Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/05/200400:00:00(Xem: 6903)
GIÁ XĂNG CAO, DÂN MỸ ÍT XÀI
Nhiều người dân Hoa Kỳ dự định cắt giảm các chuyến du lịch và mua sắm trong khi giá xăng còn ở mức cao, theo bản nghiên cứu của NPD phổ biến hôm 28-5-2004. Có tới 28% người tiêu thụ Hoa Kỳ nói là họ mua xăng ít hơn bình thường, và dự định giảm nhiều về mua sắm quần áo, ăn tiệm và giải trí như coi xi-nê, kịch, thể thao.

LÍNH PHI VƯỢT SÔNG, CỨU CHIẾN HỮU
Các chiến binh Phi vượt sông tại 1 ngôi làng xa xôi, gần thị trấn Tinambac, ở tỉnh phía đông Camarines Sur hôm 28-5, trong cuộc hành quân tìm cứu 1 chiến binh bị bắt tháng trước bởi du kích của Quân Đội Tân Nhân Dân. Nhóm loạn quân này đang khởi ra cuộc nổi dậy kiểu Mao từ 1969.

LÍNH BA TÂY TỚI HAITI ĐỂ GIỮ HÒA BÌNH
Chiến binh Ba Tây phất cờ LHQ trên chiếc tàu Hải Quân khi ra khơi để tới Haiti, từ đảo Mocangue ở Rio de Janeiro hôm 28-5. Ba Tây sẽ tham dựy chiến dịch với đạo binh 3,600 lính chỉ huy bởi Hoa Kỳ kể từ ngày 1-6. Đạo binh này sẽ phục hồi ổn định và trật tự cho Haiti, sau các hỗn loạn từ cuộc nổi dậy làm chết 200 người và buộc cựu tổng Thống Jean-Bertrand Aristide ra đi.

NGHỆ THUẬT MỚI: ĐÍNH HUY HIỆU THÀNH BẢN ĐỒ


Đó là bức tường gắn đầy các huy hiệu chính trị tại building của Chelsea Market vừa tân trang ở New York hôm 27-5-2004. Có hơn 12,000 huy hiệu được biến thành tác phẩm nghệ thuật bởi Ron Russo, trên đó thành hình lục địa Hoa Kỳ với dòng chữ “Dân Chủ Hoa Kỳ.”

PHO TƯỢNG ĐẤU GIÁ 220,000 ĐÔ LA
Công ty đấu giá Christie cho biết sẽ đưa đấu giá pho tượng đồng thực hiện bởi Dame Elizabeth Frink, nhan đề ‘In Memoriam I’ trong buổi họp báo ở London hôm 27-5. Tượng này là một phần của đợt đấu giá Nghệ Thuật Anh Quốc Thế Kỷ 20, dự kiến bán tới giá 150,000-220,000 đô la. Ngày bán sẽ là 4-6-2004.

CÔNG AN CẮM TRẠI TRƯỚC NHÀ GIỚI LY KHAI
Công an ra cắm trậi trước nhà của một trí thức ly khai Hoa Lục ở Bắc kinh vài ngày trước ngày kỷ niệm 15 năm cuộc đàn áp Thiên An Môn, một phong trào các cuộc biểu tình đòi dân chủ bị quân đội đàn áp ngày 4-6-1989. Nhiều nhà ly khai bị quản chế tại gia để cản họ tưởng niệm công khai ngày này.

