Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/03/200000:00:00(Xem: 5768)
MÃ LAI: GIẢI ĐÁ CẦU 14 NƯỚC THAM GIA
KUANTAN - Trong 2 ngày Thứ 6 và Thứ 7, tại thủ phủ bang Pahang, Malaysia đón tiếp giải vô địch đá cầu Sepak Tarkraw, một môn chơi truyền thống ở châu Á.
Các cuộc tranh tài được mở đầu bằng các màn vũ dân gian Malaysia, và trận thi đấu đầu tiên diễn ra giữa đội Malaysia và đội Trung Quốc. Đội Mỹ tranh tài với đội Thái Lan cho biết họ sẽ mang những điều học hỏi được tại đây về phổ biến ở California và Minnesota, là 2 tiểu bang ưa chuộng môn đá cầu sepak tarkraw này.
Giải đá cầu sepak tarkraw, quy tụ 14 nước, bị gián đoạn từ năm 1994 vì thiếu ngân sách tổ chức. Luật chơi sepak tarkraw gần giống bóng chuyền, đội nào làm quả cầu chạm đất bị thua 1 điểm. Ông Rich Engel, huấn luyện viên Canada, cho hay môn đá cầu sepak takraw ngày càng thịnh hành ở Canada vì không đòi hỏi dụng cụ phức tạp.

CÔNG GIÁO BẮC ÁI NHĨ LAN TƯỞNG NIỆM CHỦ NHẬT MÁU
LONDONDERRY - Tối chủ nhật, hàng ngàn tín đồ Công Giáo cầm nến và đuốc lặng lẽ dự cuộc tuần hành xuyên qua thành phố Londonderry, Bắc Ireland, tưởng niệm Ngày Chủ Nhật Đẫm Máu 1972, trước ngày mở lại hồ sơ vụ tàn sát ngày 30-1-1972, trong đó binh sĩ Anh đã bắn chết 14 người, đa số là thiếu niên.
Cuộc rước đuốc cũng nhắc nhở tình trạng trì trệ của tiến trình hòa bình theo hòa ước Ngày Thứ 6 Phúc Lành.
Năm 1998, chính phủ Anh đã thỏa thuận điều tra lại vụ Ngày Chủ Nhật Đẫm Máu. Gia đình các nạn nhân phẫn nộ về việc các binh sĩ Anh dự phần vào vụ nổ súng vẫn được giữ kín tên tuổi, và 13 khẩu súng tang vật đã bị phá hủy. Tiến trình hòa bình Bắc Ái Nhĩ Lan càng mù mờ hơn sau khi lãnh tụ Tin Lành David Trimble chỉ giành được 56% phiếu bầu của Đại Hội đảng Ulster’s Unionist, so với 43% phiếu của đối thủ Martin Smyth.
Ông Smyth là 1 mục sư chủ trương xét lại hòa ước Ngày Thứ 6 Phúc Lành mà ông cho là đã nhượng bộ quân đội IRA quá nhiều.

GORE, BUSH LO KIẾM PHIẾU THẦY CÔ GIÁO, PHỤ HUYNH
WASHINGTON D.C. - Hai ứng cử viên TT Al Gore và George W.Bush ngày chủ nhật tranh cãi về vấn đề giáo dục. Chương trình quảng cáo tranh cử trên màn ảnh nhỏ của ông Al Gore tô vẽ ông Gore là 1 chính khách quan tâm đến giáo dục, đi thăm các trường học và trò chuyện với phụ huynh học sinh. Ông Bush thì khoa trương sự cải thiện thành tích thi cử của học sinh kể từ ngày ông nhậm chức Thống Đốc Texas.
Giáo dục là một con chủ bài của đảng Dân Chủ, và phần lớn cử tri ủng hộ kế sách giáo dục của hành pháp Dân Chủ. Ông Gore dự định công bố kế hoạch giáo dục của ông trong tuần này, bao gồm các chương trình mở lớp tiền mẫu giáo, tuyển dụng thêm giáo chức, giảm lệ phí nối mạng Internet cho học đường và tăng lương cho những giáo viên giỏi.
Kế hoạch của ông Bush bao gồm các biện pháp giảm thuế cho phụ huynh học sinh trả tiền học phí ở trường tư, buộc các tiểu bang phải tiến bộ về cải cách giao dục để được nhận tài trợ của liên bang. Ông Bush còn kể ra mức điểm thi của học sinh gốc Nam Mỹ và da đen, cho thấy thành tích học tập của học sinh Texas đã tăng tiến trong những năm gần đây.

