Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/04/200100:00:00(Xem: 8277)
2 LÃNH TỤ VỪA NÓI CHUYỆN XONG: DO THÁI, PALESTINE LẠI NỔ SÚNG
JERUSALEM - Chủ Tịch Palestine đã gửi lời chúc Phục Sinh tới Thủ Tướng Israel và trong cuộc tiếp xúc đầu tiên kể từ 1 tháng đã được báo tin rằng hoà đàm chỉ có thể tái tục sau khi bạo động ngưng lại.
Cuộc nói chuyện Arafat-Sharon diễn ra vài giờ trước khi đụng độ dữ dội tái phát ở cả 2 vùng Gaza và Tây Ngạn.
Gần khu định cư Netzarim và tại thị trấn Deir wl Balah, binh lính Israel xạ kich từ chiến xa và chiến hạm, 3 người Palestine bị thương.
Ở Tây Ngạn, các xạ thủ Palestine bắn 2 khu định cư Psagot và Ofra, khiến phiá Israel bắn trả.
Cùng ngày Thứ 7, du kich Hồi Giáo lập lại lời hưá sẽ tổ chức những vụ đánh bom trả thù, mà tính từ Muà Thu năm ngoái tới nay đã gây thiệt mạng 14 người Israel, bị thương trên 100 người trong 9 vụ nổ bom trên lãnh thổ Israel.

DÂN NGA HỖ TRỢ ĐÀI NTV
MOSCOW - Ông Yevgeny Kiselyov, tổng giám đốc đài truyền hình độc lập NTV của Nga, đã ra trước đám đông biểu tình hôm 7/4/2001 để cảm ơn dân chúng.


Hàng ngàn cư dân Moscow đã đội mưa hôm Thứ Bảy để ra biểu tình hỗ trợ cho đài truyền hình độc lập duy nhất tại Nga trong cuộc chiến chống lại các ông chủ mới, mà các phóng viên truyền hình tố cáo là đang muốn bịt miệng họ trong việc phê phán chính phủ.

VÀO CHÙA 1 THÁNG ĐỂ MỪNG PHẬT ĐẢN
Chuẩn bị mùa Lễ Phật Đản, các chùa Nam Hàn thực hiện một nghi lễ truyền thống, trong đó Chùa Chogye ở Seoul hôm Chủ Nhật đã đón nhận và mặc áo tu sĩ cho 26 thiếu niên được bố mẹ và gia đình gửi vào chùa sống một tháng như các chú tiểu để được học kinh, luật cho tới ngày 1/5, ngày Đức Phật đản sinh.

CÔNG GIÁO PHI ĐÓN LỄ LÁ
Các tín đồ Công Giáo hôm Chủ Nhật 8/4/2001 đã mang những cành lá cọ trong khi đi bộ về hướng nhà thờ Baclaran ở ngoại ô Paranaque để dự Lễ Lá Ngày Chủ Nhật. Đây là một trong những lễ lớn đối với người Phi Luật Tân trong tuần lễ thánh tại quốc gia có đại đa số dân theo đạo Công Giáo.

KINH DOANH MỸ Ở HOA LỤC LO NGẠI
Các hãng Mỹ tại Trung Quốc đang ra sức thu phục lòng dân điạ phương bằng đủ thứ trò vui ngoài phố, trong lúc lo lắng tình hình ngoại giao căng thẳng hai nước có thể làm thương tổn việc làm ăn của họ, theo lời các vị giám đốc kinh doanh Hoa Kỳ, mặc dù tới giờ vẫn chưa thấy ảnh hưởng lớn nào trong thương vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LIÊN HIỆP QUỐC - LHQ định họp khẩn cấp để biểu quyết 1 biện pháp đòi hỏi Hoa Kỳ thu hồi các quyết định về Jerusalem.
RIYADH - Nhà lãnh đạo vương quốc Saudi Arabia tiếp chủ tịch Mahmoud Abbas hôm Thứ Tư và tái xác nhận chủ trương ủng hộ chính nghĩa của nhân dân Palestine, theo tường thuật của thông tấn chính thức SPA.
JERUSALEM - Tổng giám mục Pierbattista Pizzaballa, là vị giáo phẩm Công Giáo cao cấp nhất tại Jerusalem, lên án quyết định của TT Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel gây ảnh hưởng bất lợi với các sinh hoạt mừng lễ Giáng sinh tại khu vực thánh địa – hàng trăm đoàn lữ hành bãi bỏ chuyến đi Jerusalem.
HEBRON - Biểu tình phản đối tuyên bố ngày 6-12 về Jerusalem của TT Trump tiếp tục tại các phần lãnh thổ của Palestine – hàng trăm người xuống đường tại Hebron, đụng độ với binh lính Israel.
SANAA - Chiến đấu cơ của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu không tập phòng tuyến của lực luợng Houthi gần thủ đô Yemen hôm Thứ Tư – hôm trước Houthi phóng phi đạn qua biên giới, nhắm thủ đô Riyadh và bị cản phá.
NAYPIDAW - Chính quyền Myanmar loan báo: không hợp tác với báo cáo viên đặc biệt của LHQ.
SEOUL - Để góp phần giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn, TT Moon Jae-in đề nghị Hoa Kỳ hoãn tập trận chung hàng năm - Bắc Hàn phóng phi đạn mạnh nhất, bay cao và lâu nhất hôm 29-11.
SEOUL - Báo Asahi xuất bản tại thủ đô Nhật đưa tin: Bắc Hàn đang thử chế tạo đầu nổ đặt vào phi đạn liên lục địa để rải xuống mục tiêu bào tử anthrax, là tác nhân gây bệnh than.
BEIJING - Hội nghị chính sách kinh tế của nhà cầm quyền Hoa Lục vừa kết thúc – hội nghị họp kín 3 ngày hưá hẹn giảm ô nhiễm, mở rộng thị trường, tăng nhập cảng.
PARIS -- Có bao nhiêu phóng viên bị giết trong năm 2017 trong khi làm nhiệm vụ nhà báo? Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF nói rằng có 65 nhà báo bị giết trong năm 2017, và như thế năm này chết chóc cho nghề báo nhiều nhất trong hơn một thập niên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.