Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/10/200000:00:00(Xem: 5305)
TỔNG THỐNG PHI BỊ TỐ THAM NHŨNG
Tỉnh trưởng Luis “Chavis” Singson của tỉnh Ilocos Sur đã họp báo hôm Thứ Hai tố cáo Tổng Thống Joseph Estrada tham nhũng: Chính Singson đã gom tiền cúng cho Estrada hơn 11 triệu đô la trong đó hầu hết là từ môn cờ bạc bất hợp pháp có tên là “jueteng.” Estrada lập tức gọi cáo buộc đó là tuyên truyền đen và bôi nhọ.

THÊM 1 HÃNG BẢO HIỂM NHẬT KHAI PHÁ SẢN
Reiji Yonayama, chủ tịch hãng Chiyoda Mutual Life Insurance Co., cúi đầu trước các phóng viên khi ông bắt đầu buổi họp báo tại Tokyo hôm Thứ Hai. Yoneyama loan báo rằng hãng bảo hiểm này đã nộp đơn lên Tòa Tokyo xin bảo vệ trước các chủ nợ. Chiyoda là hãng bảo hiểm nhân thọ thứ 5 của Nhật và là hãng lớn nhất tới giờ bị phá sản vì nợ xấu quá nhiều.

BA LAN BẦU CỬ TỔNG THỐNG: KWASNIEWSKI THẮNG TIẾP
WARSAW - Đương kim TT Kwasniewski đã thắng cử dễ dàng 1 nhiệm kỳ 5 năm nữa: theo kết quả sơ khởi, ông Kwasniewski thu 55% phiếu trong cuộc bầu cử phổ thông lần thứ 3 sau ngày kết liễu chế độ CS năm 1989.
Số cử tri Ba Lan đi bỏ phiếu là 62% trong tổng số 29 triệu cử tri, và ở khối ủng hộ đảng Đoàn Kết, chỉ phân nửa đi bỏ phiếu. Không ai trong 11 ứng cử viên khác thu được 1/3 phiếu.
Tính đến sáng Thứ 2, sau khi đã kiểm phiếu ở 63 trong 68 đơn vị bầu cử, 2 ứng cử viên nhiều phiếu sau TT Kwasniweski, là các ông Olechowski và Krzaklewski, chỉ thu được mỗi người 16%. Chức vụ TT của Ba Lan có nhiều tính chất nghi lễ, nhưng có quyền phủ quyết luật và quyền thế đạo đức giúp cho ông TT 46 tuổi sử dụng hiệu quả để tăng uy tín của mình.
Là một cựu Bộ Trưởng Thể Dục Thể Thao thời CS, ông Kwasniewski được tín nhiệm về công lao biến các đồng chí thành những đảng viên Dân Chủ Xã Hội kiểu Tây Phương thắng cuộc bầu cử quốc Hội 1994.

LẠI HOÃN PHI THUYỀN CON THOI
CAPE CANAVERAL - Gió mạnh buộc cơ quan NASA hoãn lại chuyến bay của tàu con thoi Discovery dự liệu tối Thứ 2 đã bị chậm trễ 4 ngày vì lý do kỹ thuật, và định lại cho khai hỏa chiều Thứ 3. NASA muốn đưa tàu con thoi lên không gian càng sớm càng hay để chuẩn bị trạm không gian quốc tế sẵn sàng đón phi hành đoàn đầu tiên vào đầu tháng tới. Lần này, sứ mạng của tàu con thoi Discovery là hoàn chỉnh máy định vị, các ăng ten, và khoang ráp rối cho tàu không gian, thực hiện trong 4 cuộc đi bộ ngoài không gian trong 4 ngày liên tiếp.