TÀI TỬ HỒNG KÔNG THẮNG LỚN Ở HOLLYWOOD
LOS ANGELES - Phim “Romeo Must Die” đã được trình chiếu lần đầu tiên tại Los Angeles trong đó tài tử đang lên của Hongkong Jet Li đóng vai 1 người hùng tại Mỹ.
Từ Hongkong tới Hollywood đóng cuốn phim bạo động dữ dội đầu tiên “Lethal Weapon 4”, năm 98, chung với Mel Gibson và Danny Glover, Jet Li cho biết việc làm phim ở Hoa Kỳ có khác, ở Hongkong chú trọng về quyền cước nhiều hơn. Tại Hollywood, anh đã được Joel Silver hướng dẫn thêm về những gì khán giả mong muốn.
Trong phim “Matrix”, Jet Li đóng vai 1 cựu cảnh sát phá ngục từ Hongkong sang Mỹ trả thù cho người em bị giết trong cuộc chiến giữa các băng đảng gốc Á và gốc Mỹ da đen. Ở Hongkong, Jet Li đã đóng 25 phim, trong số này có cuốn phim lịch sử “Thiếu Lâm Tự”.

BẮC HÀN ĐÒI NHẬT SÁM HỐI
TOKYO - Bắc Hàn đòi hỏi Nhật Bản ăn năn nếu muốn cải thiện các mối quan hệ song phương. Ngoại Trưởng Yohei Kono dự liệu tuần này hội đàm với các viên chức Bắc Hàn để thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Bài xã luận của báo nhà nước Bắn Hàn Rodong ấn bản ngày Thứ 2 nói rằng nếu Tokyo thừa nhận những tổn thương khôn lường về đạo lý, nhân đạo và văn hóa đã gây ra cho nhân dân Hàn, thì các vấn đề khác mới có thể dàn xếp êm đẹp.
Vẫn theo tờ Rodong, nêu vấn đề gián điệp Bắc Hàn bắt cóc các công dân Nhật sẽ gây ra tình huống bất lợi. Bắc Hàn thuận điều tra về vụ này, mặc dù phản bác những cáo giác của dư luận Nhật.

CÁC NƯỚC XUẤT CẢNG DẦU HỌP, TÍNH TĂNG SẢN LƯỢNG, HẠ GIÁ
VIENNA - Các nước xuất cảng dầu trong tổ chức OPEC ngày thứ 2 họp tại Vienna để bàn chính sách giá cả. Trong số các hội viên OPEC, SaudiArabia nước nhiều ảnh hưởng nhất, và cũng là 1 đồng minh của Hoa Kỳ, đề nghị tăng sản lượng 1 triệu 700 ngàn thùng hàng ngày cho nhu cầu 75 triệu thùng của thế giới. Bộ Trưởng Zanganeh của Iran chủ trương chỉ tăng trên 1 triệu thù ng, và theo ông này Tây Phương đòi tăng sản lượng chỉ vì vấn đề Iraq.
Phóng viên Reuters cho biết các nước Vùng Vịnh sốt sắng mong đợi 1 thỏa hiệp cho phép hạ thấp giá dầu thô xuống ở mức 25 MK/thùng, thỏa mãn các công ty dầu đồng thời với các khách hàng lớn, trong đó có Hoa Kỳ. Kuwait tán thành giá dầu ở mức từ 23 đến 25 MK. Gía dầu thô tại Hoa Kỳ ngày Thứ 2 là 27.60 Mk, và có lúc đã vọt lên tới 34 MK/thùng.

