Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới 1

04/02/200000:00:00(Xem: 6225)
INTERNET HOA LỤC BÙNG NỔ
Thị trường Internet của Trung Quốc đang bùng nổ với hàng loạt công ty mới ra đời, trong đó hãng Etang.com đang được giới đầu tư quốc tế bơm tiền hỗ trợ: Chỉ trong 3 tháng, hãng đã có 40 triệu đô la vốn đầu tư. Nhưng vị chủ tịch vẫn chưa biết chắc cách nào sẽ có lời mau nhất. “Tang” tiếng Việt là “Đường,” tên một thời đại thịnh trị cổ Trung Hoa.

2 BÀ NỘI NGOẠI LÊN TV, NÓI CHÁU ĐÃ BỊ MỸ HÓA
HAVANA - Bà nội và bà ngoại của cậu bé truyền nhân Elian Gonzales đã nói chuyện trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước Cuba, bên cạnh sự hiện diện của cha cậu bé, kể lại cuộc gặp gỡ đứa cháu 6 tuổi ở 1 dòng nữ tu Miami. 2 bà nói đã cố che giấu xúc cảm để tránh gây vui buồn cho Elian, và đều nhận rằng Elian đã thay đổi sau 9 tuần lễ sống tại Hoa Kỳ.
Bà Rodriguez bất bình về ý kiến của Dì Phước O’Laughlin, phát biểu sau cuộc hội ngộ do dòng nữ tu tổ chức, rằng Elian nên lưu lại Hoa Kỳ. Theo bà Rodriguez, là 1 nhà tu, Dì Phước ấy không còn là 1 con người tự do, và nhà tu không được nói dối. Phóng viên truyền hình cũng vài lần gợi ý 2 người bà của Elian mô tả không khí thiếu thân thiện đối với các bà ở Miami.


HOA LỤC ĂN TẾT LỚN
Trung Quốc đang ầm ĩ đón Tết với đủ trò vui. Nhà nước muốn vuốt ve dân cho quên các trận khủng bố tôn giáo vừa qua, nên cho dựng các bảng hiệu xuân con Rồng khắp nơi trên phố.

DO THÁI HỌP QUỐC HỘI BÀN VỀ BOM NGUYÊN TỬ
JERUSALEM - Quốc Hội Israel mở 1 phiên họp vô tiền khoáng hậu, bàn về khả năng nguyên tử của đất nước, phá vỡ tình trạng im lặng nửa thế kỉ qua về lãnh vực này. Dân biểu Issam Mahoul, chính khách của đảng Hadash tả phái đông thành viên gốc Ả Rập, người đề nghị phiên họp, nói “Cuộc thảo luận này chậm trễ 40 năm”.
Người ta tin rằng Israel có vũ khí nguyên tử, vật liệu đã được phát triển ở nhà máy bí mật Dimona xây dựng từ thập niên 1950. Chính quyền Israel không nhận cũng không bác bỏ những dự đoán là Israel có đến 200 đầu đạn hạch nhân. Ông Haim Ramon, Bộ trưởng Phủ Thủ Tướng, khẳng định “Israel ủng hộ chủ trương hạn chế binh bị nguyên tử và sẽ không là nước ra tay trước bằng vũ khí nguyên tử ở Trung Đông”

RÚT QUÂN DO THÁI VẪN BẾ TẮC
CỬA KHẨU EREZ - Cuộc hội nghị thượng đỉnh Barak Arafat tại biên giới kéo dài 2 giờ rưỡi ngày Thứ 5 không kết thúc bằng 1 cuộc họp báo chung, cho thấy chưa có tiến triển trong cuộc thương lượng về qui mô rút quân Israel ở Tây Ngạn. Ngoại Trưởng Israel cho biết 2 bên tiếp tục đối thoại, và không có khủng hoảng trong cuộc đàm phán. Theo các viên chức thân cận hòa đàm, quan điểm 2 bên còn nhiều khác biệt về quy chế Jerusalem, biên giới, vấn đề dân tị nạn Palestine, và số phận dân định cư Israel ở những phần đất sẽ chuyển giao. Yêu sách hàng đầu của Palestine về vấn đề lui quân nhường đất là tại những vùng phụ cận Jerusalem đông dân cư, chưa có trong bản đồ kế hoạch rút quân của Israel, và Palestine đòi có ý kiến trong lộ đồ trả đất tổng thể. Ngoại Trưởng David Levy chê trách Palestine là gây ra những trì hoãn không cần thiết, trong khi theo thỏa thuận đã có, Israel và Palestine phải hoàn tất khung hòa ước chung cuộc vào ngày 13-2. Ngoài ra, phái đoàn hòa đàm Palestine muốn có sự can dự tích cực hơn của Hoa Kỳ, còn Israel mô tả Hoa Kỳ không phải là 1 phe trong cuộc đối thoại.

VƯỢT THÁI BÌNH DƯƠNG BẰNG CHÈO
WELLINGTON, New Zealand - Lực sĩ chèo thuyền người Pháp 52 tuổi, ông Jo Le Guen hôm nay rời cảng Wellington trong điều kiện gió lặng, biển êm để tiến ra Thái Bình Dương, trong tham vọng lập thành tích đầu tiên trên thế giới vượt Thái Bình Dương bằng cây giầm. Nếu cuộc hải hành xuôi chèo mát mái, ông sẽ mất khoảng 4 tháng để tới Mũi Horn của nước Chí Lợi. Chiếc thuyền dài 9 mét, nặng 2508 pounds, được trang bị điện thoại và máy điện toán chạy bằng pin mặt trời., 50 lít nước, máy lọc nước biển, và thực phẩm khô. Chúng ta hãy chờ xem.

