Hôm nay,  

Tinvắn Thế Giới

20/11/200200:00:00(Xem: 11274)
LHQ SẼ HỌP VỀ IRAQ XIN GIA HẠN ĐỔI DẦU LẤY LƯƠNG THỰC
LIÊN HIỆP QUỐC - Trong ngày Thứ 5 hoặc Thứ 6 tuần này, 15 nước thành viên HĐ Bảo An LHQ sẽ họp và biểu quyết về việc gia hạn chương trình đổi dầu lấy lương thực của Iraq, biện pháp nhằm làm giảm nhẹ ảnh hưởng của cuộc cấm vận đối với thường dân. Chương trình mỗi 6 tháng đang có hiệu lực sẽ mãn hạn đầu tuần tới. Giám đốc chương trình, ông Benon Sevan, cho biết "các biện pháp nhân đạo không thể bị bỏ quên" trong luc thế giới chú ý tới việc giải giới Baghdad. Chương trình đổi dầu lấy nhu yếu phẩm bắt đầu năm 1996.

DỰNG LẠI TRẬN NAPOLEON VƯỢT SÔNG BEREZINA


Những người hoài cổ đã mặc trang phục như lính Nga, và như lính của Napoleon tham dự trận đánh ghi dấu kỷ niệm 190 năm cuộc rút quân của Đại Quân Napoleon xuyên qua Sông Berezina năm 1812, gần làng Studenka, Belarus, xa 56 dặm phía Đông cùa Minsk hôm chủ nhật 17-11-2002. Cuộc rút quân qua sông Berezina của Đại Quân Napoleon - nguyên xâm lăng Nga từ ngày 24-6-1812 - xảy ra từ ngày 26-11 tới 29-11-1812. Khoảng 50,000 người, cả lính 2 phía và thường dân, đã chết trong đợt vượt sông, do vì quân Nga tấn công dữ dội và đã cứu được Napoleon và đại quân không bị bắt. Tổng cộng gần nửa triệu lính, từ Pháp và các thuộc địa của Pháp, từ lúc xâm lăng Nga trong tháng 6 cho tới lúc kết thúc chiến dịch tháng 12-1812 chỉ còn 10,000 lính sống sót.

GENEVA - Hồ sơ kiện chính quyền Trump áp dụng thuế trừng phạt với hàng hoá xuất cảng từ Hoa Lục trị giá 200 tỉ MK đã nộp tại “tổ chức mậu dich thế giới - WTO” hôm Thứ Hai.
HELSINKI - TT Trump và phái đoàn từ UK đã tới phi trường của thủ đô Finland lúc 9 giờ tối chủ nhật (giờ địa phương) khi nắng chưa tắt trên bán đảo Scandinavia – qua sáng Thứ Hai, phái đoàn Hoa Kỳ gồm cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và ngoại trưởng Mike Pompeo đã đuợc tiếp đón tại tư dinh của TT Sauli Niinisto. 2 nguyên thủ hội đàm trong lúc cùng ăn sáng.
NAIROBI - Trong chuyến đi Kenya đầu tiên từ ngày mãn nhiệm, ông Barack Obama công nhận tiến bộ tại xứ sở là quê nội của ông, nhờ thiện chí hợp tac giữa chính quyền và đối lập. TT thứ 45 tán dương TT Kenyatta và lãnh tụ đối lập Odinga về các hợp tác sau thời gian tranh chấp về kết quả bầu cử trong năm qua.
LAHORE - Chủ tịch đảng PML Shehbaz Sharif hô hào nhà chức trách cung cấp các điều kiện giam giữ thích hộp với anh của ông là cựu Thủ Tướng Nawaz Sharif. Cha con ông Nawaz bị toà Pakistan kết án khiếm diện 10 năm tù và tiền phạt bằng 8 triệu pound sterling với cha, và 8 năm tù, 2 triệu pound với con gái Maryam.
BEIJING - Trong lúc căng thẳng giao thương tiếp diễn với Hoa Kỳ, tăng trưởng GDP quý 2 của Hoa Lục đuợc ghi nhận ở mức 6.7%, là không dưới chỉ tiêu trên 6.5%, theo số liệu của thống kê chính thức.
BEIJING - Dân số Hoa Lục tiếp tục lão hoá trong khi cơ quan thống kế ghi nhận sự sút giảm của đơn kết hôn và giấy khai sinh. HĐ Nhà Nước phỏng đoán 25% dân số toàn quốc vào thời điểm năm 2030 là 60 tuổi hay già hơn, theo tường thuật của báo Hong Kong.
BEIJING - Các hoạt động giao thông vận tải bị gián đoạn vì mưa như thác đổ tại thủ đô và miền bắc Trung Cộng hôm Thứ Hai – 670 chuyến bay dự định cất cánh từ phi trường Beijing bị bãi bỏ. Không thấy tai nạn chết người vì thời tiết xấu trong khi Sở khí tượng báo trước đợt mưa lớn này có thể kéo dài 18 ngày.
Nước sạch không còn dễ tìm, Liên Hợp Quốc lo ngại... Bản tin RTI ghi rằng sẽ rất khó đạt được mục tiêu tới năm 2030 mọi người dân trên thế giới đều được dùng nước sạch.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một cách thức mới trong việc truyền thuốc điều trị ung thư đã vượt qua giai đoạn ban đầu của thử nghiệm lâm sàng, thường là phase 0 hoặc phase 1, kiểm tra độ an toàn trên bệnh nhân. Nghiên cứu mới đã được xuất bản trên tạp chí Lancet để cộng đồng khoa học có thể tiếp cận, góp ý và cùng đưa thêm ý tưởng để phát triển.
Hàng năm, các nhà khoa học trên thế giới vẫn liên tục tìm ra các hợp chất hóa học mới. Và việc tiếp theo là thử nghiệm xem các hợp chất mới có gây hại cho con người hay không, vì một số hợp chất chắc chắn có tiềm năng trở thành thuốc chữa bệnh cho con người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.