Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/11/200200:00:00(Xem: 5061)
A PHÚ HÃN: MỸ DỘI BOM VÌ BỊ DU KÍCH PHÁO KÍCH
KABUL - Phi cơ Hoa Kỳ hôm thứ sáu không tập các vị trí địch tại miền đông Afghanistan sau khi 2 căn cứ bị pháo kich bằng hỏa tiễn.
Phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ cho biết 9 hỏa tiễn 107 ly bắn vị trí quân Mỹ gần thị trấn Gardez tối qua, không gây thiệt hại nhân mạng.
Chiến đấu cơ A-10 được gọi tới thả 5, 6 quả bom và xạ kich 2000 viên đạn, lực lượng hành quân đặc biệt sau đó tìm thấy 1 xe tình nghi là của địch, và 1 hỏa tiễn chưa bắn bị phá hủy. 5, 6 giờ sau, vị trí Hoa Kỳ tại Lwara, 110 dặm tây nam Kabul, bị bắn hỏa tiễn và súng cối, phi cơ được gọi tới khi 3 chiến binh tình nghi bị phát giác. Có thể 2 tên đã bị diệt.

BỊ TỐ GIÁN ĐIỆP, 1 THAM VỤ NHẬT PHẢI RÚT VỀ
Không khí vây quanh tòa đại sứ Nhật Bản ở Bắc Kinh căng thẳng hơn, sau khi Trung Quốc đòi Nhật triệu hồi tham vụ quân sự Hiromasa Amano, một đại úy hải quân giữ nhiệm vụ đệ nhất thư ký ở Tòa Đại Sứ Nhật, vì lý do “làm gián điệp.” Nhật Bản đã triệu hồi Amano về, nhưng nói chỉ là vì đã phạm “một lỗi lầm.” Trung Quốc tố cáo, tham vụ Nhật Amano “trong buổi chiều 26-10 tại tỉnh Zhejiang đã tự động vào 1 quân khu Trung Quốc, chụp hình và thu thập tin tình báo.”

SẢN LƯỢNG KỸ NGHỆ HOA KỲ SỤT LIÊN TỤC


Sản lượng kỹ nghệ Hoa Kỳ sụt giảm tệ hại trong tháng 10, nhưng tinh thần khách tiêu thụ lại tăng đầu tháng này, theo bản tường trình hôm thứ sáu, cho thấy kinh tế suy yếu nhưng chưa sụm được. Sản lượng kỹ nghệ giảm 0.8% tháng trước, tức là tháng thứ ba liên tục suy giảm và là sự suy giảm lớn nhất tính từ tháng 9 năm ngoái, theo lời Federal Reserve. Trước đó, các kinh tế gia đã đoán là chỉ sụt có 0.3% thôi.

TUẦN DUYÊN MỸ TẬP DỢT, CHỜ DỰ TRẬN IRAQ
Các chiến binh Đơn Vị Tuần Duyên Chiến Thuật Hoa Kỳ bắt sống “bọn gian” trong cuộc thực tập trên tàu ở khu Traders Ocean Resort tại Lauderdale-by-the-Sea, Florida hôm thứ sáu 15-11-2002. Đơn vị này sắp được đưa tới Vùng Vịnh Ba Tư để dự các chiến dịch đổ bộ. Họ đang tập tại một khách sanï đã bị phá hủy một phần để giả như đánh trận trong thành phố. Nơi này sắp bị phá hủy để xây lên khu condo mới nhìn ra biển.

MÁY NHÌN TRÒNG MẮT ĐỂ DÒ CĂN CƯỚC
Nhân viên an ninh Irma Barberan đang thử một máy dò căn cước mới: máy này dò vào tròng mắt của cô để bảo đảm cô đúng là nhân viên Barberan hôm thứ năm tại phi trường John F. Kennedy ở New York. Phi trường này hiện là nơi duy nhất nhận diện nhân viên bằng máy dò tròng mắt.

