Hôm nay,  

Tinvắn Thế Giới

20/11/200200:00:00(Xem: 7460)
LHQ SẼ HỌP VỀ IRAQ XIN GIA HẠN ĐỔI DẦU LẤY LƯƠNG THỰC
LIÊN HIỆP QUỐC - Trong ngày Thứ 5 hoặc Thứ 6 tuần này, 15 nước thành viên HĐ Bảo An LHQ sẽ họp và biểu quyết về việc gia hạn chương trình đổi dầu lấy lương thực của Iraq, biện pháp nhằm làm giảm nhẹ ảnh hưởng của cuộc cấm vận đối với thường dân. Chương trình mỗi 6 tháng đang có hiệu lực sẽ mãn hạn đầu tuần tới. Giám đốc chương trình, ông Benon Sevan, cho biết "các biện pháp nhân đạo không thể bị bỏ quên" trong luc thế giới chú ý tới việc giải giới Baghdad. Chương trình đổi dầu lấy nhu yếu phẩm bắt đầu năm 1996.

DỰNG LẠI TRẬN NAPOLEON VƯỢT SÔNG BEREZINA


Những người hoài cổ đã mặc trang phục như lính Nga, và như lính của Napoleon tham dự trận đánh ghi dấu kỷ niệm 190 năm cuộc rút quân của Đại Quân Napoleon xuyên qua Sông Berezina năm 1812, gần làng Studenka, Belarus, xa 56 dặm phía Đông cùa Minsk hôm chủ nhật 17-11-2002. Cuộc rút quân qua sông Berezina của Đại Quân Napoleon - nguyên xâm lăng Nga từ ngày 24-6-1812 - xảy ra từ ngày 26-11 tới 29-11-1812. Khoảng 50,000 người, cả lính 2 phía và thường dân, đã chết trong đợt vượt sông, do vì quân Nga tấn công dữ dội và đã cứu được Napoleon và đại quân không bị bắt. Tổng cộng gần nửa triệu lính, từ Pháp và các thuộc địa của Pháp, từ lúc xâm lăng Nga trong tháng 6 cho tới lúc kết thúc chiến dịch tháng 12-1812 chỉ còn 10,000 lính sống sót.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - 1 sắc lệnh ngày 21-12 của TT Trump trừng phạt 13 người Hoa trực tiếp hay gián tiếp xâm phạm nhân quyền, trong số này gồm ông Cao Yến, là cựu công an quận Chaoyang (thuộc Beijing) – giới tranh đấu thấy chính quyền Trump làm chưa đúng mức với Beijing.
LIÊN HIỆP QUỐC - 128 trong 193 thành viên Đại Hội Đồng LHQ bỏ phiếu chống quyết định của TT Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
LIÊN HIỆP QUỐC - HĐ Bảo An đã biểu quyết, với tỉ số phiếu 15 trên 0 nghĩa là tất cả 15 thành viên của HĐ đều bỏ phiếu thuận, 1 đợt trừng phạt mới với Bắc Hàn, theo đề nghị của Washington, gồm hạn chế tối đa xuất cảng xăng dầu sang Bắc Hàn, đuổi về nước số công nhân Bắc Hàn gửi luơng bằng ngoại tệ về kho bạc Pyongyang.
LONDON - Cảnh sát thủ đô vương quốc UK nhanh chóng cô lập Hyde Park, là địa điểm thu hút du khách, ngay khi phát giác 1 chiếc xe khả nghi đậu gần Điện Buckingham của hoàng gia.
BARCELONA - Với 96% phiếu đã kiểm, liên minh các đảng ly khai có vẻ thắng đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử vùng ngày 21-12.
SEOUL - Đám cháy tại thành phố Jecheon (Nam Hàn) gây thiệt mạng 29 người và 29 người bị thương là tai họa có thể so sánh với trận hoả hoạn Grenfell Towert (London).
MOSCOW - Nguyên thủ nước Nga đánh giá chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Trump là chủ thuyết tấn công, có tính chất xâm lấn, diễn tả bằng ngôn ngữ ngoại giao.
MOSCOW - Phi cơ không người lái 4 động cơ mất kiểm soát đâm vào bệnh viện của tình báo KGB đã bỏ hoang tại ven đô Moscow.
ASTANA - Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng loan báo ngày 22-12: vòng đàm phán thứ 4 về Syria sẽ diễn ra trong tháng tới tại Sochi, thành phố Nga ven Hắc Hải.
WASHINTON - Phe phản đối tuyên bố ngày 6-12 của TT Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel vận động 1 cuộc biểu quyết đặc biệt tại Đại Hội Đồng LHQ sau khi Hoa Kỳ dùng quyền phủ quyết chống lại 1 nghị quyết về Jerusalem tại HĐ Bảo An do Ai Cập soạn thảo, hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.