Hôm nay,  

Tinvắn Thế Giới

20/11/200200:00:00(Xem: 8250)
LHQ SẼ HỌP VỀ IRAQ XIN GIA HẠN ĐỔI DẦU LẤY LƯƠNG THỰC
LIÊN HIỆP QUỐC - Trong ngày Thứ 5 hoặc Thứ 6 tuần này, 15 nước thành viên HĐ Bảo An LHQ sẽ họp và biểu quyết về việc gia hạn chương trình đổi dầu lấy lương thực của Iraq, biện pháp nhằm làm giảm nhẹ ảnh hưởng của cuộc cấm vận đối với thường dân. Chương trình mỗi 6 tháng đang có hiệu lực sẽ mãn hạn đầu tuần tới. Giám đốc chương trình, ông Benon Sevan, cho biết "các biện pháp nhân đạo không thể bị bỏ quên" trong luc thế giới chú ý tới việc giải giới Baghdad. Chương trình đổi dầu lấy nhu yếu phẩm bắt đầu năm 1996.

DỰNG LẠI TRẬN NAPOLEON VƯỢT SÔNG BEREZINA


Những người hoài cổ đã mặc trang phục như lính Nga, và như lính của Napoleon tham dự trận đánh ghi dấu kỷ niệm 190 năm cuộc rút quân của Đại Quân Napoleon xuyên qua Sông Berezina năm 1812, gần làng Studenka, Belarus, xa 56 dặm phía Đông cùa Minsk hôm chủ nhật 17-11-2002. Cuộc rút quân qua sông Berezina của Đại Quân Napoleon - nguyên xâm lăng Nga từ ngày 24-6-1812 - xảy ra từ ngày 26-11 tới 29-11-1812. Khoảng 50,000 người, cả lính 2 phía và thường dân, đã chết trong đợt vượt sông, do vì quân Nga tấn công dữ dội và đã cứu được Napoleon và đại quân không bị bắt. Tổng cộng gần nửa triệu lính, từ Pháp và các thuộc địa của Pháp, từ lúc xâm lăng Nga trong tháng 6 cho tới lúc kết thúc chiến dịch tháng 12-1812 chỉ còn 10,000 lính sống sót.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BANGKOK - QH Thái Lan do quân đội kiểm soát đã thông qua các thay đổi hiến pháp theo yêu cầu của tân vương – 1 tu chính trong số này cho phép quốc vương ra nước ngoài không phải giao quyền nhiếp chính.
DAMASCUS - Đài truyền hình nhà nước Syria báo tin: phi trường quân sự Mezzah bên ngoài thủ đô Damascus bị bắn ít nhất 8 phi đạn từ Israel sau lúc 0 giờ sáng Thứ Sáu.
DAMASCUS - Ít nhất 7 người chết sau 1 tiếng nổ lớn tại khu vực thủ đô Syria do khủng bố gây ra, theo tin từ đài truyền hình nhà nước.
VILNIUS - Tuần này, khoảng 3500 binh sĩ Hoa Kỳ bắt đầu rải quân từ Ba Lan tới các thành viên NATO ở mặt đông như là hành động trấn an của Hoa Kỳ.
BRUSSELS - Thủ Tướng Đức tuyên bố: sẽ là ấu trĩ để Liên Âu lệ thuộc hậu thuẫn của Hoa Kỳ – thay vào đó, phải củng cố đoàn kết tiếp theo trưng cầu dân ý Brexit tại vương quốc Anh
MOSCOW - Tin quân sự cho hay: hệ thống lá chắn chống phi đạn bảo vệ không phận Crimea đẵ đuợc củng cố bằng phi đạn tầm xa S-400 sau 5 tháng chuẩn bị và huấn luyện.
TAIPEI - Chính quyền đảo quốc Taiwan phản đối Nigeria về quyết định đóng cửa Phòng đại diện thương mại của Taiwai tại thủ đô Abuja,
ANKARA - TT Tayyip Erdogan quy trách những kẻ âm mưu làm yếu chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bằng sự mất giá của nội tệ lira không khác khủng bố.
MOSCOW - Bộ ngoại giao Nga lên án quyết định của Washington cung cấp súng phòng không kê vai (hay MANPADS) cho quân nổi dậy Syria là ngu xuẩn.
BRUSSELS - 1 phúc trình của Greenpeace khuyến cáo châu Âu mở rộng lệnh cấm thuốc trừ sâu vì các hậu quả tai hại rộng lớn với nông nghiệp và môi truờng thiên nhiên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.