Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/04/200100:00:00(Xem: 6413)
GIÁO PHÁI SCIENTOLOGY ĐÒI SINH HOẠT
WASHINGTON D.C. - Nhạc sĩ Chick Corea đã nhập đoàn các bạn hội viên của giáo hội Scientology tại thủ đô Hoa Kỳ trong cuộc phản đối 1 đề luật đang được Quốc Hội nước Pháp cứu xét, mà nội dung sẽ đặt giáo hội này ngoài vòng pháp luật tại Pháp.
Corea nói "Đó là 1 đề luật kỳ quái, người Pháp là dân tộc văn minh, và còn các nghệ sĩ lớn của nước Pháp thì sao""
Các dân biểu Pháp soạn thảo 1 đề luật cấm 172 phong trào tôn giáo mà họ coi là tà đạo.
Giáo Hội Scientology lập luận rằng đưa giáo hội này vào danh sách cấm sẽ tạo ra không khí không thân thiện đối với tín hữu của họ ở nước Pháp. Bản thân nhạc sĩ Chick Corea đã bị cấm trình diễn ở Đức cũng chỉ vì ông tham gia Scientology.

QUÂN THÁI DÀN TRẬN Ở BIÊN GIỚI MIẾN
Quân đội Thaí Lan đang bố phòng xe tăng và bộ binh gần nơi giao tranh giữa lính Miến Điện và quân ly khai bộ tộc Shan ở làng Noh Lae, quận Fang, tỉnh Chiang Mai, khoảng 360 dặm phía Bắc Bangkok. Cuộc chiến tại một đồn lính trên đồi gần đó đã keó dài tới ngày thứ sáu hôm Thứ Sáu khi quân Miến và Shan không ai lui bước, buộc quân Thái tới dàn trận vì sợ cuộc chiến lấn qua biên giới.

PHE CHỐNG ESTRADA BIỂU TÌNH
Những người biểu tình chống Estrada đã giăng biểu ngữ và diễn hành hôm Thứ Sáu tại Quezon, nơi họ dán nhiều bích chương làm báo tường ghi tên những lãnh tụ quốc tế trùm tham nhũng. Phe chống Estrada đang củng cố lực lượng để kình phe bênh Estrada, khi nhóm sau này biểu tình đòi thả Estrada.

ANH: BÌNH ĐẲNG TRONG LƯƠNG THỢ MỎ
Cuộc tranh chấp 24 năm trên tòa Anh Quốc bây giờ mới xong: Hôm Thứ Sáu 27/4, tại văn phòng Công Đoàn Thợ Hầm Mỏ ở Barnsley, bắc Anh Quốc, hơn 800 nữ công nhân làm việc trong các phòng ăn và phòng dọn dẹp tại các mỏ than vui mừng vì được lãnh lương bằng với các nam công nhân trong cùng công việc.

SONY LỜI 127 TRIỆU TRONG 3 THÁNG
Công ty Sony hôm Thứ Sáu loan báo mức lời 127 triệu đô la cho tam cá nguyệt kết thúc vào than1g Ba nhờ bán thành công máy Vaio và các sản phẩm điện tử khác trong lúc các dao động ngoại hối cũng giúp tăng mức lời này.

TÒA JAKARTA XỬ 6 NGƯỜI TỘI GIẾT 3 NHÂN VIÊN LHQ


JAKARTA - Toà án Bắc Jakarta sáng Thứ 6 hoãn lại ngày đưa ra cáo trạng về 6 người bị truy tố về tội giết hại 3 cán sự LHQ ở Tây Timor hồi Tháng 9 năm ngoái, lý do là 3 người trong nhóm này đang đau ốm.
Chánh án Anak Agung Gede Dalem tuyên bố "vì các công tố viên bận chăm sóc các bị can đau ốm, phiên toà hôm nay không thể tiếp tục mà phải dời lại".
Vụ thảm sát trên khiến các quốc gia cấp viện thúc bach Indonesia đưa các hung thủ ra xét xử. 6 thủ phạm tự nhận là công dân Indonesia đã xuất hiện trong 2 phiên toà khác nhau.
Nếu bị xác nhận có tội, các hung thủ có thể bị kết án từ 12 năm đến 34 năm tù. Các viên chức Indonesia di chuyển 6 bị can từ Tây Timor về Jakarta cuối năm ngoái, vì sợ ở Tây Timor, dân quân thân Jakarta có thể gây rối, làm gián đoạn cuộc xét xử.

MỸ: BÍ MẬT PHI CƠ DO THÁM BỊ LỌT VÀO TAY TRUNG QUỐC
WASHINGTON D.C. - Phi hành đoàn của trinh sát cơ EP-3 đã dùng buá và những phương cách khác để phá các trang thiết bị do thám của con tàu, nhưng một số bí mật vẫn lọt vào tay Trung Quốc.
Phó đô đốc Craig Quigley, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết như trên, nhưng không mô tả chi tiết.
Trung Quốc chưa chịu trao trả chiếc phi cơ đáp khẩn cấp xuống đảo Hải Nam sau vụ va chạm với chiến đấu cơ F-8 của Trung Quốc, mặc dù Hoa Kỳ cả quyết đòi thu hồi.
Hôm Thứ Tư, TT Bush hưá hẹn sẽ dùng sức mạnh cần thiết để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công - và lời tuyên bố này đã được Nghị Sĩ Jesse Helms (chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện) ủng hộ mạnh mẽ.
Ông Helms nói "Trong lúc Trung Quốc không ngừng củng cố sức mạnh quân sự và đặt ưu tiên ngày càng cao cho mục tiêu sáp nhập Đài Loan, thật là nguy hiểm khi đưa ra những tín hiệu mơ hồ về quyết tâm bảo vệ Đài Loan của Hoa Kỳ".

HÃNG DƯỢC BAYER LỜI GIẢM 20%
Manfred Schneider, chủ tịch công ty dược phẩm khổng lồ Bayer AG, loan báo trong buổi họp cổ đông thường niên ở Cologne, Đức Quốc, hôm Thứ Sáu rằng lợi nhuận tam cá nguyệt đầu tiên đã giảm 20% bởi vì kinh tế Mỹ suy giảm và vì giá nguyên liệu tăng cao.

THÁI LAN SẼ ĐỐT 2 TẤN MA TÚY
Các viên chức chống ma túy Thái Lan đang bận rộn: Hơn 2,000 kilôgram ma túy đủ loại - nha phiến, bạch phiến, methamphetamie, cần sa...- sẽ bị đốt vào Thứ Hai tại Bangkok trong nỗ lực Thái Lan muốn chứng tỏ với thế giới quyết tâm bài trừ ma túy.

Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.