TRẦN THỦY BIỂN BÍ MẬT GỬI SỨ GIẢ ĐI BẮC KINH


ĐÀI BẮC (KL) - Tân tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển đã âm thầm cử đặc sứ đi Trung quốc để làm dịu sự căng thẳng tại eo biển Đài Loan, nhưng ít có hy vọng, theo như nhật báo Ming Pao của Hong Kong đã loan tin ngày 26/3.
Sứ giả đã tới Bắc Kinh vài ngày trước đây, cho biết họ Trần sẽ không tuyên bố Đài Loan độc lập. Họ Trần mong mỏi Bắc Kinh nói cho hiểu rõ chính sách “Nhất quốc” là như thế nào và để xem có chỗ nào có thể ngồi lại đàm phán, trích dẫn theo các nguồn tin nhận được.
Nhưng Bắc Kinh đã không cho sứ giả biết nội dung mới của chính sách “Nhất quốc” và chỉ lập lờ với điểm then chốt theo như thường công bố “Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung quốc”. Trung quốc hình như kẻ gậm chân gà gặp phải cái gân, nhai thì mỏi mồm mà nuốt vào sợ mắc nghẹn.

ĐÒI TỐI HUỆ QUỐC VĨNH VIỄN CHO TQ
Trong khi các bảng quảng cáo bán máy điện toán iMac của hãng Apple dựng lên nhiều nơi ở Bắc Kinh với hàng chữ “Hello, iMac,” Tổng Thống Clinton hôm Thứ Hai thúc giục Quốc Hội Mỹ cấp cho Hoa Lục tối huệ quốc vĩnh viễn để bù lại, Trung Quốc sẽ hạ rào thuế quan mà các hãng và nông gia Mỹ cứ than phiền là làm họ tốn hàng tỉ đô la vì mất các thương vụ xuất cảng.

HỌP SYRIA VỚI DO THÁI CÒN CHƯA ỔN
GENEVA - TT Bill Clinton đã về nước sau cuộc hội đàm với TT Hafez al-Assad của Syria mà chưa đem lại khai thông cho tiến trình hòa đàm Syria-Israel. Tại thủ đô Washington, Tham Vụ báo Chí Bạch Ốc Joe Lockhardt tuyên bố “TT nhận thức rằng còn những dị biệt đáng kể, nhưng cuộc gặp mặt là hữu ích”.
Theo ông, chưa thể tiên đoán ngày Syria và Israel bắt đầu đàm phán. Nhà Vua 69 tuổi của Syria đã già yếu, ít khi xuất ngoại, đã không tuyên bố gì với báo chí sau cuộc hội đàm với TT Clinton lần đầu tiên kể từ năm 1994. Sau cuộc hội đàm, TT Clinton đã điện đàm với Thủ Tướng Barak của Israel. Ngày Thứ 2, đặc sứ Dennis Ross lại lên đường sang Israel để cố thu hẹp dị biệt giữa Israel và Syria.

LHQ KÊU GỌI ĐỐI XỬ NHÂN ĐẠO VỚI IRAQ
BAGHDAD - Lần đầu tiên kể từ năm 1991, TT Saddam Hussein tiếp nhà điều hợp chương trình cứu trợ LHQ. Ông Hans Von Sponeck trong Tháng 2 tuyên bố sẽ rời nhiệm vụ tại Iraq sau khi chỉ trích chương trình đổi dầu lấy lương thực là thất bại, không đáp ứng những nhu cầu nhân đạo tối thiểu đối với 22 triệu dân Iraq.
Ông Sponeck bị các viên chức LHQ khác phê phán là đứng về phe Iraq về việc quy trách nhiệm tình cảnh khó khăn của dân Iraq gây ra do cuộc cấm vận. Theo phân tích của ông Sponeck, các biện pháp trừng phạt của LHQ làm cho dân Iraq phải sống bằng lợi tức mỗi đầu người 252 MK/năm, tức là thấp vào hàng những nước nghèo nhất thế giới. Hôm 24-3, ông Tổng Thư Ký Kofi Annan kêu gọi sửa đổi để cải thiện mức sống của hàng triệu trẻ em Iraq.

