Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/12/200200:00:00(Xem: 5895)
NỔ BOM ĐẦU TƯỢNG MARCOS
Một người đứng từ trong đầu pho tượng hư hại của cựu lãnh tụ Phi Ferdinand Marcos sau khi tượng này bị phá bởi 1 quả bom 29-12-2002 tại núi Tuba ở Bắc Phi Luật Tân. Cú nổ bom làm hư vỡ mất, mũi, tai và hầu hết phẩn trên đầu tượng nhưng không lật ngã ra khỏi mỏm núi nhìn ra Biển Đông nổi.

DU KHÁCH TÂY PHƯƠNG VÀO CAM BỐT
Các du khách Tây Phương trèo lên các bậc thềm ngôi chùa Phnom Bakeng tại Siem Reap, Cam Bốt. Các ngôi đền Phật Giáo và Ấn Độ Giáo trong khu Đế Thiên Đế Thích Angkor Wat đã trở thành nơi hấp dẫn du khách sau khi Cam Bốt ổn định chính trị. Tuy nhiên, tình hình du khac1h tới càng đông lại càng lộ ra cách quản trị du lịch yếu kém của địa phương này.

HỒNG KÔNG: 12,000 NGƯỜI TÌM KỶ LỤC MỚI


Khoảng 12,000 người đã tới trường đua Happy Valley của Hồng Kông để tham dự điệu vũ lâu 7 phút đồng hồ nhằm lập 1 kỷ lục mới trong sách Guiness World Records hôm 29-12-2002. Buổi vũ tập thể này nhằm quyên góp 6 triệu đô Hồng Kông (770,000 đô la Mỹ) cho từ thiện xã hội, cũng là biểu hiện sự đoàn kết trong thời kinh tế suy thoái ở Hồng Kông.

KINH TẾ A PHÚ HÃN THÊ THẢM
Một thời để nội chiến và một thời để hàn gắn kinh tế. Cư dân Kabul đã nhìn thấy thêm nhiều người mang vải và quần áo ra vỉa hè ngồi bán giữa phố chính. Dân A Phú Hãn đã gặp nhiều gian nan khi mùa đông giá buốt đang tới. Họ không đủ điện để dùng, trong khi giá gỗ và nhiên liệu lại cao hơn mức lương họ kiếm được để có thể sưởi ấm qua mùa đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PYONGYANG - Hàng ngàn sinh viên dự cuộc du khảo tới Núi Paektu tại quê hương của gia tộc lãnh tụ Kim, nơi lãnh tụ thế hệ thứ 3 dang xây dựng 1 trung tâm kinh tế tại thành phố Samjiyon chân núi, gần biên giới Trung Cộng.
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN BẮC SYRIA - Viên chỉ huy của “lực lượng dân chủ Syria - SDF” hô hào liên minh đánh ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu giữ lại Syria từ 1000 đến 1500 quân, và hy vọng TT Trump đình chỉ kế hoạch triệt thoái hoàn toàn. Sau cuộc hội đàm với các Tướng chiến trường của Hoa Kỳ tại 1 căn cứ miền bắc Syria, thủ lãnh Kobani nêu đề nghị cụ thể như trên.
NEW DEHLI - 10 ngày sau vụ cảnh sát bán quân sự bị tấn công bằng bom xe tại lãnh thổ tranh chấp Kashmir, 41 người thiệt mạng, lực lượng chính phủ mở chiến dịch tiễu phạt – loạn quân Hồi Giáo đặt căn cứ trên lãnh thổ Pakistan giao chiến tại Quận Nam của Kashmir, gây 4 tử vong đối phương.
ISLAMABAD - Trong chuyến công du 3 nước, thế tử Mohamed bin Salman đã đến thủ đô Pakistan hôm chủ nhật với mong đợi loan báo tài trợ phát triển – nhân vật thực quyền này từng hứa hẹn trên 10 tỉ MK đầu tư của vương triều Riyadh khi Thủ Tướng Imran Khan viếng thăm Saudi hồi Tháng 10-2018.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.