Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/10/200000:00:00(Xem: 5297)
TỔNG THỐNG PHI BỊ TỐ THAM NHŨNG
Tỉnh trưởng Luis “Chavis” Singson của tỉnh Ilocos Sur đã họp báo hôm Thứ Hai tố cáo Tổng Thống Joseph Estrada tham nhũng: Chính Singson đã gom tiền cúng cho Estrada hơn 11 triệu đô la trong đó hầu hết là từ môn cờ bạc bất hợp pháp có tên là “jueteng.” Estrada lập tức gọi cáo buộc đó là tuyên truyền đen và bôi nhọ.

THÊM 1 HÃNG BẢO HIỂM NHẬT KHAI PHÁ SẢN
Reiji Yonayama, chủ tịch hãng Chiyoda Mutual Life Insurance Co., cúi đầu trước các phóng viên khi ông bắt đầu buổi họp báo tại Tokyo hôm Thứ Hai. Yoneyama loan báo rằng hãng bảo hiểm này đã nộp đơn lên Tòa Tokyo xin bảo vệ trước các chủ nợ. Chiyoda là hãng bảo hiểm nhân thọ thứ 5 của Nhật và là hãng lớn nhất tới giờ bị phá sản vì nợ xấu quá nhiều.

BA LAN BẦU CỬ TỔNG THỐNG: KWASNIEWSKI THẮNG TIẾP
WARSAW - Đương kim TT Kwasniewski đã thắng cử dễ dàng 1 nhiệm kỳ 5 năm nữa: theo kết quả sơ khởi, ông Kwasniewski thu 55% phiếu trong cuộc bầu cử phổ thông lần thứ 3 sau ngày kết liễu chế độ CS năm 1989.
Số cử tri Ba Lan đi bỏ phiếu là 62% trong tổng số 29 triệu cử tri, và ở khối ủng hộ đảng Đoàn Kết, chỉ phân nửa đi bỏ phiếu. Không ai trong 11 ứng cử viên khác thu được 1/3 phiếu.
Tính đến sáng Thứ 2, sau khi đã kiểm phiếu ở 63 trong 68 đơn vị bầu cử, 2 ứng cử viên nhiều phiếu sau TT Kwasniweski, là các ông Olechowski và Krzaklewski, chỉ thu được mỗi người 16%. Chức vụ TT của Ba Lan có nhiều tính chất nghi lễ, nhưng có quyền phủ quyết luật và quyền thế đạo đức giúp cho ông TT 46 tuổi sử dụng hiệu quả để tăng uy tín của mình.
Là một cựu Bộ Trưởng Thể Dục Thể Thao thời CS, ông Kwasniewski được tín nhiệm về công lao biến các đồng chí thành những đảng viên Dân Chủ Xã Hội kiểu Tây Phương thắng cuộc bầu cử quốc Hội 1994.

LẠI HOÃN PHI THUYỀN CON THOI
CAPE CANAVERAL - Gió mạnh buộc cơ quan NASA hoãn lại chuyến bay của tàu con thoi Discovery dự liệu tối Thứ 2 đã bị chậm trễ 4 ngày vì lý do kỹ thuật, và định lại cho khai hỏa chiều Thứ 3. NASA muốn đưa tàu con thoi lên không gian càng sớm càng hay để chuẩn bị trạm không gian quốc tế sẵn sàng đón phi hành đoàn đầu tiên vào đầu tháng tới. Lần này, sứ mạng của tàu con thoi Discovery là hoàn chỉnh máy định vị, các ăng ten, và khoang ráp rối cho tàu không gian, thực hiện trong 4 cuộc đi bộ ngoài không gian trong 4 ngày liên tiếp.

HÃNG XE MỸ GM, HÃNG Ý FIAT GẠ MUA HÃNG NAM HÀN DAEWOO
SEOUL - Công ty General Motors của Mỹ, và Fiat của Italy đang điều đình mua công ty xe hơi Nam Hàn Daewoo.
Thông cáo báo chí của hãng GM cho biết công ty này tiếp tục lưu ý với việc mua công ty Daewoo, mặc dù việc này đã không thành hồi Tháng 6, nhưng không nói rõ sẽ mua hết tất cả các cơ sở ở Đông Âu và Nam Hàn hay không.


Các nhà phân tich kinh tế không lạc quan và nhắc lại rằng công ty tranh thầu duy nhất được chọn hồi Tháng 6, là công ty Ford của Mỹ, đã đột ngột rút lại ý định mua Daewoo với giá 6 tỉ 900 triệu MK.
Số công ty dự định mua Daewoo nay chỉ còn lại GM và Fiat sau khi Daimler Chrysler cho biết tuần qua rằng công ty này và Huyndai không còn chú ý tới việc mua Daewoo. Một phát ngôn viên của Daewoo cho biết từ nay đến cuối năm, công ty cần 450 tỉ đồng Won để duy trì hoạt động.

