Hôm nay,  

TT Rouhani: Chương Trình Nguyên Tử Iran Trong Sáng

13/05/201400:00:00(Xem: 4104)

TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố: Iran tuân thủ tiến trình hợp pháp trong việc phát triển chương trình nguyên tử và không định ngưng các hoạt động tinh chế uranium trong sáng – nguyên thủ Iran khẳng định các hoạt động nguyên tử tại Iranm không vuợt ra ngoài khuôn khổ của hiệp ước hạn chế phổ biến nguyên tử và các quy định quốc tế.

Ông Rouhani nói: định hướng nghiên cứu kỹ thuật nguyên tử của Iran là đúng và sẽ không bao giờ ngưng – ông lưu ý: Iran không tìm kiếm vũ khí nguyên tử trong khi các kẻ thù của Iran luôn nói sai về chương trình nguyên tử của Iran.

Lãnh đạo Tehran xác quyết: các đe dọa và trừng phạt không ảnh hưởng chương trình nguyên tử hoà bình của Iran, điều Iran muốn làm là minh định tính trong sáng.


Vòng đàm phán mới giữa ngoại truởng Javad Zarif của Iran và ủy viên đối ngoại Liên A u Catherine Ashton sẽ diễn ra tại Vienna ngày Thứ Ba 12-5, theo loan báo của trưởng đoàn đàm phán Abbas Araqchi.

Chương trình tinh chế uranium và lò phản ứng nước nặng là phần chính trong các thuơng luợng giữa Iran và Lục Cuờng.

Tuần qua, 1 đoàn thanh tra của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) sang Iran tiếp xúc với các viên chức Iran và thăm các cơ sở nguyên tử của Iran. TT Rouhani nhắc lại rằng Tehran không tìm kiếm vũ khí nguyên tử và lãnh tụ tối cao từng xác quyết, các cường quốc nên công nhận các quyền về nguyên tử hoà bình của Iran, và Iran không chấp nhận khuynh hướng kỳ thị về nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ALGIERS - TT Bouteflika không tranh cử nhiệm kỳ thứ 5, nhưng chưa từ bỏ quyền lực. Phong trào biểu tình chống chính quyền tiếp diễn trong lúc 1 nhóm tập trung các nhà tranh đấu và chính khách đối lập thông báo yêu cầu quân đội “Không can thiệp”.
DAMASCUS - Tàn quân của “nhà nước Hồi giáo – ISIS” đã mất 1 mảng lớn của căn cứ địa sau cùng tại miền đông Syria – “lực lượng dân chủ Syria – SDF” tin rằng nhóm ISIS cố thủ tại làng Baghouz sắp bị đánh bại nay mai sau khi mất 1 vị trí hôm Thứ Ba tuy giao tranh còn tiếp diễn.
NAYPIDAW - 6 người bị thương khi quân chính phủ truy kích loạn quân Rakhine tại Marauk U, 1 thị trấn miền tây Myanmar.
AMSTERDAM - Có ít nhất 3 người chết và 5 người bị thương khi súng nổ tại 1 bến xe điện của thành phố Utrecht lúc 10 giờ 45 phút sáng Thứ Hai.
PARIS - Nguồn tin thông thạo cho hay : phân tích hộp đen của phi cơ Boeing 737 trong tai nạn tại Indonesia và Ethiopia ghi nhận các dữ liệu tương tự - trong cả 2 trường hợp, phi cơ chúi mũi, rơi không lâu sau khi cất cánh. Viên chức ẩn danh nói “2 bộ dữ liệu hộp đen là rất, rất giống nhau”, theo tường thuật của Reuters. Điểm tương tự là goc tăng cao độ đủ để giữ sức nâng. Phóng viên chưa thể tiếp cận các nhà điều tra hay viên chức của Ethiopian Airlines để hỏi.
KUALA LUMPUR - 6 trong 13 du kích Hồi Giáo bị bắt tại Malaysia có liên quan với trận tấn công Marawi (miền nam Philippines) Tháng 3- 2017, theo nguồn tin cảnh sát. 12 người Philippines và 1 người bản xứ bị bắt ngày 11 và 12-3 trong chiến dịch phối hợp cảnh sát chống bạo động và biệt kích 69 đa nhiệm. Tư lệnh cảnh sát Malaysia loan báo : 13 tên này có liên quan với 5, 6 nhóm khủng bố, gồm Abu Sayyaf từ Philippines. 5 tên Philippine và 1 tên bản xứ bị bắt ngày 11-3 tại Semporna trong tỉnh Sabah
KIEV - TT Nga đáp phi cơ tới thành phố cảng Sevastopol ngày Thứ Hai 18-3 dự lễ đánh dấu 5 năm sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga.
WELLINGTON - Trong khi hung thủ giành quyền tự biện hộ, không nhận luât sư, Thủ Tướng Jacinda Ardern loan báo “Sẽ công bố luật mới về súng vào đầu tuần tới, để thay đổi, giúp cộng đồng trở thành an toàn hơn”.
SEOUL - Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn điều trần QH ngày Thứ Hai báo tin : không thấy hoạt động tại căn cứ Tongchang-ri ám chỉ Bắc Hàn sắp phóng phi đạn. Hồi đầu tháng, hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ Sohae đang được tu bổ, có thể sắp hoạt động lại. Bộ trưởng Jeong Jyeong-doo nói “Không thích hợp để bình luận mọi thông tin” – theo ông, có tín hiệu hoạt động nguyên tử tại Bắc Hàn vẫn tiếp tục.
JAKARTA - Cơ quan ứng phó thiên tai Indonesia báo tin : ít nhất 77 người chết vì lũ và đất sụt lở tại tỉnh Papua thuộc miền đông. 2 người khác chết vò động đất tại đảo Lombok.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.