Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/09/200100:00:00(Xem: 4899)
CỰU HOÀNG A PHÚ HÃN SẼ CÓ VAI TRÒ"
ROME - Cựu hoàng Mohammad Zahir Shah của A Phú Hãn sẽ có vai trò chính trị mới"
Trong ngày chủ nhật, Đại sứ Pháp tại LHQ là ông Francesc Vendrell đã hội kiến 45 phút với cựu hoàng nước Afghanistan. Cựu hoàng Mohammad Zahir Shah tỏ ý buồn về trận tấn công khủng bố Hoa Kỳ 13 ngày qua, vào tâm sự rằng ông muốn đóng 1 vai trò trong tương lai của dân tộc Afghanistan.
Cựu hoàng Shah, 86 tuổi, sống lưu vong tại thủ đô Italy từ ngày bị hạ bệ (năm 1973), kêu gọi họp hội nghị đại biểu quốc dân để bầu quốc trưởng và chính quyền chuyển tiếp.
Trong tuần này, cựu hoàng Shah sẽ tiếp xúc với 1 phái bộ của Liên Minh Đối Lập Afghanistan để bàn định kế hoạch thành lập 1 liên minh mỏ rộng hơn đối đầu với Taliban.
Cùng trong ngày hôm chủ nhật, thông tấn Afghanistan AIP đưa tin lực lượng Taliban bị tiến công ở 2 tỉnh miền Bắc, Takhar và Samangan, phiá đông thành phố Mazar i-sharif.

DÂN BẮC KINH CŨNG CHIA SẺ NHỮNG TRẬN BOM NEW YORK
BẮC KINH - Tối chủ nhật, hàng trăm cư dân Bắc Kinh dự đêm thắp nến tưởng niệm số nạn nhân trong trận tấn công khủng bố ngày 11-9 tại Hoa Kỳ.
Ông Su Wen, trưởng ban tổ chức, nói "Có vài người reo mừng khi hay tin vụ khủng bố, nhưng họ không phải là đại diện của đa số dân Trung Quốc. Rất đông người bàng hoàng, và cảm thấy thông cảm với nỗi đau thương của nhân dân Hoa Kỳ".
Ông Zhang Shuyang, 1 bác sĩ của bệnh viện Bắc Kinh, nghĩ rằng ngày 11-9 là ngày đen tối của toàn thế giới, ông và các đồng nghiệp phản đối khủng bố vì các hậu quả khốc hại của nó.
Đêm thắp nến tại Bắc Kinh tối qua là 1 sinh hoạt tư, tổ chức trong khuôn viên của 1 công ty địa ốc.

THUYỀN NHÂN ĐÒI VỀ ÚC, CHÊ NAURU
AIWO - Một số thuyền nhân được dương vận hạm Manoora của Australia chở tới đảo Nauru không chịu lên bờ, đòi trở lại Australia. Khoảng 200 người, đa số là người Iraq, quyết ở lì lại trên tàu Manoora. Nhà chức trach Australia ra sức thuyết phục số dân tị nạn này, để họ lên bờ, vào trại tạm trú, bằng cách chiếu phim video cho họ thấy điều kiện sống ở trại tạm trú. Australia vẫn giữ lập trường từ chối cho họ nhập cảnh. Sáng nay, ông Warren Entsch, dân biểu đảng Tự Do của bang Queensland, đề nghị dùng biện pháp mạnh, nắm cổ số thuyền nhân đó lôi xuống khỏi tàu Manoora. Hải đảo Nauru đã chỉ nhận thuyền nhân sau khi Australia thuận tài trợ 10 triệu MK.

GIULIANI TÌM CÁCH BÁM GHẾ THỊ TRƯỞNG NEW YORK
NEW YORK - Một nguồn tin thông thạo giấu tên cho biết ông Rudolph Giuliani, Thị trưởng New York, đang tìm cách gia hạn thời gian phục vụ đến sau ngày mãn nhiệm kỳ, là ngày 31-12, vì giới hạn về số nhiệm kỳ.
Chưa rõ ông Giuliani sẽ vận động sửa luật để ra ứng cử nhiệm kỳ thứ 3, hay tìm phương kế gia hạn nhiệm kỳ.
Bầu cử sơ bộ đáng lý đã diễn ra đúng ngày 11-9, đã bị hoãn lại. Uy tín của ông Giuliani tăng vọt do công luận đánh giá cao khả năng lãnh đạo hiệu quả của ông sau biến cố ngày 11-9.
Trong 8 năm qua, ông Giuliani có công làm giảm tỉ lệ tội ác, và duy trì sự phát đạt của thành phố New York.

NGHỀ THEO DÕI CÁC ÔNG CHỒNG
Thám tử David Cheung với những dụng cụ gián điệp như máy ảnh nhỏ, máy thu hình từ xa, máy nhận sóng vi ba đang điều hành 1 công ty chuyên đi săn lùng các ông chồng Hồng Kông lẳng lơ, trong đó nhiều người đã lấy vợ bé bên lục địa hay là có bồ nhí. Đây là 1 kỹ nghệ đang bùng nổ sau khi sáp nhập Hồng Kông về lại Trung Quốc.

MACAU: BẦU CỬ 10 GHẾ NGHỊ VIÊN, PHE DÂN CHỦ ĐƯỢC 2 GHẾ
MACAU - Thắng lớn trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp thành phố Macau lần đầu tiên sau ngày Trung Quốc thu hồi chủ quyền là nhóm Tân Dân Chủ, mặc dù các nhân vật thân Bắc Kinh vẫn chiếm đa số và kiểm soát Hội Đồng Nghị Viên 27 người này.
Đề tài vận động tranh cử là việc làm, y tế, và phúc lợi. Các chính khách Tân Dân Chủ chiếm 2 ghế trong số 10 ghế bầu trực tiếp. Nhưng, tỉ số cử tri đi bầu chỉ là 52 %, so với 64 % trong cuộc bầu cử năm 1996.
Lãnh tụ Tân Dân Chủ Antonio Ng Kuok Cheong cho biết tham nhũng vẫn là quan ngại lớn của cử tri, vì dư luận không quên rằng tệ nạn mua phiếu đã chi phối cuộc bầu cử 1996.
Dân số Macau chưa tới nửa triệu người, đa số thân Bắc Kinh, không như Hongkong.

ALABAMA: MỎ THAN NỔ, 3 NGƯỜI CHẾT
BROOKWOOD, Alabama - Mỏ than nổ sáng nay tại khu vực 36 dặm tây nam thị xã Birmingham của tiểu bang Alabama, 3 người chết, 9 người mất tich, và 4 người bị thương. Giám đốc giao tế dân sự của công ty mỏ Walters Industries, bản doanh Tampa (Florida) cho hay vụ nổ xẩy ra trong lúc làm công tác bảo trì. Viên chức này cho biết đá rơi trúng bình trữ điện, toé lửa, kich nổ khí mêthan thiên nhiên thường có dưới các hầm mỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.