Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/05/200400:00:00(Xem: 6806)
VINH DANH CỰU LÍNH
TT Bush nói chuyện với các cựu chiến binh Thế Chiến 2 Jose Ramos Chavez, trái, và em người này là Joe Diego Chavez, cả 2 đều là cư dân Albuquerque, N.M. trong khi TT Bush ghé thăm để dự điểm tâm với Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh Anthony Principi, Thượng Nghị Sĩ Bob Dole và các cựu chiến binh Thế Chiến 2 tại Phòng Ăn Tối tại Bạch Ốc hôm 28-5.
Hai anh em nhà Chavez cùng vào Bộ Binh Mỹ thời Thế Chiến 2. Jose tham dự cuộc đổ bộ Ngày D tại biển Normandy, Pháp, và Joe tham chiến ở cả hai mặt trận Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

SINGAPORE AIRLINES ĐÁNH LỚN
Hãng hàng không Singapore Airlines sẽ bắt đầu đón nhận đợt hàng phi cơ siêu lớn Airbus A380 kể từ 2006, đúng như thời hạn trong đơn đặt mua, bất kể các hàng không lớn khác loan báo xin hoãn nhận phi cơ. Singapore Airlines đặt mua 10 chiếc A380, loại phi cơ dân sự lớn nhất thế giới có thể chở 550 hành khách cho các chuyến bay xa tới Mỹ và Âu Châu. Hãng này là 1 trong 11 hàng không đặt mua 129 chiếc A380.

ĐẠT LAI LẠT MA TỚI ANH, TÔ CÁCH LAN


Đức Đạt Lai Lạt Ma được tiếp tân trong Hội Phóng Viên Ngoại Quốc hôm 28-5 tại London, Anh Quốc. Ông cụ 68 tuổi được Giải Nobel Hòa Bình này đang chuyến viếng thăm 7 ngày ở Anh Quốc, trong đó ngài đã họp với Hoàng tử Charles và sẽ tới Tô Cách Lan vào Thứ Bảy.

SẢN LƯỢNG KỸ NGEH NHẬT BẢN TĂNG
Sản lượng kỹ nghệ Nhật Bản trong tháng 4 đã tăng vọt 3.3% so với tháng trước, đúng như các kinh tế gia tiên đoán. Nhờ sản lượng tăng của xe hơi, xe truck và máy điện toán cá nhân, nên đã có tháng thứ nhì liên tục được tăng sau mức tang 0.6% trong tháng 3. Sản lượng tăng 8.5% trong tháng 4 so với 1 năm trước đó.

VENEZUELA DÒ CHỮ KÝ ĐỂ HỎI Ý DÂN
Venezuela đang bắt đầu xác minh hơn 1 triệu chữ ký trên thỉnh nghuyện thư để xin trưng cầu dân ý lột chức Tổng Thống Hugo Chavez. Chính phủ Chavez bị xem là thiên tả, nên đang bị một liên minh các công ty tư bản vận động để thu góp 3.4 triệu chữ ký để đòi trưng cầu dân ý, nhằm lột chức TT Chavez. Tuy nhiên, chỉ mới xác minh 1.9 triệu chữ ký, còn cần 555,000 chữ ký nữa mới hợp luật. Nước Venezuela đang bán dầu cho Mỹ nhiều hơn cả Saudi Arabia. TT Chavez vẫn liên tục tố cáo Mỹ đang vận dụng để lật đổ ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong động thái mới nhất trong chiến tranh mậu dịch Mỹ-Trung, chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ chi 12 tỉ đô la để giúp các nông dân đối phó với những gia tăng thuế rất lớn, nhưng nhóm vận động hành lang nông nghiệp quốc gia Úc nói rằng điều đó sẽ làm thiệt hại các nông dân tại đất nước họ.
BEIJING -- Trung Quốc vẫn là chỗ dựa lớn cho Bắc Hàn... và họ Kim chưa muốn rời bỏ vũ khí nguyên tử.
ADDIS ABABA - Tình hình bất an và bạo động mở rộng tại Ethiopia buộc hơn 1 triệu dân di tản, gây quan ngại chính phủ Hoa Kỳ.
ABUJA - Cơ sở nghiên cứu International Crisis Group (ICG) cho biết: bạo động giữa dân bán du mục và dân định cư tại Nigeria gây thiệt hại nhân mạng nhiều gấp 6 lần loạn quân Hồi Giáo Boko Harm trong 6 tháng qua, và là mối đe dọa ổn định chính tại quốc gia này.
JOHANNESBURG - Ngoại trưởng Ấn Độ loan báo sau cuộc gặp gỡ giữa Thủ Tướng Narenda Modi và Chủ Tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh BRICS: 2 bên tái cam kết duy trì hoà bình và yên tĩnh.
MANILA -- Hy vọng kết thúc cuộc nội chiến 4 thập niên... Bản tin NHK ghi rằng hôm thứ Năm, Tổng thống Phillipine Rodrigo Duterte đã ký luật cho phép thành lập khu vực tự trị của người Hồi giáo trên đảo Mindanao ở phía Nam nước này.
SEOUL, Nam Hàn -- Hòa bình... thống nhất... Hai miền Nam-Bắc Hàn hy vọng. Bản tin KBS ghi rằng hai miền Nam-Bắc đồng ý tổ chức hội đàm cấp tướng liên Triều vào hôm 31/7/2018.
HARARE - Giới trẻ tại Zimbabwe hy vọng cuộc bầu cử đầu tiên không có lãnh tụ tham quyền cố vị Robert Mugabe đánh dấu thay đổi tích cực tại đất nước có đa số dân thất nghiệp vì thế hệ trước bất tài, bất lực.
ZHONGSHAN - Trong lúc Trung Cộng ra sức phát triển kỹ thuật để trở thành cường quốc “trí thông minh nhân tạo - AI”, ứng dụng kỹ thuật tại mọi lãnh vực của đời sống, 1 số doanh nhân đang đưa AI tới biên cương mới, là búp-bê tình dục.
DAMASCUS - 1 phái đoàn của phe Kurd, nòng cốt của “Syrian Democratic Forces - hay SDF” đuợc Hoa Kỳ hậu thuẫn, đã có mặt tại thủ đô Syria để đàm phán về tương lai của 1 dải lãnh thổ rộng lớn trong vùng đông bắc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.