Hôm nay,  

TT Rouhani: Chương Trình Nguyên Tử Iran Trong Sáng

13/05/201400:00:00(Xem: 3166)

TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố: Iran tuân thủ tiến trình hợp pháp trong việc phát triển chương trình nguyên tử và không định ngưng các hoạt động tinh chế uranium trong sáng – nguyên thủ Iran khẳng định các hoạt động nguyên tử tại Iranm không vuợt ra ngoài khuôn khổ của hiệp ước hạn chế phổ biến nguyên tử và các quy định quốc tế.

Ông Rouhani nói: định hướng nghiên cứu kỹ thuật nguyên tử của Iran là đúng và sẽ không bao giờ ngưng – ông lưu ý: Iran không tìm kiếm vũ khí nguyên tử trong khi các kẻ thù của Iran luôn nói sai về chương trình nguyên tử của Iran.

Lãnh đạo Tehran xác quyết: các đe dọa và trừng phạt không ảnh hưởng chương trình nguyên tử hoà bình của Iran, điều Iran muốn làm là minh định tính trong sáng.


Vòng đàm phán mới giữa ngoại truởng Javad Zarif của Iran và ủy viên đối ngoại Liên A u Catherine Ashton sẽ diễn ra tại Vienna ngày Thứ Ba 12-5, theo loan báo của trưởng đoàn đàm phán Abbas Araqchi.

Chương trình tinh chế uranium và lò phản ứng nước nặng là phần chính trong các thuơng luợng giữa Iran và Lục Cuờng.

Tuần qua, 1 đoàn thanh tra của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) sang Iran tiếp xúc với các viên chức Iran và thăm các cơ sở nguyên tử của Iran. TT Rouhani nhắc lại rằng Tehran không tìm kiếm vũ khí nguyên tử và lãnh tụ tối cao từng xác quyết, các cường quốc nên công nhận các quyền về nguyên tử hoà bình của Iran, và Iran không chấp nhận khuynh hướng kỳ thị về nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ALMATY - Ứng viên do cựu TT Naz-arbayev chọn đã thắng tràn ngập cuộc bầu cử TT tại quốc gia trung Á Kazakhstan.
MOSCOW - 3 tờ báo lớn tại Nga đã lên tiếng hậu thuẫn 1 phóng viên điều tra bị truy tố về tội ma túy gây bất bình trong công luận. Dòng tựa lớn trên các báo Vedomosti, RBC và Komersant viết “Chúng tôi là Ivan Golunov”.
KHARTOUM - Thương lượng chuyển tiếp bế tắc, HĐ quân nhân ra lệnh đàn áp trại biểu tình tại trụ sở Bộ quốc phòng, hơn 100 người chết, hàng trăm người bị thương hôm đầu tuần qua.
NEW DEHLI - Thủ phạm cưỡng hiếp, đánh đập và giết bé gái 8 trong năm qua là 3 người đàn ông Ấn Độ đã bị bị tuyên án phạt tù chung thân. 3 nhân viên cảnh sát phạm tội phi tang bị phạt bằng án 5 năm tù.
HONG KONG - Khoảng 1 triệu cư dân gồm đủ mọi thành phần xuống đường hôm Chủ Nhật 9 tháng 6, để phản đối luật dẫn độ nghi can từ Hong Kong qua lục địa xét xử. Với luật này, chống đối chính trị tại đặc khu bị đàn áp mạnh hơn.
OSAKA - Không chỉ bắt tay chào hỏi, nguyên thủ của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ hội đàm tại bàn ăn tối bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 Osaka cuối Tháng 6.
SEOUL - Để khủng bố tinh thần dân chúng, chế độ toàn trị của gia tộc Kim thiết lập ít nhất 323 địa điểm xử tử khắp lãnh thổ Bắc Hàn.
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp Hội Mạng Di Động Toàn Cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
Hàng trăm ngàn người đã tràn ra các đường phố của Hồng Kông hôm Chủ Nhật trong một cuộc biểu tình thách thức đề nghị của chính quyền sẽ cho phép người dân sẽ bị dẫn độ tới Hoa Lục để đối diện các truy tố.
OTTAWA - 1 bài viết phổ biến trên mạng cho hay: Thủ Tướng Canada mời gọi 1 triệu di dân từ Nigeria, Kenya, Zimbabwe, Ghana, Philippines.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.