Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/02/200000:00:00(Xem: 8180)
XA LUÂN CHIẾN VÌ NƯỚC NGHÈO
Những người biểu tình chống tự do mậu dịch đã ăn ngủ ngay trên đường phố Bangkok mấy ngày qua, bên ngoài Hội Nghị LHQ Về Mậu Dịch và Phát Triển ở Bangkok hôm Thứ Năm. Khoảng 500 người gồm những dân Thái Lan nghèo khổ và các nhà hoạt động quốc tế thay nhau liên tục cầm biểu ngữ hô hào phải chia lợi nhuận toàn cầu hóa mậu dịch cho các nước nghèo.

BOEING SẼ NHƯỜNG CHÚT ĐỈNH
Tổng Quản Trị Phil Condit của hãng Boeing hôm Thứ Năm tuyên bố rằng Boeing sẵn lòng “đổi chút đỉnh vài điều” trong bản hợp đồng đối với các kỹ sư đang đình công, nhưng sẽ không nhượng bộ về lương bổng.

NHẬT XIẾT LUẬT LƯU TRÚ, DI DÂN LẬU BỎ CHẠY
TOKYO - Hàng ngàn di dân mà nhà chức trách Nhật mô tả là thành phần phạm tội, đang hấp tấp và lũ lượt đi khỏi Nhật, sau khi Bộ Tư Pháp ban hành những điều luật quy tội hình đối với các trước hợp lưu trú trên lãnh thổ Nhật quá thời hạn.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 19-2, ngoại kiều không có hộ chiếu hay giấy tờ tùy thân tương đương lưu trú quá hạn là phạm tội hình, án tù 3 năm, và tiền phạt vạ có thể lên tới 300 ngàn Yen (hay 2700 MK). Ngoài ra, người vi phạm sẽ không được phép trở lại Nhật trong 5 năm.
Theo Mục sư Watanabe, Tổng Thư Ký Hệ Thống Đoàn Kết với Công nhân Di Dân, tin trên gây hoảng loạn, thông báo của Sở Di Trú đưa ra không đúng thời điểm thích hợp. Người Nhật tự hào về dân tộc, nhưng đang đứng trước tình trạng thiếu nhân lực, một mặt phải nhận công nhân ngoại quốc tới làm việc, mặt khác rất thận trọng về cơ nguy gia tăng tội phạm và bất ổn xã hội.
Nhiều người đến xếp hàng tại cơ quan Di Trú để làm thủ tục than rằng chính quyền Nhật ban hành quyết định quá nhanh, và giận dữ cho biết công nhân ngoại quốc phải làm việc tay chân bẩn thỉu để tiếp sức cho nền kinh tế của Nhật. Theo ước lượng chính thức, 270 ngàn trong số 1 triệu rưỡi công nhân ngoại quốc ở Nhật không có giấy tờ hợp lệ.


VĨNH BIỆT ĐẠO DIỄN VADIM
Nữ tài tử Pháp Brigitte Bardo và nữ tài tử Mỹ Jane Fonda đã dự lễ tang nhà đạo diễn Pháp Roger Vadim tại Saint Tropez hôm Thứ Sáu 18.2. Vadim, chồng cũ của cả Bardot và Fonda, đã từ trần tuần trước, thọ 72 tuổi.

THUỐC CHỦNG NGỪA ĐỘC RẤT AN TOÀN
WASHINGTON D.C. - Sau khi tiểu ban an ninh Quốc Gia Hạ Nghị Viện khuyến cáo đình chỉ chương trình chích ngừa độc chất Anthrax cho 2 triệu 400 ngàn quân nhân, kể cả quân trừ bị, Ngũ Giác Đài đã lập tức phản bác. Tại cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài ngày Thứ 5, Thiếu Tướng Wendy West khẳng định rằng giới chuyên môn đã xác nhận thuốc chủng này là an toàn, có tài liệu chứng minh.
Ngoài ra, Phụ Tá Bộ trưởng Quốc Phòng đặc trách Y Tế Vụ Sue Bailey cho biết thêm thuốc chủng mới chỉ đòi hỏi chích 2 mũi, thay vì 5 mũi như trước kia, và công hiệu mạnh gấp 500 lần độc chất Anthrax, Bộ Trưởng William Cohen và 400 ngàn quân nhân đã chích từ khi chương trình bắt đầu, năm 1998. Cơ quan Liên Bang FDA Kiểm Soát Thuốc và Thực Phẩm chấp thuận mức độ an toàn của thuốc từ năm 1970. Tình báo Hoa Kỳ nhận thấy nguy cơ Anthrax còn cao ở ít nhất 10 quốc gia có vũ khí sinh hóa, gồm Iraq, Trung Quốc, Nam Hàn, Bắc Hàn, Nga, Đài Loan, và các nước Trung Đông.

