Hôm nay,  

Hội Nghị Quốc Tế Về Syria Khai Mạc Tại Geneva, Thụy Sĩ: Ngày Đầu, Bàn Cãi Sôi Nổi Về Chuyện Assad Đi Hay Ở; Trung Quốc Hứa Viện Trợ 3.3 Tỉ MK Cho Syria

23/01/201400:00:00(Xem: 2507)
GENEVA - Phóng viên nhận xét: tranh luận về tương lai của lãnh tụ Assad đe dọa khả năng thành công của nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria đã kéo dài trên 30 tháng.

Hội nghị quốc tế về Syria đã khai mạc tại Thụy Sĩ với những phát biểu công kích lẫn nhau trong lúc căng thẳng của nội chiến 3 năm chụp xuống hoà hội.

Khai mạc hội nghị, TTK Ban Ki-moon nhấn mạnh: đây là cơ hội để các phe đối đầu chứng tỏ sự đoàn kết - ông nói "Hôm nay là 1 ngày mong manh nhưng là hy vọng thật". Ông nói rất rõ: nếu các đòi hỏi dân chủ của dân chúng Syria đuợc lắng nghe, chúng ta không đến đây hôm nay. Ông kêu gọi ngưng tấn công khủng bố và cho phép tiếp cận cứu trợ nhân đạo.

Lên diễn đàn sau TTK Ban Ki-moon, ngoại trưỏng Nga khẳng định: trách nhiệm hoà bình đặt trên vai mọi đại biểu tham gia hội nghị - ngoại trưởng Lavrov lưu ý: mọi ý định cưỡng đặt mô hình cầm quyền tại các nước Trung Đông và Bắc Phi là quay nguợc kim đồng hồ, nghĩa là cần nhìn xa hơn để tìm kiếm khuôn mẫu. Ông Lavrov nhắc lại lập trường của Nga là để cho dân chúng Syria tự quyền định đoạt tương lai của họ. Ông báo động khuynh hướng tương tranh tương tàn trong tín đồ Hồi Giáo, và tỏ ý hy vọng thế giới Hồi Giáo sẽ trở nên thống nhất để tiến bộ và nhận vai trò thích hợp trong trật tự thế giới. Ngoại trưởng Nga kết luận: hội nghị về Syria không có hy vọng thành công 100%, nhưng là cơ hội thực tế về hoà bình tại Syria. Ngoại trưởng Lavrov nhường diễn đàn cho ngoại trưởng Kerry.

Đại biểu Hoa Kỳ khẳng định: không có chỗ đứng cho các phần tử bạo động quá khích trong chính quyền chuyển tiếp Syria - ngoại truởng Kerry lưu ý: cho tới khi có chính quyền chuyển tiếp, không hy vọng đánh bại khủng bố tại Syria. Nhân dịp này, ngoại trưởng Kerry cũng nêu ra điểm bất đồng lâu dài giữa Washington và Moscow, là Hoa Kỳ muốn lãnh tụ Assad từ bỏ quyền lực trong khi Nga cả quyết để dân chúng Syria quyết định vai trò của Assad.

Đến luợt mình, ngoại trưởng của Syria báo động du kích Wahhabi chiến đấu dưới bình phong cách mạng định đưa đất nước Syria lui lại 1000 năm theo tín ngưỡng Hồi Giáo cổ của họ - du kích Wahhabi tàn sát thường dân, đào xới mồ mả, phá đền miếu với hậu thuẫn của 1 số lân bang. Ngoại trưởng Moallem tố cáo Thủ Tướng Erdogan tại Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn quân nổi dậy Syria, và kịch liệt đả kích tổ chức đối lập ngoài nước đặt bản doanh tại Istanbul. Tuy nhiên, ông Moallem bị TTK Ban Ki-moon ngắt lời và yêu cầu tóm gọn. Ông Moallem khẳng định cần có thời gian phát biểu để trình bày đầy đủ lập trường của Damascus - ngoại trưởng Syria lưu ý ngoại trưởng Kerry rằng không ai có quyền tước bỏ tính hợp thức của TT hay chính quyền Syria.

Sau đó, ông Ban Ki-moon lưu ý các diễn giả không đưa ra những phát biểu khiêu khích.

Ông Ahmad Jarba là chủ tịch Liên Minh Quốc Gia Syria (SNC) nêu vấn đề với hình ảnh hơn 10,000 tù bị giết với các dấu vết của tra tấn là tương tự tội ác chiến tranh của Đức Quốc Xã - lãnh tụ Jarba mô tả chính quyền Damascus là khủng bố, và tố cáo chính lãnh tụ Assad tạo điều kiện cho sự lớn mạnh của khủng bố quốc tế tại Syria. Chủ tịch SNC xác nhận ý muốn đối thoại với chính quyền trong nuớc, và cho hay yêu cầu ông Assad từ chức là 1 trong các mục tiêu của hội nghị họp tại Thụy Sĩ.

Phát biểu của đại biểu Trung Quốc là nhẹ nhàng hơn - ngoại trưởng Vương Nghị hưá viện trợ tương đương 3.3 tỉ MK.

Ngoại trưởng hoàng thân al-Faisal của Saudi Arabia lên tiếng với những ngôn từ chọn lựa, rằng không có chỗ trong chính quyền chuyển tiếp Syria cho những kẻ đã nhúng tay vào máu - ông hô hào các lực lượng ngoại nhập rút tức khắc.

TTK Ban Ki-moon rút lời mời Iran vào phút chót sau lời đe dọa tẩy chay của đối lập Syria - TT Rouhani của Iran lên tiếng báo trước rằng không có Iran, cơ may thành công của hội nghị bị giới hạn. Hôm Thứ Ba, ngoại trưởng Lavrov tuyên bố "Không mời Iran là sai lầm, nhưng không là tai họa".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.