽ bị hủy bỏ dự án, nếu giá thành không hạ thấp được, theo lời Không Quân Hoa Kỳ hôm thứ sáu, nơi mua chiến đấu cơ này. Hai hãng Lockheed-Martin và Boeing đã vén màn chiếc F-22A Raptor này trong buổi lễ ầm ĩ hôm 9-4-2002 tại xưởng của Lockheed-Martin tại Marietta. Chiếc Raptor có khả năng tàng hình trong khi chở khối lượng bom lớn và bay ở độ xa hơn bất kỳ chiếc nào trước giờ. Tàng hình có nghĩa là không bị radar dò ra.

HÒA NHẠC TỪ THIỆN Ở NAM VANG
Các vũ công Cam Bốt tập dợt cho buổi hòa nhạc từ thiện thực hiện bởi ca sĩ Tây Ban Nha Jose Carreras trong ngôi chùa Angkor Wat xưa cổ từ thế kỳ thứ 12 tại Cambodia hôm 5-12-2002. Carreras sẽ hát vào đêm thứ sau trong nhạc hội đã bán sạch vé cho 1,000 khán thính giả trong buổi trình diễn nhạc opera với dàn 800 vũ công, và ban nhạc Singapore Symphony Orchestra. Vé tham dự, tính chung cho bữa ăn thực hiện bởi 40 đầu bếp xịn, có giá từ 500 đô la tới 1,500 đô la.

MỪNG NGÀY CUỐI THÁNG CHAY TỊNH RAMADAN
Các thiếu niên Hồi Giáo Ấn Độ tham dự buổi cầu kinh ban sáng Eid tại đền Jama Masjid tại Old Delhi hôm thứ sáu 6-12-2002. Tín đồ Hồi Giáo khắp Ấn Độ ăn mừng Lễ Hội Eid Al-Fitr hômt hứ sáu, ghi nhận đây là ngày cuối của tháng chay tịnh Ramadan. Hồi Giáo chiếm 12% trên tổng dân số Ấn Độ 1 tỉ người.

6 ÔNG GIÀ NÔ EN VÌ LÝ TƯỞNG MÔI SINH
Họ là 6 nhà hoạt động môi sinh Greenpeace, trang phục như Ông Già Nô En, đứng hát trước tổng hành dinh hãng xe DaimlerChrysler tại Stuttgart, phía Tâynam Đức Quốc hôm thứ sáu, kế bên biểu ngữ viết “Khói [thải của xe] Giáng Sinh bốc từ Stuttgart.” Họ phản đối DaimlerChrysler vì hãng này không chịu trang bị các xe chạy dầu cặn diesel bằng bộ lọc để ngừa bệnh ung thư gây ra từ khói dầu cặn. Các túi quà Ông Giá Nô En để ngoài sân lại chứa đầy khói dầu cặn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.