NGHỆ SĨ ĐƯỜNG PHỐ: NGHỀ THƠ MỘNG
Đó là một nghề thơ mộng tại một thành phố thơ mộng. Du khách sẽ thấ trên đường Victor Hugo, một trong 2 đường phố thương mại bộ hành lớn nhất tại Lyon, Pháp, những nghệ sĩ đứng trình diễn để nhận tiền tặng của du khách hảo tâm. Lyon là thành phố lớn thứ nhì của Pháp, cũng hàng thứ nhì sau Paris về số lượng bảo tàng viện nghệ thuật và tiệm ăn ngon.

BẮN CHẾT 1 QUAN TÒA TỐI CAO TBN
GRANADA - Ông Luis Portero, chánh biện lý tối cao pháp viện vùng Andalusia, miền nam Tây Ban Nha, bị bắn 2 phát đạn gần nhà, đã chết, tắt thở trong phòng cấp cứu. Chính phủ đã tức khắc quy trách vụ ám sát này cho quân du kích ETA của sắc tộc Basque. Đài phát thanh cho biết ông Portero bị 1 trong 3 tên khủng bố bắn, máu đổ trên lối đi lát đá.
ETA nhận trách nhiệm cái chết của 12 người sau khi hủy bỏ ngưng bắn hồi Tháng Chạp 99, và quy trách nhiệm vụ ám sát 1 nghị viên Hội Đồng thành phố Barcelona cho đảng Bình Dân. Tính chung, từ năm 1968 tới nay, các hoạt động tấn công, khủng bố của ETA gây tử vong 800 người.

BUSH-GORE GAY CẤN: SÁT NÚT
WASHINGTON D.C. - Chỉ trong vòng chưa tới 1 tuần lễ, chênh lệch tỉ lệ ủng hộ của cử tri dành cho 2 ứng cử viên TT đã được thu hẹp, gần như san bằng. Theo kết quả khảo sát của 2 hệ thống truyền thông ABC và MSNBC, tỉ lệ ủng hộ ông Gore là 43% và ông Bush là 42%.
Ông Ralph Nader của đảng Green vẫn chỉ giữ được tỉ lệ ủng hộ ở 5%, hai ông Buchanan và Browne mỗi người 1%. Một nhà phân tich cho biết điều đáng nói là lần đầu tiên tỉ lệ ủng hộ ông Gore chỉ là 44%. Ông Gore ngày Thứ 2 đang vận động ở tiểu bang Florida, đề tài trọng tâm là phản bác những đả kich của ứng cử viên Bush về các lãnh vực bảo vệ sức khỏa, môi trường, và kiểm soát súng cá nhân.

BẮC HOA KỲ LẠNH KỶ LỤC CẢ THẾ KỶ
Ngày Thứ 2, nhiệt độ 16 độ Farenheit ở thành phố Springfield của bang Illinois là lạnh kỉ lục của Tháng 10 từ hơn 1 thế kỉ, kỉ lục nhiệt độ thấp ở Huntsville (bang Alabama) cũng được viết lại, là 29 độ. Nhiệt độ hạ tương tự ở các tiểu bang New York, New Jersey, Virginia, Arkansas. Ở New York, công nhân hái táo phải chờ 1 giờ cho tan đá trên cây ở nông trại Altamont. Mưa tuyết được ghi nhận ở quanh vùng Đại Hồ và phía Bắc vùng New England.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Duyên phòng Mã Lai đã bắn chết 1 ngư dân Việt Nam là người có tàu cố tình đâm vào tàu tuần tra tại Biển Đông, theo một viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020. Sự kiện đã xảy ra trong vùng biển Mã Lai, nơi các ngư dân địa phương đã phàn nàn trong quá khứ về việc các tàu đánh cá Việt Nam làm thiệt hại các mạng lưới của họ.
Cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới đã bắt đầu ngoài khơi Hawaii hôm Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020 khi căng thẳng ngoại giao giữa Hoa Kỳ cùng các đồng minh của mình và TQ về tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 16 tháng 8 năm 2020 để đòi hỏi cải tổ chính trị. Những người biểu tình muốn sửa đổi hiến pháp và cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ -- một chủ đề nhạy cảm tại Thái Lan.
Hàng không mẫu hạm Hải Quân Hoa Kỳ tập trận trên Biển Đông hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo, theo báo aljazeera.com tường trình.
Hàng chục ngàn công nhân hãng xưởng, phụ nữ cầm hoa trắng và bong bóng và giới trẻ biểu tình tràn ngập các đường phố của các thành phố khắp Belarus, gồm thủ đô Minsk, qua ngày thứ năm liên tục tính tới Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo bản tin của NBC News cho biết.
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.