Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/05/200400:00:00(Xem: 7559)
GIÁ XĂNG CAO, DÂN MỸ ÍT XÀI
Nhiều người dân Hoa Kỳ dự định cắt giảm các chuyến du lịch và mua sắm trong khi giá xăng còn ở mức cao, theo bản nghiên cứu của NPD phổ biến hôm 28-5-2004. Có tới 28% người tiêu thụ Hoa Kỳ nói là họ mua xăng ít hơn bình thường, và dự định giảm nhiều về mua sắm quần áo, ăn tiệm và giải trí như coi xi-nê, kịch, thể thao.

LÍNH PHI VƯỢT SÔNG, CỨU CHIẾN HỮU
Các chiến binh Phi vượt sông tại 1 ngôi làng xa xôi, gần thị trấn Tinambac, ở tỉnh phía đông Camarines Sur hôm 28-5, trong cuộc hành quân tìm cứu 1 chiến binh bị bắt tháng trước bởi du kích của Quân Đội Tân Nhân Dân. Nhóm loạn quân này đang khởi ra cuộc nổi dậy kiểu Mao từ 1969.

LÍNH BA TÂY TỚI HAITI ĐỂ GIỮ HÒA BÌNH
Chiến binh Ba Tây phất cờ LHQ trên chiếc tàu Hải Quân khi ra khơi để tới Haiti, từ đảo Mocangue ở Rio de Janeiro hôm 28-5. Ba Tây sẽ tham dựy chiến dịch với đạo binh 3,600 lính chỉ huy bởi Hoa Kỳ kể từ ngày 1-6. Đạo binh này sẽ phục hồi ổn định và trật tự cho Haiti, sau các hỗn loạn từ cuộc nổi dậy làm chết 200 người và buộc cựu tổng Thống Jean-Bertrand Aristide ra đi.

NGHỆ THUẬT MỚI: ĐÍNH HUY HIỆU THÀNH BẢN ĐỒ


Đó là bức tường gắn đầy các huy hiệu chính trị tại building của Chelsea Market vừa tân trang ở New York hôm 27-5-2004. Có hơn 12,000 huy hiệu được biến thành tác phẩm nghệ thuật bởi Ron Russo, trên đó thành hình lục địa Hoa Kỳ với dòng chữ “Dân Chủ Hoa Kỳ.”

PHO TƯỢNG ĐẤU GIÁ 220,000 ĐÔ LA
Công ty đấu giá Christie cho biết sẽ đưa đấu giá pho tượng đồng thực hiện bởi Dame Elizabeth Frink, nhan đề ‘In Memoriam I’ trong buổi họp báo ở London hôm 27-5. Tượng này là một phần của đợt đấu giá Nghệ Thuật Anh Quốc Thế Kỷ 20, dự kiến bán tới giá 150,000-220,000 đô la. Ngày bán sẽ là 4-6-2004.

CÔNG AN CẮM TRẠI TRƯỚC NHÀ GIỚI LY KHAI
Công an ra cắm trậi trước nhà của một trí thức ly khai Hoa Lục ở Bắc kinh vài ngày trước ngày kỷ niệm 15 năm cuộc đàn áp Thiên An Môn, một phong trào các cuộc biểu tình đòi dân chủ bị quân đội đàn áp ngày 4-6-1989. Nhiều nhà ly khai bị quản chế tại gia để cản họ tưởng niệm công khai ngày này.

DELL, HP BÙNG NỔ MẶT TRẬN MÁY IN
Hai hãng điện toán Dell và HP lại giao chiến lớn, lần này là trên mặt trận máy in PC. Dell tuần này loan báo tung ra một loại máy in laser nhắm vào các kinh doanh nhỏ và hứa hẹn cho tiết kiệm tới 64% về chi phí mực in -- một lĩnh vực mà HP đang thu lợi nhiều nhất. Hiện thời khoản bán các ống mực in đã chiếm tới 70% lợi tức thường niên của HP. Dell cho biết máy in mới sẽ bán rẻ hơn từ 30% tới 50% máy in của HP.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRUSSELS - Tổ chức Liên Âu lưu ý các thành viên theo dõi số người nhập tịch bằng chiếu khán đầu tư (là trao đổi bằng tiền), có thể gồm 1 phần là nguy cơ an ninh.
MADRID - Tổn thất do thời tiết nóng khác thường gây ra tại Tây Ban Nha là 9 người chết tính vào sáng Thứ Ba.
MOSCOW - Nga tỏ ý thất vọng sâu đậm về quyết định của TT Trump tái tục trừng phạt với Iran, theo 1 thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao kèm theo hưá hẹn cứu vãn hiệp ước Vienna và bảo vệ các quyền lợi kinh tế chia sẻ với Iran.
BEIJING - Bình luận của cơ quan ngôn luận chính thức của nhà nước Hoa Lục mô tả tuyên bố thắng chiến tranh mậu dịch là ý tưởng mong ước của TT Trump và là thí dụ về khả năng “làm co dãn sự thật” của ông.
BRASILIA - Chánh án liên bang Helder Barreto quyết định đóng biên giới Venezuela để ngăn di dân từ Venezuela tràn qua tránh tai họa kinh tế và hỗn loạn chính trị ở nguyên quán.
Khoảng đầu tháng 08/2018, nhà máy sản xuất chip TSMC ở Đài Loan đã buộc phải tạm dừng kế hoạch vì bị virus tấn công vào hệ thống. Sau đó, TSMC đã thông báo rằng loại virus tấn công hãng chính là một biến thể của WannaCry. Hiện các nhà máy của TSMC đã hoạt động lại hoàn toàn bình thường. Các khách hàng lớn của TSMC bao gồm AMD, NVIDIA, Qualcomm, và Apple.
SEOUL - Sau khi Nam Hàn chấp nhận 1 vai trò rộng lớn hơn trong tương lai hoà bình tại bán đảo Hàn, Trung Cộng thấy có cơ hội làm yếu liên minh phòng thủ của Hoa Kỳ bằng cách tìm kiếm sự chấm dứt hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Nam Hàn.
BEIJING - Các công ty Hoa Kỳ đang chịu đựng các biện pháp trả đũa của Trung Cộng, đáp lại chính sách thuế trừng phạt của TT Trump - cuộc đối đầu này chưa phát tín hiệu giảm.
PHNOM PENH - Thủ Tướng tái cử Hun Sein đã tấn công chính khách đối lập lưu vong bằng thách thức “Hãy thề sét đánh chết nếu thực tâm tố cáo cuộc tổng tuyển cử ngày 29-7 là gian lận” và tin loan báo 82% cử tri đi bỏ phiếu là thống kê phóng đại.
BEIJING - Sau nhiều năm tranh luận, giới khoa học gia của Hoa Lục gần tiến tới đồng thuận về đồ án đường xe điện ngầm 135 kilomét, dài nhất thế giới nối liền với Taiwan – nhưng, với thực tế chính trị hiện tại, xe điện ngầm đưa thoi giữa Taiwan và lục địa với tốc đô kilomét-giờ chỉ là giấc mơ. 1 số quan sát viên phỏng đoán Beijing sẽ đơn phương khởi công với ý nghĩa tượng trưng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.