Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/04/200100:00:00(Xem: 10473)
2 LÃNH TỤ VỪA NÓI CHUYỆN XONG: DO THÁI, PALESTINE LẠI NỔ SÚNG
JERUSALEM - Chủ Tịch Palestine đã gửi lời chúc Phục Sinh tới Thủ Tướng Israel và trong cuộc tiếp xúc đầu tiên kể từ 1 tháng đã được báo tin rằng hoà đàm chỉ có thể tái tục sau khi bạo động ngưng lại.
Cuộc nói chuyện Arafat-Sharon diễn ra vài giờ trước khi đụng độ dữ dội tái phát ở cả 2 vùng Gaza và Tây Ngạn.
Gần khu định cư Netzarim và tại thị trấn Deir wl Balah, binh lính Israel xạ kich từ chiến xa và chiến hạm, 3 người Palestine bị thương.
Ở Tây Ngạn, các xạ thủ Palestine bắn 2 khu định cư Psagot và Ofra, khiến phiá Israel bắn trả.
Cùng ngày Thứ 7, du kich Hồi Giáo lập lại lời hưá sẽ tổ chức những vụ đánh bom trả thù, mà tính từ Muà Thu năm ngoái tới nay đã gây thiệt mạng 14 người Israel, bị thương trên 100 người trong 9 vụ nổ bom trên lãnh thổ Israel.

DÂN NGA HỖ TRỢ ĐÀI NTV
MOSCOW - Ông Yevgeny Kiselyov, tổng giám đốc đài truyền hình độc lập NTV của Nga, đã ra trước đám đông biểu tình hôm 7/4/2001 để cảm ơn dân chúng.


Hàng ngàn cư dân Moscow đã đội mưa hôm Thứ Bảy để ra biểu tình hỗ trợ cho đài truyền hình độc lập duy nhất tại Nga trong cuộc chiến chống lại các ông chủ mới, mà các phóng viên truyền hình tố cáo là đang muốn bịt miệng họ trong việc phê phán chính phủ.

VÀO CHÙA 1 THÁNG ĐỂ MỪNG PHẬT ĐẢN
Chuẩn bị mùa Lễ Phật Đản, các chùa Nam Hàn thực hiện một nghi lễ truyền thống, trong đó Chùa Chogye ở Seoul hôm Chủ Nhật đã đón nhận và mặc áo tu sĩ cho 26 thiếu niên được bố mẹ và gia đình gửi vào chùa sống một tháng như các chú tiểu để được học kinh, luật cho tới ngày 1/5, ngày Đức Phật đản sinh.

CÔNG GIÁO PHI ĐÓN LỄ LÁ
Các tín đồ Công Giáo hôm Chủ Nhật 8/4/2001 đã mang những cành lá cọ trong khi đi bộ về hướng nhà thờ Baclaran ở ngoại ô Paranaque để dự Lễ Lá Ngày Chủ Nhật. Đây là một trong những lễ lớn đối với người Phi Luật Tân trong tuần lễ thánh tại quốc gia có đại đa số dân theo đạo Công Giáo.

KINH DOANH MỸ Ở HOA LỤC LO NGẠI
Các hãng Mỹ tại Trung Quốc đang ra sức thu phục lòng dân điạ phương bằng đủ thứ trò vui ngoài phố, trong lúc lo lắng tình hình ngoại giao căng thẳng hai nước có thể làm thương tổn việc làm ăn của họ, theo lời các vị giám đốc kinh doanh Hoa Kỳ, mặc dù tới giờ vẫn chưa thấy ảnh hưởng lớn nào trong thương vụ.

ATHENS - Cao ủy tị nạn LHQ, ông Filippo Grandi, tuyên bố với phóng viên tại thủ đô Hy Lạp: kế hoạch tái phân phối dân tị nạn đang tạm trú tại Hy Lạp và Italy phải là rộng lớn hơn và nhanh chóng hơn
Công ty Hybrid Air Vehicle loan báo: chiếc Airlander hạ cánh nặng nề, mũi của phòng lái bị hư hại đang đuợc thẩm định.
MANILA - TT Duterte tuyên bố: đàm phán về các tranh chấp tại Biển Đông đuợc mong đợi diễn ra trong khoảng 1 năm và báo trước không nêu ra phán quyết của toà trọng tài thường trực The Hague,
Bà tuyên bố với truyền thông trong nước: tôi đến Hawaii nhiều lần, trong năm qua tôi đã nhiêu lần suy nghĩ về thế chiến và cảm thấy sự thôi thúc viếng Pearl Harbor ít nhất 1 lần trong đời.
MANILA - Tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines loan báo: hơn 1900 người bị giết trong chiến dịch diệt trừ ma túy của TT Duterte bắt đầu từ 7 tuần qua.
KILIS - Thị trấn biên giới Kilis bị bắn súng cối từ huớng Syria, Thổ Nhĩ Kỳ phản kích bằng trọng pháo chống lại các vị trí của jihadist và loạn quân ly khai Kurd hôm Thứ Ba – chưa có tin về tổn thất.
TEHRAN - Viên chức phụ trách phối hợp an ninh, chính trị giữa Tehran với Moscow và Damascus cho hay chiến đấu cơ Nga không tập Aleppo theo yêu cầu của cố vấn Iran tại chiến trường.
GENEVA - LHQ hô hào 2 phe đối đầu ngưng bắn 2 ngày tại thành phố Aleppo để cứu trợ nhân đạo có thể đuợc giao tới tay hàng chục ngàn thường dân thiếu đói.
PARIS - Vì sợ khủng bố tấn công, lượng du khách đến Pháp giảm nhiều trong 6 tháng đầu năm – đình công, ngập lụt gây ảnh hưởng,
LAUSANNE - Toà hành chánh về thể thao quyết định duy trì lệnh cấm đội tuyển Nga dự thế vận hội khuyết tật Paralympic mà Nga kiện chống lại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.