Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/05/200400:00:00(Xem: 6372)
NINTENDO GIẢM LỢI TỨC 50.7%
Công ty Nintendo, chuyên về trò chơi điện tử, loan báo lợi tức trong năm tính tới tháng 3-2004 đã giảm 50.7%, vì hối suất ngoại tệ biến động bất lợi, cho dù thương vụ có tăng lên chút xíu. Lợi tức tổng cộng là 33.2 tỉ đồng yen (tức 299 triệu đô la), giảm từ 67.3 tỉ đồng yen một năm trước đó.

DÂY CHUYỀN KIM CƯƠNG 5 TRIỆU ĐÔ
Người mẫu Naomi Kawakami của Trung Tâm Thông Tin Kinh Cương DIC đã trình làng dây chuyền kim cương thiên nhiên không tỳ vết loại D-color trị giá 5 triệu đô la trong cuộc triển lãm “Người Tạo Mẫu Nữ Trang Cho Các Ngôi sao Hollywood” thực hiện bởi nhà kim hoàn Martin Katz từ Beverly Hills sang, ở Tokyo hôm 27-5.

BÃO LỤT THÊ THẢM: CHẾT 900 NGƯỜI
JIMANI - Lực lượng Hoa Kỳ và Canada đang khảo sát mức độ thiệt hại do bão lụt gây ra ở đảo quốc Haiti và cộng hòa Dominque. Nhiều ngày mưa lớn gây thiệt mạng gần 900 người, mất tich nhiều trăm người. Một số làng bị xóa tên. Tại thành phố Jimani của cộng hòa Dominique, cư dân thu dọn nhà cửa bị hư hại trong khi lực lượng Mỹ đưa cứu trợ phẩm tới giúp, gồm nước uống, thực phẩm và thuốc men.

TÀU CHIẾN MỸ USS COLE VỀ BẾN NORFOLK
Chiến hạm USS Cole đã trở về hậu cứ sau chuyến công tac đầu tiên sau ngày bị khủng bố đánh bom ở Yemen cach đây 3 năm. Thủy thủ đoàn 350 người đã về tới bến của căn cứ hải quân Norfolk (Virginia). Tàu Cole được phái tới Địa Trung Hải hồi cuối Tháng 11 sau 1 thời gian sửa chữa tốn kém 250 triệu MK. Giáo sĩ al-Masri bị bắt ở London hôm thứ năm bị tình nghi ám trợ trận tấn công chiến hạm USS Cole gây thiệt mạng 17 thủy thủ và bị thương 69 người.

NGOẠI TRƯỞNG ANH GẶP ĐẠT LAI LẠT MA


Đức Đạt Lai Lạt Ma, Tenzin Gyatso, che tầm mắt trong khi Ngoại Trưởng Anh Jack Straw chỉ một tấm tranh trong văn phòng của ông khi vị lãnh đạo tôn giáo Tây Tạng khởi đầu chuyến viếng thăm 4 ngày ở Anh Quốc. Vị sư già 68 tuổi này gặp Straw tại trụ sở trong Hạ Viện ở London và sau đó sẽ dự tiệc tiếp tân ở lâu đài London của Thái Tử Charles, người sẽ kế vị ngôi vương Anh Quốc. Sáng sớm thứ năm, Bắc Kinh bày tỏ “rất tiếc và thất vọng” vì Anh Quốc tiếp đón Đạt Lai Lạt Ma.

XE BUÝT HAI HỆ CHO ĐỠ TỐN XĂNG
Các tài xế lái ra 3 chiếc trong số 235 xe buýt “hai hệ” qua các đường phố Seattle, WA để thử tay lái hôm 26-5, khi hãng xe General Motors bắt đầu giao xe buýt này cho Ty Vận Chuyển Công Cộng Quận King. Đoàn xe buýt lớn nhất Hoa Kỳ này sử dụng kỹ thuật hybrid propulsion để sẽ tiết kiệm 750,000 gallons xăng mỗi năm. Xe sẽ vừa chạy xăng, vừa chạy điện.

XÂY HÍ VIỆN BẮC KINH, PHẢI VỀ PARIS NGHIÊN CỨU
Vẫn đang xây Hí Viện Quốc Gia Trung Quôác ở Bắc Kinh hôm 27-5, và đang tới phần lợp mái. Người vẽ kiểu công trình này là Paul Andreu đã vội vã từ Hoa Lục bay về Paris tuần này để xem xét vụ một phần mái phi trường Charles de Gaulle tại Paris do ông vẽ kiểu bị sụp đổ, 11 tháng sau khi xây cất xong.

MỘT VÒNG HOLLYWOOD
-- Tài tử lão thành Clint Eastwood nhận vai trò phát ngôn viên của tổ chức "Take Pride In America" - tổ chức liên bang này hậu thuẫn cac tình nguyện viên bảo tồn cac khu đất công. Ông Eastwood có công phát triển tổ chức hồi thập niên 1980.
-- Diễn viên đoạt giải Oscar Meryl Streep sẽ được Viện Điện Aûnh Hoa Kỳ vinh danh về sự nghiệp trọn đời vào Tháng 6 - giải thưởng này có từ 32 năm.
-- Steve Martin sẽ được tặng giải American Cinematheque lần thứ 19 vào mùa Thu.
-- Ngôi sao trong phim "Mean Girls" sẽ xuất hiện trong lễ tặng giải thưởng M-T-V phát hình ngày 10- 6 sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.