DELL, HP BÙNG NỔ MẶT TRẬN MÁY IN
Hai hãng điện toán Dell và HP lại giao chiến lớn, lần này là trên mặt trận máy in PC. Dell tuần này loan báo tung ra một loại máy in laser nhắm vào các kinh doanh nhỏ và hứa hẹn cho tiết kiệm tới 64% về chi phí mực in -- một lĩnh vực mà HP đang thu lợi nhiều nhất. Hiện thời khoản bán các ống mực in đã chiếm tới 70% lợi tức thường niên của HP. Dell cho biết máy in mới sẽ bán rẻ hơn từ 30% tới 50% máy in của HP.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Phát ngôn viên Phủ TT Nam Hàn loan báo: HĐ an ninh quốc gia Nam hàn và HĐ an ninh quốc gia Hoa Kỳ đang duy trì liên lạc và tham khảo về tin căn cứ phi đạn Sohae của Bắc Hàn được tái thiết, có thể hoạt động lại.
TOKYO - 8 năm sau tai họa Fukushima, việc chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng nguyên tử phát điện Kashiwazaki-Kariwa đã bắt đầu. Công ty điện TEPCO là chủ của cơ sở này, cũng là người chịu trách nhiệm về tai nạn Fukhushima.
WASHINGTON - Cựu Tướng Ben Hodges tuyên bố với thông tấn Đức DW : đòi đồng minh trả tiền cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ là chủ trương sai lầm nghiêm trọng – cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại châu u nói rõ : Hoa Kỳ phải chịu phần gánh nặng lớn hơn.
CARACAS - Đoàn biểu tình chống cường quyền Maduro đối đầu cảnh sát và quân đội trên đường phố thủ đô Venezuela hôm Thứ Bảy trong lúc điện khi có khi không trong đợt khủng hoảng điện tồi tệ nhất từ nhiều năm.
PARIS - Chuyến xuất ngoại đầu tiên trong hơn 1 tháng đưa TT Macron tới miền đông châu Phi trong 4 ngày trong nỗ lực củng cố các liên lạc ngoại giao, kinh tế và văn hóa trong vùng. Trong thời gian qua, ông Macron bận rộn với chương trình “hội thảo toàn dân” để đáp ứng phong trào chống chính quyền gọ là “áo vàng”. Quốc trưởng Pháp đến Djibouti trước, lưu lại 12 giờ và hội đàm với TT Omar Guelleh – Djibouti là thuộc địa Pháp cho tới năm 1977.
BAGHDAD - TT Rouhani của Iran vừa tới thủ đô Baghdad trong chuyến công du Iraq đầu tiên trong lúc Washington tăng áp lực buộc Baghdad hạn chế các trao đổi chính trị và thương mại với Tehran.
DAMASCUS - Trong buổi tiếp 1 viên chức ngoại giao Trung Cộng, nhà lãnh đạo cường quyền Syria tuyên bố “Syria đang bị thiệt hại vì bao vây kinh tế” - thông cáo báo chí từ Phủ TT ghi “Sau gần 8 năm chiến tranh, Syria bị tấn công bằng 1 hình thức khác là bao vây kinh tế”. Lãnh tụ Assad lên án nhiều nước chấp nhận các hình thức tấn công khác, kể cả xử dụng khủng bố.
KABUL - Sách của 1 nhà báo Hòa Lan tiết lộ : thủ lãnh Mullah Omar sống gần căn cứ chiến lược Mỹ tại tình Zabul của Afghanistabn – 1 cận vệ xác nhận : họ sống an toàn tuy có sự hiện diện gần bên của lực lượng Hoa Kỳ.
BANGKOK - Các chính trị gia của đảng Dân Chủ thú nhận : thiếu sức thu hút cử tri đi bầu lần đầu vào ngày 23 tháng này - đảng lâu đời nhất vương quốc tập trung vận động thành phần nhiều tuổi hơn.
SINGAPORE - Hãng SilkAir loan báo : các chuyến bay quốc tế bằng 6 chiếc Boeing 737 MAX vẫn hoạt động bình thường tuy đang theo tõi hình hình – sáng hôm chủ nhật, 1 chiếc cùng loại của Ethiopian Airlines rơi đột ngột sau khi cất cánh, gây thiệt mạng tất cả 157 người trên tàu. Tại Indonesia hồi Tháng 10, phi cơ cùng loại đâm xuống biển. Báo Singapore cho biết : SilkAir đã tiếp xúc với nhà sản xuất Boeing.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.