HỘI NGỘ TRẠM MIR TỐT ĐẸP
Phi thuyền tiếp tế Progress M1-1 của Nga phóng từ căn cứ Baikonur ở Kazakstan, bằng hỏa tiễn đẩy Soyuz, đã hội ngộ trạm không gian Mir lúc 11 giờ 2 phút giờ Moscow ngày Thứ 5, chuẩn bị cho 1 chuyến bay có người trên trạm Mir. Việc chuyển giao tiếp liệu bằng kỹ thuật tự động hóa thành công tốt đẹp. Nhờ vậy, kế hoạch đưa tàu tiếp tế có người điều khiển, dự liệu tổ chức vào trung tuần tháng này, không còn cần thiết.

CỰC HỮU ÁO BỊ CHỐNG TOÀN CẦU
Khả năng đảng Tự Do cực hữu của Austria, có lập trường chống di dân, tham gia chính phủ liên hiệp với đảng Quần Chúng, gây sự chống đối gia tăng ở khắp châu Âu. Ông Joerg Haider, lãnh tụ đảng Tự Do, nói “Chúng tôi không mở ra cuộc tranh cãi với các nước về vấn đề nội bộ của Austria”. Ở Trung Đông, Thủ Tướng Barak cho biết sẽ triệu hồi đại sứ về nước, và giải thích rằng “Nhân dân Israel không thể chấp thận thái độ không phản ứng đối với sự hồi sinh của những nhân vật và chính đảng kiểu Đức Quốc Xã”. Trong ngày Thứ 25, hai đảng họp về tổ chức nhân sự của chính phủ liên hiệp, trong khi TT Thomas Klestil đang lúng túng về việc tấn phong tân chính phủ. Tại ngay Austria và Pháp đã có những cuộc biểu tình phản đối sự tham chính của đảng Tự Do.


SẬP TIỆM, 70 KHÁCH BỊ THƯƠNG
SEVILLE, Tây Ban Nha - Tầng trên của 1 tiệm bàn ghế ở ngoại ô thị xã Seville, Tây Ban Nha, bất ngờ đổ sập hôm nay, gây thương tich ít nhất 70 khách hàng, vào lúc đang đông khách. Vì là ngày bán hàng đại hạ giá, tiệm thu hút đến 300 khách. Nguồn tin cảnh sát và cứu hỏa cho biết không có ai mạng vong. Nguyên nhân sập tầng trên chưa rõ.

BẮT TAY CROATIA, GIÚP DÂN CHỦ
Sau chuyến công du Moscow, Ngoại Trưởng Albright tới Zagreb, thủ đô Croatia, với lời hứa hẹn giúp đỡ tân chính phủ nước này tiếp bước về hướng Tây Phương Hóa. Bà nói đã có những cải thiện dân chủ, nhân dân Croatia có quyền tự hào là nay đã được quyền tự do bầu ra các viên chức dân chủ. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ chỉ rõ “TT Milosevic ở Nam Tư chưa thoát ra khỏi thế cô lập, nhưng viễn ảnh về 1 châu Âu không còn chia rẽ đang ngày càng đến gần”. Về vấn đề nội chính của Austra, bà Albright nói “Nhân dân tại đó toàn quyền bầu chọn, nhưng chính họ phải bảo đảm được rằng đất nước Austria giữ được uy tín trên trường quốc tế. Bà nói “Croatia đang tiến và là khuôn mẫu dân chủ hóa cho Serbia”.

XƯƠNG CÁ VOI CỔ 28 TRIỆU NĂM
Bộ xương của loài cá voi có niên đại 28 triệu năm vừa được khám phá ở miền Bắc Chí Lợi, cách thủ đô 795 cây số. Cặp vợ chồng khảo cổ Gonzalo Dominguez phát hiện bộ xương cổ này từ 2 năm, và tiếp tục đào bới cho tới khi nhận ra bộ xương quai hàm to lớn của nó. Chủng loại cá voi Cotorides này khi sống có chiều dài khoảng 20 mét. Bộ xương đang được chuyển vể Viện Bảo Tàng Copiago, thuộc bắc bộ Chí Lợi.

TT CLINTON XÚC ĐỘNG
BẠCH ỐC - Trong bữa điểm tâm và cầu nguyện truyền thống ngày Thứ 5 hàng tuần từ thời TT Eisenhower, năm 1952, có phu nhân Hillary tham dự, TT Clinton cảm động tuyên bố: Năm nay là năm đặc biệt của ông, ít nhất là sẽ không trở về với cương vị TT như hiện nay, mà có lẽ sẽ thỉnh thoảng quay lại thủ đô với tư thế phu quân của nữ Nghị Sĩ Hillary, nếu bà đắc cử ở New York.
Bài phát biểu của chủ nhân Bạch Ốc trước khoảng 4000 khách tập trung vào đề tài hòa giải hòa hợp tôn giáo, và kêu gọi công chúng hãy xét đến những trách nhiệm của bản thân do nền kinh tế liên tục phồn thịnh đưa tới. Ông nói “Thế giới đang biến đổi trong chiều hướng ngày càng có sự lệ thuộc lẫn nhau”. Năm ngoái, trong 1 dịp tương tự, ông đã trào lệ khi ngỏ lời tạ lỗi với công tố viên độc lập Kenneth Starr vì vụ tai tiếng Monica Lewinski.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.