DÂN CHECHNYA ĐỔ CHO PUTIN GÂY ĐÓI KÉM
GROZNY - Dân Chechnya không quan tâm đến kết quả bầu cử TT tại Nga, trong khi họ phải vật lộn với cuộc sống, và họ quy trách hiện tình khó khăn cho ông Vladimir Putin, người đã đánh bại ứng cử viên CS Gennady Zyuganov. Mặc dù thủ phủ Grozny bị tàn phá nặng nề, số cử tri Chechnya đi bầu là cao hơn dự liệu. Tại phòng phiếu N-38, khoảng 4000 cử tri xếp hàng bỏ phiếu đã được Bộ Cứu Trợ Nga phân phát bữa ăn nóng tại chỗ.

THỦ ĐÔ MỸ VÀO MÙA HOA ĐÀO
Hàng ngàn người địa phương và du khách đã đi bộ dọc theo hồ Tidal Basin hôm Chủ Nhật tại Washington để ngoạn cảnh hoa đào nở. Khoảng trung bình 600,000 người một năm đi bộ dọc nơi đây để đón mùa xuân với hoa đào nở, và biến thời điểm này thành hiện tượng du lịch hàng năm lớn nhất của thủ đô.

LÍNH PHÁP LỤC SOÁT NHÀ DÂN SERB
MITROVICA - Binh lính Pháp trong lực lượng KFOR đã bắt đầu lục soát từng nhà trong khu cư dân Serb, mạn bắc thành phố Mitrovica, sau 1 vụ nổ bom hồi 9 giờ tối chủ nhật. Vụ nổ này xẩy ra ở vườn sau 1 nhà người Serb. Vùng an ninh cũng được nới rộng bằng những vòng đai giây kẽm gai.
Cư dân Seb quyết liệt chống lại việc này, nên 1 nhóm đã kéo đến cật vấn các chiến sĩ KFOR. Một nhóm cư dân Serb khác tụ tập bên ngoài quận đường, nơi tập trung 20 xe bọc sắt của KFOR. Các phụ nữ nói tình hình này xua đuổi họ trở về Cộng Hòa Serb.

ĐÀI LOAN: ĐỘNG ĐẤT 2 CÚ 4.7 ĐỘ
ĐÀI BẮC - 2 đợt địa chấn làm rung chuyển góc tây nam Đài Loansáng Thứ Hai. Sở Địa Chấn cho biết 2 trận động đất cường độ 4.7 độ Richter này, được xác định tọa độ 17 dặm tây-nam rặng núi Yusan, không gây thiệt hại nhân mạng hay vật chất. Địa chấn cường độ mạnh trên 5 độ Richter mới gây thiệt hại đáng kể cho những khu vực dân cư đông đúc.

TUỔI TRẺ NHẬT ÁI MỘ CẦU THỦ BÓNG CHẦY MỸ
TOKYO - Ngày chủ nhật, giới trẻ Nhật Bản hâm mộ môn bóng chầy có dịp giáp mặt những siêu sao Hoa Kỳ tại trại Zama, 1 căn cứ quân sự Hoa Kỳ bên ngoài thủ đô Tokyo. Lần đầu tiên, hai đội bóng chầy mạnh Chicago Cubs và New York Mets đến Nhật để khai mạc mùa bóng bên ngoài Bắc Mỹ.. Thanh niên Nhật bao vây các cầu thủ Mỹ mà họ chỉ từng thấy mặt trên màn ảnh truyền hình để bắt tay và xin chữ ký. Đối với các cầu thủ Hoa Kỳ, dù là ở môi trường nào, khả năng thi đấu của họ cũng không bị ảnh hưởng. Ngôi sao Damon Buford của đội Chicago Cubs nói “Chúng tôi tới đây để thắng các đội Nhật và đội New York Meths rồi về”.

TÂN TỔNG TƯ LỆNH HYUNDAI
Chung Mong-hun, Chủ Tịch Hyundai Engineering & Construction Hyundai Electronics Ind., giữa, đã được ông bố Chung Ju-yung, người sáng lập Hyundai Group, bổ nhiệm làm chủ tịch duy nhất của tập đoàn. Quyết định cử cậu con thứ 5 trên đã kết thúc 2 tuần lễ tranh quyền trong nội bộ Hyundai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.