HÃNG XE MỸ GM, HÃNG Ý FIAT GẠ MUA HÃNG NAM HÀN DAEWOO
SEOUL - Công ty General Motors của Mỹ, và Fiat của Italy đang điều đình mua công ty xe hơi Nam Hàn Daewoo.
Thông cáo báo chí của hãng GM cho biết công ty này tiếp tục lưu ý với việc mua công ty Daewoo, mặc dù việc này đã không thành hồi Tháng 6, nhưng không nói rõ sẽ mua hết tất cả các cơ sở ở Đông Âu và Nam Hàn hay không.


Các nhà phân tich kinh tế không lạc quan và nhắc lại rằng công ty tranh thầu duy nhất được chọn hồi Tháng 6, là công ty Ford của Mỹ, đã đột ngột rút lại ý định mua Daewoo với giá 6 tỉ 900 triệu MK.
Số công ty dự định mua Daewoo nay chỉ còn lại GM và Fiat sau khi Daimler Chrysler cho biết tuần qua rằng công ty này và Huyndai không còn chú ý tới việc mua Daewoo. Một phát ngôn viên của Daewoo cho biết từ nay đến cuối năm, công ty cần 450 tỉ đồng Won để duy trì hoạt động.

NGHỆ SĨ ĐƯỜNG PHỐ: NGHỀ THƠ MỘNG
Đó là một nghề thơ mộng tại một thành phố thơ mộng. Du khách sẽ thấ trên đường Victor Hugo, một trong 2 đường phố thương mại bộ hành lớn nhất tại Lyon, Pháp, những nghệ sĩ đứng trình diễn để nhận tiền tặng của du khách hảo tâm. Lyon là thành phố lớn thứ nhì của Pháp, cũng hàng thứ nhì sau Paris về số lượng bảo tàng viện nghệ thuật và tiệm ăn ngon.

BẮN CHẾT 1 QUAN TÒA TỐI CAO TBN
GRANADA - Ông Luis Portero, chánh biện lý tối cao pháp viện vùng Andalusia, miền nam Tây Ban Nha, bị bắn 2 phát đạn gần nhà, đã chết, tắt thở trong phòng cấp cứu. Chính phủ đã tức khắc quy trách vụ ám sát này cho quân du kích ETA của sắc tộc Basque. Đài phát thanh cho biết ông Portero bị 1 trong 3 tên khủng bố bắn, máu đổ trên lối đi lát đá.
ETA nhận trách nhiệm cái chết của 12 người sau khi hủy bỏ ngưng bắn hồi Tháng Chạp 99, và quy trách nhiệm vụ ám sát 1 nghị viên Hội Đồng thành phố Barcelona cho đảng Bình Dân. Tính chung, từ năm 1968 tới nay, các hoạt động tấn công, khủng bố của ETA gây tử vong 800 người.

BUSH-GORE GAY CẤN: SÁT NÚT
WASHINGTON D.C. - Chỉ trong vòng chưa tới 1 tuần lễ, chênh lệch tỉ lệ ủng hộ của cử tri dành cho 2 ứng cử viên TT đã được thu hẹp, gần như san bằng. Theo kết quả khảo sát của 2 hệ thống truyền thông ABC và MSNBC, tỉ lệ ủng hộ ông Gore là 43% và ông Bush là 42%.
Ông Ralph Nader của đảng Green vẫn chỉ giữ được tỉ lệ ủng hộ ở 5%, hai ông Buchanan và Browne mỗi người 1%. Một nhà phân tich cho biết điều đáng nói là lần đầu tiên tỉ lệ ủng hộ ông Gore chỉ là 44%. Ông Gore ngày Thứ 2 đang vận động ở tiểu bang Florida, đề tài trọng tâm là phản bác những đả kich của ứng cử viên Bush về các lãnh vực bảo vệ sức khỏa, môi trường, và kiểm soát súng cá nhân.