ÔNG PUTIN HÔN TRẺ EM KIẾM PHIẾU
MOSCOW - Quyền TT Nga Vladimir Putin đã lên đường tới Siberia (tức Tây Bá Lợi Á), bắt đầu cuộc tranh cử TT. Trên màn ảnh truyền hình người ta thấy ông Putin, cựu điệp viên KGB hôn trẻ em tại 1 cô nhi viện Irkutsk, và giúp các em mở những gói quà. Ngoài ra, để phô lộ khía cạnh nhân đạo của mình, ông đã đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân chết trong tai nạn phi cơ thảm khốc năm 1997. Ông khuyến khích các nhà lãnh đạo địa phương thành lập công ty lớn khai thác tài nguyên hầm mỏ để bán khắp nước Nga và thị trường ngoại quốc. Ông nói trên 4 triệu dân còn sống cuộc đời cực kỳ đói khổ, mặc dù Siberia giàu tài nguyên.

PHI CƠ LHQ SUÝT GẶP NẠN
DARWIN, Australia - Một vận tải cơ Hercule C-130 của LHQ hạ cánh trong tình trạng lâm nạn tại 1 phi trường của tiểu bang Darwin, Australia. Tất cả số người trên phi cơ không hề hấn gì, mặc dù các bộ bánh xe không hoạt động. Lửa tóe ra ở phần sau của phi cơ, nhưng lực lượng cứu hỏa đã tới kịp. Tai nạn này đã gây chậm trễ chuyến bay của ông Kofi Annan, Tổng Thư ký LHQ, từ Đông Timor tới.

VUA LESOTHO KẾT HÔN
Quốc Vương Letsie III, 38 tuổi, của Lesotho và cô dâu Karabo Motsoeneng, 23 tuổi người Nam Phi, đã kết hôn theo nghi thức truyền thống Công Giáo tại vận động trường quốc gia ở Maseru hôm Thứ Sáu. Với 6,000 người tham dự và các Tổng Thống của Botswana, Malawi và Mozambique - cùng với Nelson Mandela và cựu TT Kaunda của Zambia.

LHQ CÚNG DƯỜNG SƯ THÁI LAN


Rubens Ricupero, Tổng Thư Ký Hội Nghị LHQ về Mậu Dịch và Phát Triển, đã cúng dường thực phẩm cho các sư Phật Giáo bên ngoài hội trường nơi họp hội nghị UNCTAD ở Bangkok hôm Thứ Bảy. Hội nghị dài cả tuần này có đại biểu 190 nước, sẽ kết thúc vào Thứ Bảy.

TUỔI THƠ LƯỢM RÁC
Cậu bé Nicaragua bên chiếc xe đẩy chờ bố tại bãi rác La Cureca ở Managua, để tìm giấy, bao nilông, lon nhôm nhằm tái sinh. Dân lượm rác kiếm trung bình 2.40 Mỹ Kim/ngày sau khi lục lọi khoảng 1,300 tấn rác nơi đây. Hiện thời 60% dân số Managua đang thất nghiệp. Và nơi này đang tính dời bãi rác với giúp đỡ của Nhật, vì không chịu nổi khối rác hàng ngày. Quê nhà VN cũng có những hình ảnh tương tự.

LÃNH TỤ CỰC HỮU ÁO GIỮ KÍN ĐÁO
MONTREAL - Ông Joerg Haider, lãnh tụ cực hữu Austria, né tránh báo chí và người biểu tình, đã rời thành phố Montreal để trở về Âu Châu. Miễn cưỡng trả lời phóng viên, rằng ông có tiếp xúc với những người gốc Israel hay không, lãnh tụ Haider cho hay đã gặp nhiều bằng hữu, nhưng vì là chính khách ông có quyền giữ kín chuyện riêng tư. Đảng của ông giành được 27% phiếu trong cuộc bầu cử đầu tháng 2, và tham chính trong Nội Các liên hiệp với đảng Quần Chúng, khuynh hướng bảo thủ, gây lạnh nhạt bang giao với Hoa Kỳ, Canada, và gây căng thẳng với các quốc gia Âu Châu.

