Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/04/200200:00:00(Xem: 6795)
ẤN ĐỘ BẠO ĐỘNG: THÊM 2 NGƯỜI CHẾT
AHMEDABAD - 2 người chết trong đợt bạo động mới nhất tại tiểu bang Gujarat của Ấn Độ không lâu trước cuộc thanh sát hôm thứ năm của Thủ Tướng Vajpayee.
Ông Vajpayee đáp phi cơ tới thủ phủ Ahmedabad, và sau đó tới quan sát các toa xe lửa cháy đen để lại từ vụ đốt xe lửa ngày 27-2, gây thiệt mạng 58 tín đồ Ấn Giáo.
Từ hôm đó tới nay, trên 800 người chết trong các vụ xung đột tôn giáo.
Trong 24 giờ trước chuyến kinh lý của Thủ Tướng Vaypayee, có thêm 10 người bị giết.
Gujarat hiện là tiểu bang lớn nhất nuơc dưới quyền lãnh đạo của chính đảng Ấn Giáo Bharatiya Janata. THủ Tuớng cũng đã vào bệnh viện thăm những người bị thương.

NASA: CÓ THỂ HOÃN TÀU CON THOI VÌ THỜI TIẾT
CAPE CANAVERAL - Tàu con thoi Atlantis được dự trù phóng lên không gian vào luc 5 giờ 12 phút chiều nay, giờ miền đông, nhưng các chuyên viên khí tượng cho biết một đợt giông bão đang di chuyển qua tiểu bang Florida có thể làm dời hoãn giờ khai hoả. Cơ quan NASA dự báo khả năng thuận lợi về thời tiết là 60 % vào giờ nêu trên. Lần này, tàu con thoi Atlantis chở 7 phi hành gia được phóng đi lần đầu tiên bằng thế hệ hỏa tiễn mới, công suất mạnh hơn 10 %. Tàu con thoi Atlantis sẽ đưa lên quỹ đạo các khung thép gắn dây điện và xe điện để di chuyển cánh tay robot từ đầu này tới đầu kia trạm không gian quốc tế.

IDAHO: CHO PHÉP GIẾT SÓI
BOISE, Idaho - Cơ quan liên bang quản lý cá và hoang dã vừa công bố chủ trương cho phép nhà nông tiểu bang Idaho có thêm khả năng bảo vệ gia súc chống lại sự tấn công của chó sói. Ông Carter Niemeyer, điều hợp viên bảo vệ sói, cho biết "cơ quan muốn mềm dẻo hơn, cho phép nông gia xin giấy phép giết sói, dù không thấy trước mắt sói tấn công gia súc". Ông nói : đây là sự nới rộng chủ trương đã áp dụng ở khu vực công viên quốc gia Yellowstone từ 2 năm. Chính sách trên không áp dụng tại vùng cán chảo của bang Idaho để bảo vệ loài chó sói lông xám.

GIÁ DẦU TĂNG VỌT, KỶ LỤC CAO 6 THÁNG
Giá dầu thế giới tăng vọt ở mức cao nhất trong 6 tháng hôm thứ năm vì bạo lực leo thang ở Trung Đông và nỗi lo gián đoạn xuất cảng dầu từ Venezuela. Khối OPEC, cơ quan kiểm soát hai phần ba lượng dầu xuất cảng thế giới nói là không cần gì phải tăng sản lượng dầu bởi vì sức cung hiện nay vẫn đã đáp ứng đủ, và nếu tăng sản lươ5ïng thì đẩy ngược giá dầu xuống, điều OPEC không muốn.

THÁI LAN: ĐẠI CHIẾN PHONE DI ĐỘNG BÙNG NỔ
Các hãng viễn thông Thái Lan đang rơi vào cuộc chiến điện thoại di động gay gắt, khi tuần qua hai hãng đối thủ lớn của công ty lớn nhất Thái Lan, Advanced Info Service (AIS), tung ra đợt chiêu dụ khách hàng mới. Cổ phiếu AIS lập tức sụt giảm tới mức thấp nhất trong 5 tháng, còn 38.75 baht tuần này, và đã giảm 20% kể từ tuần trước.