BẮC HOA KỲ LẠNH KỶ LỤC CẢ THẾ KỶ
Ngày Thứ 2, nhiệt độ 16 độ Farenheit ở thành phố Springfield của bang Illinois là lạnh kỉ lục của Tháng 10 từ hơn 1 thế kỉ, kỉ lục nhiệt độ thấp ở Huntsville (bang Alabama) cũng được viết lại, là 29 độ. Nhiệt độ hạ tương tự ở các tiểu bang New York, New Jersey, Virginia, Arkansas. Ở New York, công nhân hái táo phải chờ 1 giờ cho tan đá trên cây ở nông trại Altamont. Mưa tuyết được ghi nhận ở quanh vùng Đại Hồ và phía Bắc vùng New England.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
Quân đội Mỹ đang triển khai những con số “chưa từng có” tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, làm tăng nguy cơ xảy ra đụng độ với hải quân Trung Quốc, theo một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết hôm Thứ Ba, 23 tháng 6. Các căng thẳng giữa hai siêu cường đã tăng vọt trên nhiều mặt trận kể từ khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức năm 2017, với cả hai nước nắn gân ngoại giao và quân sự. Các hoạt động “tự do hàng hải” thường xuyên của Hoa Kỳ ở Biển Đông - nơi Trung Quốc và các nước láng giềng có tranh chấp – làm tức giận Bắc Kinh, và hải quân Trung Quốc thường cảnh báo tàu Mỹ.
Khi các tường trình đưa ra về cách Tổng Thống Trump đã “xin” Chủ Tịch Tập của Trung Quốc giúp đỡ trong việc cạnh tranh tái đắc cử của Trump, báo cáo mới từ báo Wall Street Journal cho thấy chồng của bà Michelle Steel, ứng cử viên Quốc Hội của Quận Cam, là trung tâm của vụ tai tiếng đối với việc làm của ông để mở ra cánh cửa cho những người có quốc tịch Trung Quốc đưa hàng trăm ngàn đóng góp chính trị cho các nỗ lực tái tranh cử của Trump và Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC). Theo báo Journal, ra ngày 23 tháng 6 năm 2020, hàng trăm ngàn đóng góp chính trị đến từ những người ngoại quốc có quốc tịch TQ là những người đã có mối quan hệ chặt chẽ với bộ máy an ninh quốc gia và chính quyền trung ương TQ. Những đóng góp này cũng nằm trong số lớn nhất đối với việc tái đắc cử của Trump năm 2017 và được thực hiện vào thời điểm Chính Phủ Trump đang có kế hoạch cho chính sách đối với TQ.
Bờ biển phía nam Mexico đã bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 6 năm 2020, giết chết ít nhất 5 người và gây ra cảnh báo sóng thần cho bờ biển Thái Bình Dương dọc theo Trung Mỹ. Cơ Quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ ban đầu là 7.4 và xảy ra lúc 11 giờ 29 sáng miền đông, 7 dặm về phía tây Santa María Zapotitlán, Mexico. Trận động đất có độ sâu khoảng 20 dặm và đã được tập trung dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của tiểu bang Oaxaca gần khu nghỉ mát của Huatulco. Trận động đất được cảm nhận tới Guatemala và qua tận miền nam và miền trung Mexico.
Trung Quốc đã công bố một kế hoạch vào tối Thứ Bảy, 20 tháng 6 năm 2020, cho luật an ninh quốc gia mới gây tranh cãi, mà các nhà phê bình cho rằng đe dọa các quyền tự do chính trị và dân sự ở Hồng Kông và mở rộng sự kiểm soát trực tiếp của Bắc Kinh đối với thành phố bán tự trị, theo CNN. Theo dự thảo luật, Bắc Kinh sẽ có thể gạt bỏ hệ thống pháp lý độc lập được đánh giá cao của Hồng Kông và các viên chức đại lục sẽ thành lập một văn phòng an ninh quốc gia tại Hồng Kông, làm xói mòn thêm quyền tự trị của thành phố. Dự thảo, đang được cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc xem xét, cho phép quan chức hàng đầu của Hồng Kông lựa chọn thẩm phán xét xử các vụ án an ninh quốc gia, theo hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, gây nguy hiểm cho tư pháp độc lập quý báu của thành phố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.