Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/05/200400:00:00(Xem: 8146)
VINH DANH CỰU LÍNH
TT Bush nói chuyện với các cựu chiến binh Thế Chiến 2 Jose Ramos Chavez, trái, và em người này là Joe Diego Chavez, cả 2 đều là cư dân Albuquerque, N.M. trong khi TT Bush ghé thăm để dự điểm tâm với Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh Anthony Principi, Thượng Nghị Sĩ Bob Dole và các cựu chiến binh Thế Chiến 2 tại Phòng Ăn Tối tại Bạch Ốc hôm 28-5.
Hai anh em nhà Chavez cùng vào Bộ Binh Mỹ thời Thế Chiến 2. Jose tham dự cuộc đổ bộ Ngày D tại biển Normandy, Pháp, và Joe tham chiến ở cả hai mặt trận Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

SINGAPORE AIRLINES ĐÁNH LỚN
Hãng hàng không Singapore Airlines sẽ bắt đầu đón nhận đợt hàng phi cơ siêu lớn Airbus A380 kể từ 2006, đúng như thời hạn trong đơn đặt mua, bất kể các hàng không lớn khác loan báo xin hoãn nhận phi cơ. Singapore Airlines đặt mua 10 chiếc A380, loại phi cơ dân sự lớn nhất thế giới có thể chở 550 hành khách cho các chuyến bay xa tới Mỹ và Âu Châu. Hãng này là 1 trong 11 hàng không đặt mua 129 chiếc A380.

ĐẠT LAI LẠT MA TỚI ANH, TÔ CÁCH LAN


Đức Đạt Lai Lạt Ma được tiếp tân trong Hội Phóng Viên Ngoại Quốc hôm 28-5 tại London, Anh Quốc. Ông cụ 68 tuổi được Giải Nobel Hòa Bình này đang chuyến viếng thăm 7 ngày ở Anh Quốc, trong đó ngài đã họp với Hoàng tử Charles và sẽ tới Tô Cách Lan vào Thứ Bảy.

SẢN LƯỢNG KỸ NGEH NHẬT BẢN TĂNG
Sản lượng kỹ nghệ Nhật Bản trong tháng 4 đã tăng vọt 3.3% so với tháng trước, đúng như các kinh tế gia tiên đoán. Nhờ sản lượng tăng của xe hơi, xe truck và máy điện toán cá nhân, nên đã có tháng thứ nhì liên tục được tăng sau mức tang 0.6% trong tháng 3. Sản lượng tăng 8.5% trong tháng 4 so với 1 năm trước đó.

VENEZUELA DÒ CHỮ KÝ ĐỂ HỎI Ý DÂN
Venezuela đang bắt đầu xác minh hơn 1 triệu chữ ký trên thỉnh nghuyện thư để xin trưng cầu dân ý lột chức Tổng Thống Hugo Chavez. Chính phủ Chavez bị xem là thiên tả, nên đang bị một liên minh các công ty tư bản vận động để thu góp 3.4 triệu chữ ký để đòi trưng cầu dân ý, nhằm lột chức TT Chavez. Tuy nhiên, chỉ mới xác minh 1.9 triệu chữ ký, còn cần 555,000 chữ ký nữa mới hợp luật. Nước Venezuela đang bán dầu cho Mỹ nhiều hơn cả Saudi Arabia. TT Chavez vẫn liên tục tố cáo Mỹ đang vận dụng để lật đổ ông.

MANILA - Toà tối cao Philippines tuyên bố: thỏa ước quân sự Philippines-Hoa Kỳ là hợp hiến – phán quyết này dọn đường cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ.
BAGHDAD - 2 nhà báo theo chân viên chức an ninh để tường thuật tin tức bị bắn chết gần Baquba, thủ phủ của tỉnh Diyala, theo tường thuật của thông tấn Sharqiya.
KUWAIT CITY - 2 nguời đàn ông bị tố cáo làm việc do thám cho Iran và Hizbollah đã bị toà án Kuwait tuyên án tử hình hôm Thứ Ba.
BERLIN - Chính phủ Đức từ chối tiếp nhận số di dân gia tăng tại biên giới miền nam – hàng trăm di dân từ Austria bị trả lui.
BEUSSELS - Sự gia tăng hoạt động tuần tiễu của lực luợng biên phòng Frontex của Liên Âu và thời tiết khó khăn buộc các tổ chức buôn người thay đổi chiến thuật
MOSCOW - 3 sư đoàn bộ binh mới được thành lập trong năm nay để tăng cường phòng thủ miền tây nước Nga, theo loan báo của Bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu.
MOSCOW - TT Nga tuyên bố “Moscow tiếp tục hậu thuẫn chế độ Assad cho tới khi Syria tổ chức bầu cử và soạn hiến pháp mới.”
1 trong 2 cựu tù là Mahmud Umar Muhammad Atef nói “Chúng tôi bị bắt nhầm, bị giam cầm 14 năm không xét xử – chúng tôi bị thương tổn nhưng không muốn trả thù”.
ISTANBUL - Ít nhất 9 người chết, đa số là ngoại kiều, trong 1 vụ đánh bom thí mạng tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.
LONDON - Giá dầu tiếp tục giảm hơn 2%, tạm ổn định ở mức 30 MK/thùng trong lúc không có dấu hiệu giảm bớt sản luợng dầu xuất cảng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.