LÊN TV: KANGAROO TỚI NEW YORK, VẪY TAXI
Một con kangaroo và một người trượt sóng đang vẫy một xe taxi trên phố Broadway tại Times Square, trong chiến dịch quảng cáo quốc tế cho chương trình truyền hình Conde Nast Traveler tại New York hôm 15-11-2002. Chương trình TV về du lịch này sẽ bắt đầu chiếu ngày 17-11 trên đài WLIW, Băng Tần 21, với điểm đến đầu tiên ở Sydney, Úc Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
Hàng ngàn người Cuba đã tuần hành trên đường Malecon của thủ đô Havana và các nơi khác trên đảo quốc hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, để chống sự thiếu hụt lương thực và giá cả tăng cao giữa cuộc khủng hoảng vi khuẩn corona, trong một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất trong ký ức, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật.
Ít nhất 52 người đã thiệt mạng khi một vụ cháy lớn thiêu rụi một hãng sản xuất nước trái cây tại Bangladesh, theo các viên chức cho hay hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNN. Vụ cháy bắt đầu vào trưa xế Thứ Năm ở tầng trệt của hãng xưởng 6 tầng lầu Hashem Foods Ltd. tại Rupganj, phía đông của thủ đô Dhaka, theo Debashis Bardhan, phó giám đốc sở cứu hỏa và phòng vệ dân sự cho biết.
Thế Vận Hội Tokyo sẽ diễn ra giữa tình trạng khẩn cấp, và không có người hâm mộ đến dự tại các cuộc thi tài trong thành phố tổ chức, theo bản tin của https://sports.yahoo.com tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021. Chính phủ Nhật Bản hôm Thứ Năm đã tuyên bố rằng họ sẽ tái lập các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với sự gia tăng Covid-19 tại thủ đô. Các biện pháp sẽ có hiệu lực vào tuần tới, và kéo dài trong khoảng thời gian của Thế Vận Hội, mà chính thức khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và chấm dứt vào ngày 8 tháng 8 tới đây.
Các viên chức Haiti tại Port-au-Prince được báo cáo hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021 rằng họ đã bắt nhiều nghi can liên quan đến việc ám sát Tổng Thống Jovenel Moise hôm Thứ Tư tại tư gia của ông này, theo bản tin của Đài Truyền Hình Local 10 tường trình hôm Thứ Năm. 4 nghi can đã bị bắn chết. Vẫn còn nhiều nghi can đào thoát.
Tổng Thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát trong một vụ tấn công vào tư gia của ông vào sáng sớm Thứ Tư, 7 tháng 7 năm 2021, theo quyền Thủ Tướng Claude Joseph cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Tư. Joseph cho biết trong một tuyên bố rằng một nhóm người không rõ danh tánh đã tràn vào nhà của Moise vào khoảng 1 giờ sáng và đã bắn chết người lãnh đạo đất nước. Ông mô tả vụ ám sát như là một “hành động tàn ác, vô nhân đạo và man rợ.”
Những màn quan trọng nhất: Ý đã đánh bại Tây Ban Nha trong một cuộc đọ sức gay cấn giữa "những đội banh khổng lồ" và có thể đăng quang sau cuộc tranh tài hồi hộp danh hiệu vô địch Túc Cầu Châu Âu. Squadra Azzurra đã chiếm ưu thế vào thứ Ba tại Sân vận động Wembley của London trong trận bán kết căng thẳng với Iberian, thắng 4-2 trên chấm phạt đền (penalty) 11 mét. Sau 90 và 120 phút, tỷ số là 1:1. Jorginho sút quả phạt đền quyết định cho Azzurri. Trước đó, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã cản phá cú sút của Álvaro Morata của Tây Ban Nha.
Tổng Thống Joe Biden đã gửi tới các nhà lãnh đạo Nga lời đe dọa hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, nói rằng vụ tấn công phần mềm độc hại bị cáo buộc được thực hiện từ lãnh thổ của họ đã gây thiệt hại “tối thiểu” tại Hoa Kỳ trong khi nói đến khả năng đánh trả của Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.