Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/06/200400:00:00(Xem: 7110)
KIM CHI TRUNG QUỐC RẺ HƠN
Món ăn Kim Chi nổi tiếng thế giới của Nam Hàn đang gặp nan đề lớn: đất nước này đang dần dần bị Trung Quốc qua mặt. Số lượng Kim Chi mà Nam Hàn nhập cảng từ Trung Quốc đã tăng tới mức 174% trong tam cá nguyệt đầu năm nay, vượt hơn số lượng Kim Chi mà Nam Hàn xuất cảng gần 3,000 tấn. Lý do: Kim Chi Trung Quốc bán giá rẻ mạt. Nhật Bản là thị trường chính của Kim Chi Nam Hàn (tới 90%) bây giờ đang dòm ngó Kim Chi Hoa Lục.

HỎA HOẠN Ở BỘ THƯƠNG MẠI HOA KỲ
WASHINGTON D.C. - Bộ thương mại tại thủ đô Washington hôm thứ ba đóng cửa sau khi xẩy ra hỏa hoạn. Đám cháy phát sinh trong đêm và đã bị dập tắt nhanh chóng. Nguyên nhân là 1 bộ phận biến điện bị nổ.

SEATTLE LỄ HỘI: XE ĐIỆN BỐC CHÁY
SEATTLE - Chiều Thứ Hai, có hỏa hoạn tại 1 đường xe điện của thành phố Seattle, gần Viện bảo tàng Rock N' Roll và nơi tổ chức đại nhạc hội mừng lễ Memorial. Hàng chục hành khách được lính cứu hỏa giúp di tản, vài người ngộp khói. Đường monorail có 2 đoàn xe chạy, màu xanh và màu đò - bị cháy là đoàn xe máu xanh. Nguyên nhân cháy chưa được xac định.

TÀI TỬ JULIA ROBERTS SẼ SINH ĐÔI
LOS ANGELES - Nữ tài tử Julia Roberts sắp thành mẹ. Tạp chí People đưa tin nàng sẽ sinh đôi, 1 trai và 1 gái. Ngày sinh có lẽ là đầu năm 2005.
Reese Witherspoon đang thương lượng với hãng Paramount Pictures để sản xuất và thủ vai chính trong phim dựa trên truyện kinh dị "The Reckoning" - trong phim này 1 phóng viên ảnh của báo The New York Times đi Cambodia thu thập xương cốt của tử sĩ.
Ca sĩ Kelly sẽ phát hành album mới vào ngày 13-7 sắp tới. Album-đôi này có tên "Happy People, You Saved Me".

ĐÃ VÔ GIA CƯ, CÒN BỊ PHÁ, ĐỐT LỬA


Cảnh sat thị trấn Lompoc (California) đang tìm kiếm 3 thiếu niên châm lửa đốt 1 người đàn ông không nhà - nạn nhân 53 tuổi bị phỏng cấp 3 ở lưng và cánh tay. Ông Krank Berheimer là dân vô gia cư từ trên 20 năm - ông nói "Tôi có làm phiền ai bao giờ đâu". Đêm Thứ 3, trong luc đang ngủ ông bất ngờ cảm thấy đau đớn kinh khủng". Ông có cảm giac bị ướt trước khi lửa cháy và nghe vẳng tiếng cười thich thú của mấy đứa trẻ, mà ông tin là thủ phạm đốt ông. Bac sĩ cho biết cac thương tich phải mất 6 tháng để lành.

DU KÍCH NLA XIN HÀNG CHÍNH PHỦ COLOMBIA
Julio, người chỉ huy du kích Colombia, trong cuộc phỏng vấn với Reuters ở Núi Antioquia. Lực lượng loạn quân cộng sản một thời lớn thứ nhì Colombia, Quân Đội Giải Phóng Quốc Gia NLA, nói hôm thứ ba là muốn thương thuyết với chính phủ Mễ Tây Cơ về đề nghị tổ chức và theo dõi các cuộc hòa đàm. Lực lượng NLA muốn về đầu hàng chính phủ, nhưng cần quốc tế quan sát.

NA UY CẤM HÚT THUỐC NƠI CÔNG CỘNG
Nhà thơ Na Uy Bror Wyller thắp điếu thuốc lá cuối cùng của ông trong một tiệm ăn ở Oslo. Na Uy trở thành quốc gia thứ nhì trên thế giới, sau Ái Nhĩ Lan, ra lệnh cấm toàn quốc hút thuốc ở các nơi công cộng, buộc những người vào tiệm ăn, quán rượu đều phải nhịn thuốc.

CUỘC THI ‘SIÊU TRƯỜNG TÚC’
Các cô người mẫu xếp hàng, khoe các cặp chân dài trong cuộc thi giải “Super Leggist” (Siêu Trường Túc), một cuộc thi trang điểm cặp giò tại Tokyo hôm 1-6-2004. Cuộc thi này tổ chức bởi công ty sản phẩm hóa học Nissin Medico Co., nhằm quảng cáo sản phẩm “Air Stocking” của hãng này. Đây là loại vớ đùi bột lụa, cực mịn, xịt từ ống hơi. Người thắng giải sẽ biểu diễn trang điểm ở New York, Paris và Shanghai.

HOA LỤC SẼ GIẢM GIÁ THUỐC
Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm giá bán lẻ của hơn 400 loại thuốc chữa bệnh, sau khi có nhiều khiếu nại về tình hình bán quá giá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, ông vẫn giữ hạn chót 31 tháng 8 cho việc hoàn tất di tản người Mỹ, người Afghan đối diện nguy hiểm và những người khác tìm cách trốn thoát Afghanistan do Taliban kiểm soát, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Ba. Quyết định này thách thức các nhà lãnh đạo đồng minh muốn có thêm thời gian cho di tản và mở ra sự chỉ trích Biden rằng ông đã chấp nhận đòi hỏi thời hạn chót của Taliban.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.