Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/01/200300:00:00(Xem: 5865)
CHÂU ÂU GIỮ Y LÃI SUẤT
Wim Duisenberg, Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu, trong buổi họp baó ở Frankfurt, Đức Quốc đã loan báo giữ y nguyên lãi suất ở mức 2.75%, bất kể các nỗi lo lắng về cuộc chiến có thể xảy ra tại Iraq -- điều sẽ làm suy yếu đầu tư và mức tăng trưởng của toàn Châu Âu.
Ông Duisenberg nói là ông tin chắc là sự cắt giảm lãi suất từ hồi tháng trước để giúp vay mượn rẻ hơn vẫn còn đủ sức giữ kinh tế chạy đều, bất kể thị trường tài chánh bất định và “căng thẳng địa lý chính trị.”

VENEZUELA: DÂN CHÚNG LO BỎ CHẠY
Tình hình Venezuela bi đát tới nỗi nhiều người tính chuyện bỏ ra hải ngoại. Mỗi ngày đều có hàng dài những người liên hệ tới Tây Ban Nha đứng xếp hàng ngoài tòa lãnh sự Tây Ban Nha ở Caracas, Venezuela để xin giấy tờ rời bỏ Venezuela, nơi bạo lực chính trị trên đà tăng vọt và nền kinh tế suy sụp khủng hoảng, hiện đã tới 6 tuần lễ tổng đình công.

THỊ XÃ MỸ CHỈ TRÍCH LIÊN BANG
Ông nghị viên Art Babbott của thị xã Flagstaff, Arz. mới đây đã trình ra một nghị quyết cấp thành phố, thúc giục chính phủ liên bang tôn trọng các quyền dân sự trong khi chống khủng bố. Trên cả nước Mỹ đã có 21 thành phố thông qua các bản tuyên ngôn tương tự, chỉ trích Luật Ái Quốc và An Ninh Quê Nhà (PHSA). Các nghị quyết cấp xã chỉ có tính tượng trưng thôi, vì không chi phối được cấp liên bang, nhưng cũng vuốt ve được dân chúng ở các địa phương, nhất là các nơi đông dân Ả Rập, nhóm người bị nghi ngờ nhất.

A PHÚ HÃN NHIỀU MÌN NHẤT THẾ GIỚI
Một bảng ghi chữ cảnh giác về mìn treo lủng lẳng ở 1 hàng rào, kế bên một chợ trời lập bên trong căn cứ không quân Bagram ở A Phú Hãn hôm thứ sáu 10-1-2003. Chiến dịch gỡ mìn trong căn cứ đã tạm thời ngưng hôm thứ sáu sau khi 1 lính Mỹ bị cưa chân vì đạp nhằm 1 quả mìn hôm thứ năm. Hơn 7,000 quả mìn đã ở căn cứ Bagram từ đầu 2002. Tổng cộng 200,000 dân A Phú Hãn đã chết hay bị thương vì mìn trong 23 năm cuộc chiến ở A Phú Hãn, và nơi này vẫn là nước chôn nhiều mìn nhất thế giới.

HÃNG THUỐC LÁ ANH LÀM NGƠ CHO BUÔN LẬU
Hãng thuốc lá Anh Quốc Imperial Tobacco bị tố cáo đã “nhắm mắt làm ngơ” đối với chuyện buôn lậu thuốc lá, theo 1 bản tường trình của 1 ủy ban Quốc Hội Anh. Màn thuốc lá lậu đã làm Anh Quốc mất 2.8 tỉ bảng Anh (4.5 tỉ đô la) vì thất thoát thuế hồi năm ngoái, trong khi các nhãn hiệu thuốc Regal và Superkings của hãng Imperial chiếm tới phân nửa số đó. Có lúc, tới 2/3 hàng xuất cảng các nhãn hiệu thuốc đó -- ba tỉ gói -- đi thẳng tới A Phú Hãn, Latvia, Moldova, và 2 nơi miễn thuế là Andorra và tại Nga là Kaliningrad. Số thuốc lá đó không để dân địa phương hút, mà phân tán đi chỗ khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.