HỘI CHỢ TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ PLAYSTATION
Hội chợ trò chơi điện tử PlayStation Festival 2000 đã mở cửa hôm Thứ Sáu 18.2 tại Makuhari Messe tại phố Makuhari, gần Tokyo. Người tham dự sẽ chơi thử 28 trò chơi điện tử mới với hình ảnh sắc nét hơn của máy PlayStation 2.

ĐỨC: ĐẢNG CDU LO TÌM KIẾM LÃNH TỤ MỚI
BERLIN - Đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (viết tắt CDU) tại Đức vấp khó khăn trong việc tìm kiếm người lãnh đạo thay thế ông Wolfgang Schaeuble. Nội bộ đảng CDU đang tranh cãi về việc cử người kế vị, với 4 khuôn mặt nổi. Ông Schlaeuble, từ chức Chủ Tịch đảng và thủ lãnh Hạ Viện sau 2 tháng nỗ lực chỉnh đốn và đoàn kết đảng, đã yêu cầu Ủy Ban Chấp Hành Trung Ương họp để giải quyết.
Bà Angela Merkel, 45 tuổi, Tổng Thư Ký, được ủng hộ với tỉ lệ cao, nhưng bị nhiều đối thủ chê là còn quá trẻ. Theo ông Rainer Eppelmann, lãnh tụ Miền Đông của CDU, khối dân biểu của đảng sẽ họp 1 phiên đặc biệt vào ngày 29 để chọn người lãnh đạo. Mặt khác, có tin những hồ sơ liên quan đến vụ bán nhà máy lọc dầu dưới thời ông Kohl, Thủ Tướng đương thời, đã bị mất.

IRAN BẦU QUỐC HỘI, CẢI TỔ HY VỌNG THẮNG
TEHRAN - Trong ngày Thứ 6, khoảng 39 triệu cử tri trong tổng dân số Iran 60 triệu người đi bầu Quốc Hội, mà lần này có ý nghĩa như 1 cuộc trưng cầu dân ý về chủ trương cải tổ của TT Khatami, nắm chính quyền 2 năm qua. Phe cải cách tin họ sẽ thắng, và đây là cơ hội chấm dứt tình trạng ưu thế tại Quốc Hội của khồi thủ cựu cứng rắn. Trong khi đó, lực lượng đối lập kêu gọi công chúng bỏ phiếu cho các ứng cử viên bảo thủ, để duy trì những giá trị của Hồi Giáo. Liên Minh Bảo Thủ cũng tỏ ra lạc quan, qua lời tiên đoán của phát ngôn viên, ông Mohamed Reza Bahonar, rằng phe bảo thủ có khả năng giành trên 50% tổng số phiếu. Từ 9 giờ sáng, 36 ngàn phòng phiếu đã mở cửa, với danh sách 6000 ứng cử viên, tranh 290 ghế. Ở Iran, không có khảo sát dư luận, nhưng giới quan sát nhận xét phe cải tổ có cơ thắng, vì dân chúng bất mãn về nền cai trị gay gắt của các giáo sĩ sau cuộc cách mạng Hồi Giáo 1979.

LHQ ĐÒI TRUY BỌN TÀN PHÁ ĐÔNG TIMOR
DILI - Ông Kofi Annan, Tổng Thư Ký LHQ, kết thúc cuộc du hành Indonesia và Đông Timor với lời tuyên bố rằng: Những kẻ có trách nhiệm về sự lan tràn của bạo động hồi tháng 9-99 sẽ phải bị đưa ra trước công lý. Cảnh tàn phá còn lưu dấu ở Đông Timor, theo lời ông, là quá mức tưởng tượng, hơn cả những gì thấy trên màn ảnh nhỏ. Nhà lãnh đạo LHQ đã tiếp xúc với dân thường, có lúc hỏi thăm những quả phụ mất chồng trong biến loạn.
Ông nói với họ “Tôi biết các bạn cần công ăn việc làm, chỗ ở, và thấy những kẻ gây tội ác phải đem ra ánh sáng công lý”. Ông Annan cho biết lực lượng hòa bình LHQ sẽ giám sát sự chuyển tiếp thành độc lập của Đông Timor. Quân Úc đã bàn giao cho quân Mũ Xanh ngày Thứ Tư.

