Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/04/200200:00:00(Xem: 6551)
ẤN ĐỘ BẠO ĐỘNG: THÊM 2 NGƯỜI CHẾT
AHMEDABAD - 2 người chết trong đợt bạo động mới nhất tại tiểu bang Gujarat của Ấn Độ không lâu trước cuộc thanh sát hôm thứ năm của Thủ Tướng Vajpayee.
Ông Vajpayee đáp phi cơ tới thủ phủ Ahmedabad, và sau đó tới quan sát các toa xe lửa cháy đen để lại từ vụ đốt xe lửa ngày 27-2, gây thiệt mạng 58 tín đồ Ấn Giáo.
Từ hôm đó tới nay, trên 800 người chết trong các vụ xung đột tôn giáo.
Trong 24 giờ trước chuyến kinh lý của Thủ Tướng Vaypayee, có thêm 10 người bị giết.
Gujarat hiện là tiểu bang lớn nhất nuơc dưới quyền lãnh đạo của chính đảng Ấn Giáo Bharatiya Janata. THủ Tuớng cũng đã vào bệnh viện thăm những người bị thương.

NASA: CÓ THỂ HOÃN TÀU CON THOI VÌ THỜI TIẾT
CAPE CANAVERAL - Tàu con thoi Atlantis được dự trù phóng lên không gian vào luc 5 giờ 12 phút chiều nay, giờ miền đông, nhưng các chuyên viên khí tượng cho biết một đợt giông bão đang di chuyển qua tiểu bang Florida có thể làm dời hoãn giờ khai hoả. Cơ quan NASA dự báo khả năng thuận lợi về thời tiết là 60 % vào giờ nêu trên. Lần này, tàu con thoi Atlantis chở 7 phi hành gia được phóng đi lần đầu tiên bằng thế hệ hỏa tiễn mới, công suất mạnh hơn 10 %. Tàu con thoi Atlantis sẽ đưa lên quỹ đạo các khung thép gắn dây điện và xe điện để di chuyển cánh tay robot từ đầu này tới đầu kia trạm không gian quốc tế.

IDAHO: CHO PHÉP GIẾT SÓI
BOISE, Idaho - Cơ quan liên bang quản lý cá và hoang dã vừa công bố chủ trương cho phép nhà nông tiểu bang Idaho có thêm khả năng bảo vệ gia súc chống lại sự tấn công của chó sói. Ông Carter Niemeyer, điều hợp viên bảo vệ sói, cho biết "cơ quan muốn mềm dẻo hơn, cho phép nông gia xin giấy phép giết sói, dù không thấy trước mắt sói tấn công gia súc". Ông nói : đây là sự nới rộng chủ trương đã áp dụng ở khu vực công viên quốc gia Yellowstone từ 2 năm. Chính sách trên không áp dụng tại vùng cán chảo của bang Idaho để bảo vệ loài chó sói lông xám.

GIÁ DẦU TĂNG VỌT, KỶ LỤC CAO 6 THÁNG
Giá dầu thế giới tăng vọt ở mức cao nhất trong 6 tháng hôm thứ năm vì bạo lực leo thang ở Trung Đông và nỗi lo gián đoạn xuất cảng dầu từ Venezuela. Khối OPEC, cơ quan kiểm soát hai phần ba lượng dầu xuất cảng thế giới nói là không cần gì phải tăng sản lượng dầu bởi vì sức cung hiện nay vẫn đã đáp ứng đủ, và nếu tăng sản lươ5ïng thì đẩy ngược giá dầu xuống, điều OPEC không muốn.

THÁI LAN: ĐẠI CHIẾN PHONE DI ĐỘNG BÙNG NỔ
Các hãng viễn thông Thái Lan đang rơi vào cuộc chiến điện thoại di động gay gắt, khi tuần qua hai hãng đối thủ lớn của công ty lớn nhất Thái Lan, Advanced Info Service (AIS), tung ra đợt chiêu dụ khách hàng mới. Cổ phiếu AIS lập tức sụt giảm tới mức thấp nhất trong 5 tháng, còn 38.75 baht tuần này, và đã giảm 20% kể từ tuần trước.