TỔNG THỐNG A PHÚ HÃN THĂM THỔ NHĨ KỲ
ANKARA - Nhà lãnh đạo chính quyền Afghanistan hậu Taleban hôm thứ năm đã tới thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Trọng tâm các cuộc hội đàm của TT Hamid Karzai là vai trò chỉ huy của Thổ Nhĩ Kỳ đối với đội quân đa quốc ISAF. Thủ Tướng Bulent Ecevit hôm thứ năm có tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý với Mỹ và Anh rằng nước này sẽ thay thế Anh, chỉ huy ISAF trong vài tuần tới. Thổ Kỳ là nước Hồi Giáo duy nhất trong liên minh NATO, và đã đóng góp 260 quân nhân trong lực lượng ISAF. Cuộc điều đình kéo dài chỉ vì Thổ Nhĩ Kỳ muốn tìm kiếm nguồn tài trợ.

LÀM BANH TÚC CẦU ĐỂ CẦU NGUYỆN
Vị sư Nam Hàn Hae An ráp các lồng đèn hoa sen mang hình quả bóng túc cầu để cầu nguyện cho sự thành công của Giải FIFA World Cup Korea/Japan 2002, tại chùa Chogye ở Seoul hôm thứ năm. Các vị sư Chùa Chogye dự định làm 2002 quả bóng túc cầu cho tới ngày 19-5, Ngày Phật Đản Sanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KABUL - Bom đôi tấn công thủ đô Afghanistan, trên 20 người thiệt mạng – tổ chức “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” nhận trách nhiệm 2 vụ nổ nhắm đánh 1 cơ sở tình báo. Cảnh sát sở tại xác nhận ít nhất 25 người chết, hàng chục người bị thương tại trung tâm thành phố (gần bản doanh NATO và khu ngoại giao đoàn) giữa giờ cao điểm lưu thông sáng Thứ Hai. AFP dẫn nguồn tin y tế ghi 21 người chết.
MANILA - Danh sách hơn 200 viên chức dân cử có liên lạc với ma túy vừa đuợc chính quyền công bố 2 tuần trước ngày bầu cử địa phương, bác bỏ các quan ngại về “danh sách mục tiêu” của chính sách diệt trừ tệ nạn ma túy – giám đốc cơ quan cưỡng chế luật ma túy Aaron Aquino xác nhận : danh sách này đuợc công bố theo lệnh của TT Duterte.
SEOUL, Nam Hàn -- Tuyệt vời... không ai ngờ Kim Jong-Un có thể nói những lời tình nghĩa với lãnh đạo Nam Hàn.
TAIPEI, Đài Loan -- Chiếc xe đạp có thể giúp Đài Loan hốt bạc... Bản tin RTI ghi rằng Cục Du lịch Đài Loan đang hợp tác với Băng tần FOX ra mắt website đạp xe đi phượt khắp hòn đảo Đài Loan.
Công nương Anh Quốc Kate Middleton sinh người con thứ 3 trong phòng riêng giá $8,900. Nhưng trung bình người Mỹ sinh con thì mắc hơn.
Thi ca, chiến tranh, và hòa bình. Khi xác người nằm xuống, và khi thi ca thức tỉnh… Hai miền Nam, Bắc Hàn đang bước sang một trang sử mới. Hòa bình nằm trong tầm tay, khi hai lãnh tụ Nam, Bắc Hàn dự kiến sẽ ký văn bản chính thức kết thúc cuộc chiến Triều Tiên.
PARIS - Tổ chức “Phóng viên không biên giới - RSF” đánh giá Ghana là đất nước tạo môi trường thuận lợi nhất cho hoạt động của truyền thông.
RIO DE JANEIRO - Dân số bằng 8% thế giới, nhưng bạo động giết người tại lục địa Nam Mỹ chiếm 33% án mạng toàn cầu.
OROMIA - Thẩm quyền quản trị tình trạng khẩn cấp tại Ethiopia từ giữa Tháng 2 vừa trả tự do 4 sinh viên bị giam sau cuộc biểu tình ôn hoà của sinh viên cùng trường Ambo từ hôm Thứ Hai, theo tin Africanews.
TOKYO -- Trữ lượng cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương đang giảm dần. Bản tin NHKghi rằng để bảo vệ nguồn cá, quy định về hạn ngạch đánh bắt hàng năm được đề ra cho mỗi nước đánh bắt cá.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.