Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/04/200100:00:00(Xem: 5838)
GIÁO PHÁI SCIENTOLOGY ĐÒI SINH HOẠT
WASHINGTON D.C. - Nhạc sĩ Chick Corea đã nhập đoàn các bạn hội viên của giáo hội Scientology tại thủ đô Hoa Kỳ trong cuộc phản đối 1 đề luật đang được Quốc Hội nước Pháp cứu xét, mà nội dung sẽ đặt giáo hội này ngoài vòng pháp luật tại Pháp.
Corea nói "Đó là 1 đề luật kỳ quái, người Pháp là dân tộc văn minh, và còn các nghệ sĩ lớn của nước Pháp thì sao""
Các dân biểu Pháp soạn thảo 1 đề luật cấm 172 phong trào tôn giáo mà họ coi là tà đạo.
Giáo Hội Scientology lập luận rằng đưa giáo hội này vào danh sách cấm sẽ tạo ra không khí không thân thiện đối với tín hữu của họ ở nước Pháp. Bản thân nhạc sĩ Chick Corea đã bị cấm trình diễn ở Đức cũng chỉ vì ông tham gia Scientology.

QUÂN THÁI DÀN TRẬN Ở BIÊN GIỚI MIẾN
Quân đội Thaí Lan đang bố phòng xe tăng và bộ binh gần nơi giao tranh giữa lính Miến Điện và quân ly khai bộ tộc Shan ở làng Noh Lae, quận Fang, tỉnh Chiang Mai, khoảng 360 dặm phía Bắc Bangkok. Cuộc chiến tại một đồn lính trên đồi gần đó đã keó dài tới ngày thứ sáu hôm Thứ Sáu khi quân Miến và Shan không ai lui bước, buộc quân Thái tới dàn trận vì sợ cuộc chiến lấn qua biên giới.

PHE CHỐNG ESTRADA BIỂU TÌNH
Những người biểu tình chống Estrada đã giăng biểu ngữ và diễn hành hôm Thứ Sáu tại Quezon, nơi họ dán nhiều bích chương làm báo tường ghi tên những lãnh tụ quốc tế trùm tham nhũng. Phe chống Estrada đang củng cố lực lượng để kình phe bênh Estrada, khi nhóm sau này biểu tình đòi thả Estrada.

ANH: BÌNH ĐẲNG TRONG LƯƠNG THỢ MỎ
Cuộc tranh chấp 24 năm trên tòa Anh Quốc bây giờ mới xong: Hôm Thứ Sáu 27/4, tại văn phòng Công Đoàn Thợ Hầm Mỏ ở Barnsley, bắc Anh Quốc, hơn 800 nữ công nhân làm việc trong các phòng ăn và phòng dọn dẹp tại các mỏ than vui mừng vì được lãnh lương bằng với các nam công nhân trong cùng công việc.

SONY LỜI 127 TRIỆU TRONG 3 THÁNG
Công ty Sony hôm Thứ Sáu loan báo mức lời 127 triệu đô la cho tam cá nguyệt kết thúc vào than1g Ba nhờ bán thành công máy Vaio và các sản phẩm điện tử khác trong lúc các dao động ngoại hối cũng giúp tăng mức lời này.

TÒA JAKARTA XỬ 6 NGƯỜI TỘI GIẾT 3 NHÂN VIÊN LHQ


JAKARTA - Toà án Bắc Jakarta sáng Thứ 6 hoãn lại ngày đưa ra cáo trạng về 6 người bị truy tố về tội giết hại 3 cán sự LHQ ở Tây Timor hồi Tháng 9 năm ngoái, lý do là 3 người trong nhóm này đang đau ốm.
Chánh án Anak Agung Gede Dalem tuyên bố "vì các công tố viên bận chăm sóc các bị can đau ốm, phiên toà hôm nay không thể tiếp tục mà phải dời lại".
Vụ thảm sát trên khiến các quốc gia cấp viện thúc bach Indonesia đưa các hung thủ ra xét xử. 6 thủ phạm tự nhận là công dân Indonesia đã xuất hiện trong 2 phiên toà khác nhau.
Nếu bị xác nhận có tội, các hung thủ có thể bị kết án từ 12 năm đến 34 năm tù. Các viên chức Indonesia di chuyển 6 bị can từ Tây Timor về Jakarta cuối năm ngoái, vì sợ ở Tây Timor, dân quân thân Jakarta có thể gây rối, làm gián đoạn cuộc xét xử.

MỸ: BÍ MẬT PHI CƠ DO THÁM BỊ LỌT VÀO TAY TRUNG QUỐC
WASHINGTON D.C. - Phi hành đoàn của trinh sát cơ EP-3 đã dùng buá và những phương cách khác để phá các trang thiết bị do thám của con tàu, nhưng một số bí mật vẫn lọt vào tay Trung Quốc.
Phó đô đốc Craig Quigley, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết như trên, nhưng không mô tả chi tiết.
Trung Quốc chưa chịu trao trả chiếc phi cơ đáp khẩn cấp xuống đảo Hải Nam sau vụ va chạm với chiến đấu cơ F-8 của Trung Quốc, mặc dù Hoa Kỳ cả quyết đòi thu hồi.
Hôm Thứ Tư, TT Bush hưá hẹn sẽ dùng sức mạnh cần thiết để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công - và lời tuyên bố này đã được Nghị Sĩ Jesse Helms (chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện) ủng hộ mạnh mẽ.
Ông Helms nói "Trong lúc Trung Quốc không ngừng củng cố sức mạnh quân sự và đặt ưu tiên ngày càng cao cho mục tiêu sáp nhập Đài Loan, thật là nguy hiểm khi đưa ra những tín hiệu mơ hồ về quyết tâm bảo vệ Đài Loan của Hoa Kỳ".

HÃNG DƯỢC BAYER LỜI GIẢM 20%
Manfred Schneider, chủ tịch công ty dược phẩm khổng lồ Bayer AG, loan báo trong buổi họp cổ đông thường niên ở Cologne, Đức Quốc, hôm Thứ Sáu rằng lợi nhuận tam cá nguyệt đầu tiên đã giảm 20% bởi vì kinh tế Mỹ suy giảm và vì giá nguyên liệu tăng cao.

THÁI LAN SẼ ĐỐT 2 TẤN MA TÚY
Các viên chức chống ma túy Thái Lan đang bận rộn: Hơn 2,000 kilôgram ma túy đủ loại - nha phiến, bạch phiến, methamphetamie, cần sa...- sẽ bị đốt vào Thứ Hai tại Bangkok trong nỗ lực Thái Lan muốn chứng tỏ với thế giới quyết tâm bài trừ ma túy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.