TỔNG THỐNG A PHÚ HÃN THĂM THỔ NHĨ KỲ
ANKARA - Nhà lãnh đạo chính quyền Afghanistan hậu Taleban hôm thứ năm đã tới thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Trọng tâm các cuộc hội đàm của TT Hamid Karzai là vai trò chỉ huy của Thổ Nhĩ Kỳ đối với đội quân đa quốc ISAF. Thủ Tướng Bulent Ecevit hôm thứ năm có tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý với Mỹ và Anh rằng nước này sẽ thay thế Anh, chỉ huy ISAF trong vài tuần tới. Thổ Kỳ là nước Hồi Giáo duy nhất trong liên minh NATO, và đã đóng góp 260 quân nhân trong lực lượng ISAF. Cuộc điều đình kéo dài chỉ vì Thổ Nhĩ Kỳ muốn tìm kiếm nguồn tài trợ.

LÀM BANH TÚC CẦU ĐỂ CẦU NGUYỆN
Vị sư Nam Hàn Hae An ráp các lồng đèn hoa sen mang hình quả bóng túc cầu để cầu nguyện cho sự thành công của Giải FIFA World Cup Korea/Japan 2002, tại chùa Chogye ở Seoul hôm thứ năm. Các vị sư Chùa Chogye dự định làm 2002 quả bóng túc cầu cho tới ngày 19-5, Ngày Phật Đản Sanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong động thái mới nhất trong chiến tranh mậu dịch Mỹ-Trung, chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ chi 12 tỉ đô la để giúp các nông dân đối phó với những gia tăng thuế rất lớn, nhưng nhóm vận động hành lang nông nghiệp quốc gia Úc nói rằng điều đó sẽ làm thiệt hại các nông dân tại đất nước họ.
BEIJING -- Trung Quốc vẫn là chỗ dựa lớn cho Bắc Hàn... và họ Kim chưa muốn rời bỏ vũ khí nguyên tử.
ADDIS ABABA - Tình hình bất an và bạo động mở rộng tại Ethiopia buộc hơn 1 triệu dân di tản, gây quan ngại chính phủ Hoa Kỳ.
ABUJA - Cơ sở nghiên cứu International Crisis Group (ICG) cho biết: bạo động giữa dân bán du mục và dân định cư tại Nigeria gây thiệt hại nhân mạng nhiều gấp 6 lần loạn quân Hồi Giáo Boko Harm trong 6 tháng qua, và là mối đe dọa ổn định chính tại quốc gia này.
JOHANNESBURG - Ngoại trưởng Ấn Độ loan báo sau cuộc gặp gỡ giữa Thủ Tướng Narenda Modi và Chủ Tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh BRICS: 2 bên tái cam kết duy trì hoà bình và yên tĩnh.
MANILA -- Hy vọng kết thúc cuộc nội chiến 4 thập niên... Bản tin NHK ghi rằng hôm thứ Năm, Tổng thống Phillipine Rodrigo Duterte đã ký luật cho phép thành lập khu vực tự trị của người Hồi giáo trên đảo Mindanao ở phía Nam nước này.
SEOUL, Nam Hàn -- Hòa bình... thống nhất... Hai miền Nam-Bắc Hàn hy vọng. Bản tin KBS ghi rằng hai miền Nam-Bắc đồng ý tổ chức hội đàm cấp tướng liên Triều vào hôm 31/7/2018.
HARARE - Giới trẻ tại Zimbabwe hy vọng cuộc bầu cử đầu tiên không có lãnh tụ tham quyền cố vị Robert Mugabe đánh dấu thay đổi tích cực tại đất nước có đa số dân thất nghiệp vì thế hệ trước bất tài, bất lực.
ZHONGSHAN - Trong lúc Trung Cộng ra sức phát triển kỹ thuật để trở thành cường quốc “trí thông minh nhân tạo - AI”, ứng dụng kỹ thuật tại mọi lãnh vực của đời sống, 1 số doanh nhân đang đưa AI tới biên cương mới, là búp-bê tình dục.
DAMASCUS - 1 phái đoàn của phe Kurd, nòng cốt của “Syrian Democratic Forces - hay SDF” đuợc Hoa Kỳ hậu thuẫn, đã có mặt tại thủ đô Syria để đàm phán về tương lai của 1 dải lãnh thổ rộng lớn trong vùng đông bắc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.