HUNGARY XIN ÚC GIÚP CỨU NẠN MÔI SINH
CANBERRA, Úc - Ông Istvan Gyurk, đại sứ Hungary tại Australia, đã đến gặp Bộ trưởng Môi Trường để xin giúp đỡ đối phó với họa ô nhiễm hóa chất cyanide của dòng sông Tisza, làm nhiều tấn cá bị chết trong 2 tuần qua. Australia làm chủ 1 phần nhà máy sản xuất vàng trên địa phận Romania của công ty Esmeralda, là thủ phạm gây ô nhiễm Cyanide. Công ty Esmeralda đã trả lời rằng sự rò rỉ Cyanide không đủ mức gây hại, nhưng cũng sẽ thẩm định thực tế, kết quả trong 2 tuần. Đại sứ Giurk tuyên bố với báo chí rằng con sông Tisza đối với Hungary là đề tài của Thi, Họa và Nhạc, không khác sông Murray của Australia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BERLIN - Viên chức cảnh sát cao cấp của nước Đức thấy có bằng chứng khủng bố mưu định tấn công World Cup 2018 tổ chức tại Nga, và cổ động viên Nga cũng là 1 nguồn bạo động.
BELFAST - Đảng DC Liên Kết (DUP) tại North Ireland thuộc chủ quyền của vương quốc Anh đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch Brexit theo chủ trương của EU.
DAMASCUS - Bộ quốc phòng Nga xác nhận tin vận tải cơ An-26 rơi tại căn cứ không quân Hmeymim trong tỉnh Latakia của Syria, ven Địa Trung Hải - tất cả 39 người trên phi cơ (gồm 6 đoàn viên phi hành) đã chết.
MALÉ - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên ngoại quốc, cựu TT Mohamed Nasheed của Maldives tố cáo TT tại chức Abdulla Yameen đàn áp đối lập và hậu thuẫn chế độ Bắc Hàn.
WASHINGTON - Nhà lãnh đạo Guatemala cảm ơn TT Trump nhận vai trò dẫn đầu về quy chế Jerusalem – nguyên thủ Hoa Kỳ loan báo ngày 6-12 quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và mới đây Bộ ngoại giao Hoa Kỳ báo tin sẽ dời sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Abiv tới Jerusalem vào Tháng 5.
ROME - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi của tổng tuyển cử tại Italy là sự thắng thế của 2 đảng mà giới lãnh đạo Liên Âu lo sợ nhất – giữa tình thế gây bất mãn trong dân chúng gồm tỉ lệ thất nghiệp cao, tham nhũng tràn lan và di dân tràn tới bờ bắc Địa Trung Hải, 75% số phiếu đã kiểm ghi “Phong Trào 5 Sao” của lãnh tụ Luigi Di Maio chiếm 32% phiếu.
ANKARA - Nguồn tin an ninh tiết lộ : 1 đợt khám xét chống khủng bố khắp nước bắt giữ ít nhất 12 tình nghi khủng bố ISIS hôm Thứ Hai – số nghi can này là ngoại kiều đang làm việc tuyển mộ, và có liên lạc với ISIS tại Iraq, Syria.
NAYPDIDAW - Hàng trăm công dân xuống đường tuần hành qua thành phố lớn nhất là thủ đô cũ Yangon trong lúc QH thảo luận khả năng hạn chế biểu tình - tu chính án của Luật 2011 về tập họp và tuần hành ôn hoà sẽ trừng phạt bằng án tù những kẻ ủng hộ hay tài trợ biểu tình gây thiệt hại về an ninh trật tự, nguyên tắc pháp trị và quyền lợi đạo đức của công chúng.
BEIJING - 1 trong các đề tài đuợc thảo luận tại QH đang họp khoá thường niên là bỏ giới hạn nhiệm kỳ với lãnh tụ đảng do hiến pháp quy định – đề nghị bỏ giới hạn nhiệm kỳ đã đuợc loan báo 3 tuần trước ngày họp đại hội đảng CS trong Tháng 10, xác nhận chủ tịch Xi là “lãnh tụ lớn”, quyền lực nhất sau Mao. Cụ thể là Xi nêu đề nghị từ Tháng 9.
BEIJING - Thuế suất tối đa tại Trung Cộng là 45% và hàng núi lệ phí là nguyên nhân để quy trách hiện tượng doanh nghiệp đưa hoạt động ra nước ngoài – nên, giới lãnh đạo tại Beijing sắp giảm thuế với doanh nghiệp và cá nhân để kích thích kinh tế và đáp ứng luật giảm thuế của chính quyền Trump nhằm hạn chế sự di tản của vốn đầu tư sang lục địa Bắc Mỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.